messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Biện Pháp Phòng Trừ Các Bệnh Trên Cây Mít Hiệu Quả Nhất

Cây mít rất dễ bị sâu bệnh nếu người trồng không biết cách chăm sóc. Vậy có các loại bệnh trên cây mít nào? Làm sao để phòng trừ sâu đục trái mít?

Cũng giống các loại cây ăn quả khác, cây mít rất dễ bị sâu bệnh nếu người trồng không biết cách chăm sóc và phòng trừ bệnh. Vậy có các loại bệnh trên cây mít nào? Làm sao để phòng trừ sâu đục trái mít? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết bên dưới. 

1. Các loại sâu bệnh trên cây mít

Các bệnh trên cây mít là rất nhiều, trong đó phải kể đến:

 • Bệnh thối nhũn do các chủng nấm Rhizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây ra trong điều kiện độ ẩm cao, vườn rậm rạp.
 • Bệnh thối gốc chảy nhựa do do nấm Phytophthora gây hại, thường xuất hiện ở những vườn trồng có mật độ quá dày, tán lá um tùm.
 • Sâu đục thân, sâu đục cành - một bệnh trên cây mít rất thường gặp. Sâu có tên Margronia sẽ đẻ trứng lên lá non, trái non rồi từ từ đục vào thân và cành cây mít.
 • Ruồi đục trái mít, do loài Dacus sp đẻ trứng vào trái già và gây thối trái. 
 • Sâu đục quả mít, thường xảy ra ở phần tiếp giáp giữa các trái với nhau hoặc giữa trái với thân cây.
 • Các bệnh trên cây mít thái do rầy, rệp gây ra, khiến cây còi cọc, chậm lớn, ra quả ít, quả kém chất lượng,… 

sâu đục trái mít

Sâu bệnh có thể gây hại trên gốc, thân, cành, lá và quả mít, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân

2. Cách nhận biết các loại sâu bệnh thường gặp trên cây mít

Các bệnh thường gặp ở cây mít sẽ có những biểu hiện, dấu hiệu khác nhau. Người trồng cần nắm bắt được những triệu chứng này để can thiệp xử lý kịp thời. 

2.1. Bệnh thối nhũn

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối nhũn trên cây mít chính là ở phần thân gốc xuất hiện nhiều hạch nấm với kích thước to nhỏ khác nhau, dày đặc trên bề mặt. Nếu để lâu, gốc cây sẽ bị teo dần. Còn lá thì có đoạn xanh tươi, nhưng có đoạn lại bị rục nhũn như luộc trong nước nóng. 

2.2. Bệnh thối gốc chảy nhựa

Đối với bệnh trên cây mít này thì sẽ có những biểu hiện sau: Xuất hiện nhiều vết loét ở gốc cây. Từ vết loét có dịch chảy ra, khi sờ vào chỗ vết bệnh cảm thấy ẩm ướt, dính tay. Ngoài ra, lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng, rụng dần. Nếu tình trạng nặng thì rất khó chữa trị, cây có thể bị chết.

2.3. Sâu đục thân, đục cành

Trên lá non và trái non sẽ có những ổ trứng. Ổ trứng nở thành con rồi đục vào thân và cành cây mít. Lúc này, những bộ phận bị sâu đục sẽ có vết loang lổ màu nâu đậm, rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. 

các bệnh trên cây mít

Dấu hiệu của bệnh sâu đục thân và đục cành trên cây mít chính là vết đục to màu nâu đậm rất dễ nhìn thấy 

2.4. Ruồi và sâu đục trái mít

Tại vị trí tiếp giáp giữa những trái mít hoặc giữa trái mít với phần thân cây xuất hiện những vết đục to nhỏ khác nhau do ruồi và sâu gây ra. Đây là loại sâu bệnh trên cây mít thái gây thiệt hại nặng nề nhất cho người trồng.

2.5. Bệnh trên cây mít do rầy, rệp

Rầy, rệp có thể gây bệnh trên nhiều bộ phận khác nhau của cây mít, đặc biệt là lá. Khi gây bệnh trên lá mít, chúng sẽ hút nhựa lá non, đọt non khiến lá và đọt bị quăn queo. Kết hợp với bồ hóng tấn công sẽ làm lá bị mất khả năng quang hợp, dẫn đến cây yếu dần và chết. 

Xem thêm dấu hiệu và cách phòng trừ các loại bệnh trên cây trồng khác:

Các Loại Sâu Bệnh Hại Nhãn Thường Gặp Và Cách Phòng Trừ

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bưởi | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Cách Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Thanh Long Hiệu Quả, Tiết Kiệm

#Triệu Chứng Sâu Bệnh Hại Cây Ăn Quả Và Cách Phòng Trừ

3. Sâu bệnh trên cây mít gây ra tác hại gì? 

Có thể nói, các loại bệnh trên cây mít thái gây ra nhiều tác hại và hệ lụy. Chúng khiến cây chậm lớn, khả năng đậu trái suy giảm. Trái dị hình (không to tròn), ít múi và không thơm, ngọt. Điều này làm giảm giá trị của thương phẩm và người trồng sẽ khó có lãi sau mùa thu hoạch.

Bên cạnh đó, khi cây mắc bệnh thì công tác chăm sóc, điều trị sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tốn kém nhiều chi phí. Bà con nông dân phải bỏ ra chi phí đầu tư nhiều hơn mà chưa chắc đã thu hồi lại vốn nếu sâu bệnh trên cây mít không được điều trị dứt điểm. 

bệnh trên lá mít

Sâu đục trái mít khiến chất lượng trái bị giảm nghiêm trọng, gây mất mùa và rớt giá 

4. Cách phòng trừ bệnh trên cây mít hiệu quả, nhanh chóng

Tùy vào từng loại sâu bệnh hại trên mít thái mà có cách phòng trừ cho phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, nguyên tắc chung mà người trồng nên tuân thủ chính là:

 • Tạo vườn trồng thông thoáng, không nên để tán cây quá dày và rậm rạp. Nếu tán cây dày thì có thể thực hiện cắt tỉa thường xuyên. 
 • Trồng cây mít ở khu vực cao ráo, khả năng thoát nước tốt. Tuyệt đối không để nước ứ đọng, ngập úng sau mỗi lần tưới tiêu. 
 • Thường xuyên dọn dẹp, làm sạch cỏ, không để cỏ dại phát triển um tùm, trở thành nơi ẩn náu và sinh sản của các loài sâu bọ. 
 • Bảo vệ các loài thiên địch để tiêu diệt rầy, rệp, sâu đục trái mít như thằn lằn, cá đuôi cờ, cóc, sáo,… 
 • Tăng cường các biện pháp sinh học như dùng thuốc diệt nấm, hóa chất diệt sâu bọ, rầy rệp,… 
 • Chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây mít, đặc biệt là vào mùa cao điểm của dịch bệnh. 
 • Trang bị thiết bị, máy móc giúp hỗ trợ và nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh như máy bay phun thuốc không người lái. 
 • Thăm nom, chăm sóc vườn trồng thường xuyên.Ngay khi phát hiện dấu hiệu các loại bệnh trên cây mít thì cần xử lý nhanh. Điều này vừa tránh sự lây lan sang các cây khác, vừa không để tình trạng thêm nặng, khiến cây khó điều trị và chết. 

5. Máy bay nông nghiệp - Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây mít

Để hỗ trợ quá trình phun thuốc và bón phân cho cây trồng, nhiều người lựa chọn sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái. Đây được cho là giải pháp hữu hiệu, giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí trồng trọt mà vẫn đảm bảo năng suất cao.

Chính vì vậy, để gia tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây mít, bạn đừng quên trang bị máy bay phun thuốc nông nghiệp. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của thiết bị này.

bệnh trên lá mít

Để nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây mít thì việc trang bị máy bay nông nghiệp là rất cần thiết 

 • Tính tự động cao, người dùng chỉ cần thiết lập sẵn các chế độ là máy bay có thể vận hành chính xác theo yêu cầu. Người dùng chỉ cần đứng từ xa và theo dõi máy bay hoạt động. 
 • Phun thuốc dưới dạng sương mù, hạt siêu mịn, giúp thuốc có thể tản đều và thấm nhanh vào các bộ phận của cây trồng, không bị nhỏ giọt và rơi xuống đất.
 • Hiệu suất làm việc cao, giúp giảm chi phí nhân công. Theo đó, nếu phun thuốc thủ công thì 1 người chỉ phun được vài hecta trong 1 ngày. Nhưng máy bay có thể phun được tới 50 hecta, thích hợp với những vườn trồng mít diện tích lớn. 
 • Giảm chi phí nguyên liệu bởi máy bay nông nghiệp tiết kiệm tới 90% lượng nước và 30% lượng phân bón, thuốc trừ sâu so với phương pháp phun thủ công. 
 • Với máy bay nông nghiệp, người dùng chỉ tiếp xúc với hóa chất khi pha trộn và cho vào máy bay. Còn lại, máy bay sẽ phun xịt hoàn toàn tự động. Nhờ đó, thiết bị này cũng được cho là giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe cho bà con nông dân. 

6. Các dòng máy bay nông nghiệp DJI được ứng dụng để phòng trừ sâu bệnh trên cây mít

Không thể phủ nhận vai trò và lợi ích của máy bay phun thuốc không người lái trong công tác phòng trừ sâu bệnh cho vườn cây ăn quả. Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị phù hợp với vườn trồng mít của mình, có thể tham khảo các dòng máy bay nông nghiệp DJI sau đây.

6.1. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Đây là dòng máy chuyên sử dụng để phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hoặc rải phân bón, gieo sạ cho những vườn trồng diện tích vừa và nhỏ. Máy bay có khả năng chuyển đổi linh hoạt hệ thống phun, kết hợp với công nghệ phun ly tâm nên đảm bảo hiệu suất phun cao nhất.

Ngoài ra, DJI Agras T20P hoạt động tốt cả ngày lẫn đêm nhờ trang bị hệ thống đèn Led chiếu sáng. Đặc biệt, bộ phận cảm biến giúp thiết bị có thể xác định lượng thuốc cần phun và dự đoán lượng thuốc còn lại một cách chính xác. Nếu diện tích vườn trồng mít không quá lớn thì bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn dòng máy bay này. 

các bệnh trên cây mít

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P đảm bảo hiệu suất phun cao nhờ trang bị công nghệ phun ly tâm

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

So với 2 dòng máy bay nói trên thì máy bay phun thuốc DJI Agras T30 được đánh giá là mạnh mẽ hơn, ưu việt hơn. Nổi bật trong đó chính là công nghệ phun phân nhánh đến các mục tiêu, đảm bảo phun hiệu quả qua các tán lá dày. Nếu vườn trồng mít có diện tích lớn, số lượng cây trồng nhiều thì rất nên đầu tư dòng máy bay này.

Đặc biệt, dung lượng pin của máy bay lớn và hỗ trợ sạc nhanh trong thời gian ngắn nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng. Bên cạnh đó, việc thiết lập đường bay an toàn cho máy bay cũng rất đơn giản nhờ hệ thống radar hình cầu mới và hệ thống camera FPV kép.

các loại bệnh trên cây mít thái

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 đảm bảo phun hiệu quả qua các tán dày, hỗ trợ thiết lập đường bay rất đơn giản 

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Máy bay phun thuốc không người lái DJI Agras T40 tích hợp hàng loạt công nghệ và tính năng hiện đại để trở thành sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Cấu trúc và tải trọng đặc biệt của máy bay giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, mạnh mẽ hơn, đặc biệt thích hợp với những vườn cây tán dày.

Theo đó, DJI Agras T40 có công suất phun 22 ha/ giờ và rải 1,5 tấn/ giờ. Lưu lượng phun là 12 lít/ phút, đảm bảo thuốc được phun đều và thẩm thấu nhanh ở 2 mặt lá. Với 3 cảm biến lực, máy bay có thể xác định được lượng thuốc nạp vào và lượng thuốc còn lại là bao nhiêu để điều chỉnh chế độ phun cho phù hợp. 

các bệnh thường gặp ở cây mít

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40 hoạt động mạnh mẽ và tối ưu với hiệu suất phun cao, xác định chính xác liều lượng thuốc cần phun 

Trên đây là tổng hợp các loại bệnh trên cây mít thường gặp nhất. Cùng với đó là các dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ bệnh hiệu quả. Nếu có nhu cầu sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp không người lái DJI, đừng quên liên hệ đến SunDrone ngay từ bây giờ.

Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị và giải pháp máy bay nông nghiệp hỗ trợ quá trình phun thuốc, bón phân, gieo sạ,…. Thiết bị hoạt động thông minh, tự động, bền bỉ và an toàn, giúp bà con có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư và thu lại lợi nhuận cao nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn, báo giá nhanh chóng.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.