messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Cách Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Thanh Long Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Bệnh trên cây thanh long là nỗi lo lắng và trăn trở của bà con nông dân. Bài viết sau sẽ điểm qua những loại bệnh thường gặp trên cây thanh long và cách phòng ngừa

Bệnh trên cây thanh long luôn là nỗi lo lắng và trăn trở của bà con nông dân. Bởi nếu không được phòng trừ hiệu quả, điều trị kịp thời thì sẽ gây thiệt hại nặng nề. Bài viết hôm nay sẽ điểm qua những loại bệnh thường gặp trên cây thanh long. Cùng với đó là cách phòng trừ và điều trị hiệu quả. 

1. Những loại sâu bệnh hại thanh long thường gặp

Bệnh hại thanh long là rất nhiều, phát sinh vào các thời điểm khác nhau trong năm và do nhiều loại nấm, vi khuẩn gây ra. Dưới đây là những bệnh thường gặp nhất. 

 • Bệnh thối đầu cành: Do nấm Alternaria sp gây ra, phát sinh vào đầu mùa mưa. 
 • Bệnh đốm nâu: Do nấm Gloeosporium agaves gây hại trong điều kiện độ ẩm cao, nhiều sương mù. 
 • Bệnh đốm trắng: Do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra, đặc biệt nghiêm trọng vào mùa mưa, nhiệt độ từ 30 - 35 độ C và độ ẩm cao. 
 • Bệnh thán thư: Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại, thường gặp ở thời điểm cây ra cành non, thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. 
 • Bệnh nám cành: Do nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp tấn công, gây bệnh trên thanh long. Thời tiết thất thường, nắng nhiều là điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh. 
 • Bệnh nấm bồ hóng: Do nấm Capnodium sp gây hại, chủ yếu xuất hiện vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao. 

bệnh trên cây thanh long

Giống như những cây ăn trái khác, thanh long cũng rất dễ bị sâu bệnh gây hại 

2. Dấu hiệu nhận diện sâu bệnh trên cây thanh long

Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh trên cây thanh long là rất quan trọng, giúp bà con nông dân biết được nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. 

2.1. Bệnh thối đầu cành

Cành phía trên trụ - đặc biệt là những cành khuất gió, nằm ở phía Tây - chuyển sang màu vàng, mềm và thối nhũn. Cây phát triển chậm, thậm chí là không thể phát triển. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ mất khả năng cho trái. 

2.2. Bệnh đốm trắng

Bẹ non, nụ hoa, trái non là những bộ phận dễ bị bệnh đốm trắng. Dấu hiệu ban đầu của bệnh là đốm nhỏ màu trắng, hơi lõm. Về sau, chuyển thành vết loét màu nâu, hơi lồi. 

2.3. Bệnh đốm nâu

Thân và quả thanh long xuất hiện nhiều vết sần sùi, thối khô từng mảng. Điều này khiến chất lượng quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ mất giá mà thậm chí còn không bán được. 

bệnh trên cây thanh long

Dấu hiệu bệnh đốm nâu trên cây thanh long là những vết sần sùi dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường

2.4. Bệnh thán thư

Bệnh thán thư có thể xuất hiện trên cành, hoa và quả thanh long. Đây là một trong những bệnh cây thanh long gây thiệt hại nặng nề với các dấu hiệu như: Thân thối mềm, vết thối bắt đầu từ ngọn, gai rồi ăn dần vào phần thịt và lõi cành.

Ngoài ra, hoa xuất hiện những chấm màu đen li ti, sau chuyển sang quầng màu vàng, khiến hoa bị khô và rụng, giảm tỷ lệ đậu trái. Còn trái thì có những đốm nhỏ màu vàng, sau chuyển sang nâu đen, thiệt hại nặng nề về chất lượng và số lượng trái. 

2.5. Bệnh nám cành

Dấu hiệu nhận biết bệnh hại thanh long này là xuất hiện những vết cháy nắng trên cành. Về sau, vết cháy nắng này có màng mỏng màu xám tro và hơi nhám. Lúc này, nấm mốc gây bệnh đã phát triển mạnh. 

bệnh cây thanh long

Bệnh nám cành khiến cành thanh long bị khô thối nặng nề 

2.6. Bệnh nấm bồ hóng

Khi bị nấm bồ hóng, quả thanh long sẽ bị mất màu ngay tại vị trí xuất hiện vết bệnh. Nếu nhiễm bệnh nặng thì vỏ quả không được nhẵn bóng mà trở nên xù xì, vừa mất thẩm mỹ, vừa giảm giá trị thương phẩm. 

Xem thêm các loại bệnh trên cây trồng khác:

Các Loại Sâu Bệnh Hại Nhãn Thường Gặp Và Cách Phòng Trừ

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Cam | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bưởi | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

#Triệu Chứng Sâu Bệnh Hại Cây Ăn Quả Và Cách Phòng Trừ

3. Thiệt hại gây ra bởi sâu bệnh trên cây thanh long

Đối với người nông dân, bệnh trên cây trồng luôn là nỗi trăn trở và lo lắng. Bởi chỉ cần sai sót trong việc phòng ngừa và điều trị là có thể để lại hậu quả nặng nề, mất trắng mùa vụ. 

Bệnh trên cây thanh long cũng không ngoại lệ. Nếu không được phòng trừ và điều trị kịp thời có thể gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Theo đó, bệnh khiến cành cây bị thối nhũn, phát triển kém, thậm chí là khô và chết. Nếu không xử lý nhanh chóng có thể lây lan cho cả vườn trồng. 

Trường hợp cây mắc bệnh trong giai đoạn ra hoa, đậu quả thì thiệt hại càng nặng nề. Hoa bệnh dẫn đến khô và rụng, giảm tỷ lệ đậu quả. Trường hợp đậu quả thì chất lượng cũng không cao. Khi chất lượng quả không cao thì rõ ràng, giá bán sẽ không được như ý muốn. Bà con nông dân rất khó có lời, thậm chí là bị lỗ vốn. 

Đó là chưa kể quá trình trồng trọt và chăm sóc, nếu cây thanh long mắc bệnh thì bà con sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho việc điều trị. Trường hợp điều trị không hiệu quả thì càng gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn.  

bệnh hại thanh long

Bệnh trên cây thanh long có thể gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân 

4. Cách phòng trừ bệnh trên cây thanh long đơn giản, hiệu quả

Để phòng trừ bệnh trên cây thanh long, bà con nông dân có thể áp dụng các biện pháp sau.

 • Cắt tỉa và tạo hình thường xuyên cho trụ thanh long, đảm bảo vườn thanh long luôn được thông thoáng. Nếu cây mắc bệnh thì cũng hạn chế được sự lây lan sang các cây khác. 
 • Cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào thời điểm nắng nóng. Không để cây bị thiếu nước, héo khô, dẫn đến sức đề kháng yếu, dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công, gây bệnh.
 • Làm cỏ cho vườn thanh long, vụ xuân vào khoảng tháng 1, 2; vụ thu vào khoảng tháng 8, 9. Tuyệt đối không để cỏ dại phát triển um tùm.
 • Thường xuyên thăm vườn thanh long để kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh, từ đó can thiệp nhanh chóng, giảm thiểu thiệt hại.
 • Chủ động phun thuốc phòng trừ bệnh đầy đủ, đặc biệt là vào mùa cao điểm của sâu bệnh gây hại. 

5. Biện pháp nâng cao để phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long

Như đã nói ở trên, bà con nông dân nên chủ động phun thuốc phòng trừ bệnh trên cây thanh long. Khi được phun thuốc phòng trừ đầy đủ thì cây sẽ có sức đề kháng tốt hơn, nhờ đó, phòng bệnh hiệu quả hơn. 

Hiện nay, thay vì các phương pháp phun thuốc truyền thống, bà con nông dân nên trang bị máy bay nông nghiệp không người lái. Thiết bị này vừa giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí, vừa đảm bảo hiệu quả phun thuốc đồng đều cho vườn thanh long.

bệnh hại thanh long

Máy bay nông nghiệp giúp hỗ trợ công tác phun thuốc phòng trừ bệnh hiệu quả cho cây thanh long 

Với vườn thanh long diện tích 1 ha thì chỉ mất 10 phút để máy bay nông nghiệp thực hiện phun thuốc trừ sâu, Trong khi đó, nếu phun theo kiểu truyền thống thì sẽ mất đến 3 - 4 giờ. Chưa kể việc tiếp xúc với hóa chất lâu như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của bà con. 

Ngoài ra, máy bay phun thuốc không người lái còn đảm bảo hiệu quả phun thuốc cao, hạt thuốc phun ra siêu mịn và phân tán đồng đều. Vì vậy, tất cả cây trồng, tất cả bộ phận của cây đều nhận được thuốc đầy đủ. Tránh được tình trạng phun thuốc bị nhỏ giọt và rơi xuống đất như khi phun thủ công. 

Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên thanh long, việc đầu tư và sử dụng máy bay phun thuốc không người lái là rất quan trọng và thực sự cần thiết. Thiết bị có nhiều mẫu mã, tính năng, giá thành cũng rất đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho bà con. 

6. Các dòng máy bay nông nghiệp DJI ứng dụng trong phòng trừ bênh trên cây thanh long

Dưới đây là các dòng máy bay nông nghiệp DJI mà bà con nông dân có thể đầu tư và sử dụng, giúp phòng trừ bệnh hiệu quả trên cây thanh long. 

6.1. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P phù hợp với những vườn thanh long có diện tích trung bình, không quá lớn. Máy bay được trang bị công nghệ phun ly tâm, đảm bảo hiệu quả phun và phân tán thuốc đồng đều. 

Ngoài ra, nhờ được tích hợp bộ phận cảm biến nên DJI Agras T20P có khả năng xác định chính xác liều lượng thuốc và dự đoán được lượng thuốc còn lại. Qua đó, có thể tối ưu hóa hiệu suất phun thuốc phòng trừ bệnh. 

bệnh trên thanh long

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P nổi bật với công nghệ phun ly tâm

Thông số kỹ thuật của máy bay phun thuốc DJI Agras T20P:

 • Tích hợp 3 trong 1: Phun thuốc - Bón phân - Gieo sạ.
 • Dung tích bình phun: 25 lít.
 • Tốc độ phun: 12 lít/ phút.
 • Hiệu suất hoạt động: Trên 12 ha lúa/ giờ, 2.5 ha cây ăn quả/ giờ, 1 tấn phân bón/ giờ.
 • Có thể gấp gọn khi di chuyển.

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 thích hợp với vườn thanh long có diện tích lớn. So với các dòng máy bay thế hệ trước thì DJI Agras T30 được đánh giá cao hơn về công nghệ và hiệu suất làm việc.

Nổi bật trong đó chính là công nghệ phun phân nhánh đến các mục tiêu và phun quá tán dày, đảm bảo tất cả các bộ phận của cây đều nhận được thuốc. Song song đó, máy bay còn có độ bền cao với khả năng chống nước tối ưu. 

bệnh cây thanh long

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 trang bị công nghệ phun phân nhánh và phun qua tán dày

Thông số kỹ thuật máy bay phun thuốc DJI Agras T30:

 • Tích hợp 3 trong 1: Phun thuốc - Bón phân - Gieo sạ.
 • Dung tích bình phun: 30 lít.
 • Tốc độ phun: 8 lít/ phút
 • Hiệu suất hoạt động: 16 ha/ giờ.
 • Có thể gấp gọn khi di chuyển.

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40 thích hợp với vườn thanh long có diện tích lớn. So với thế hệ trước, máy bay có tải trọng tăng 33%, khối lượng thân tăng 12%, dung lượng pin tăng 3,5%, hiệu suất phun thuốc và rải phân cực kỳ ấn tượng.

Đặc biệt, người dùng có thể thiết lập kế hoạch đường dẫn 4 chiều (lên, xuống, phải, trái). Nhờ đó, máy bay có thể vượt chướng ngại vật một cách tối ưu. Cùng với Radar thế hệ mới và tầm nhìn 2 mắt nên khả năng vượt chướng ngại vật lên tới 50m. 

bệnh hại thanh long

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40 vượt trội về hiệu suất phun và khả năng vượt chướng ngại vật

Thông số kỹ thuật máy bay phun thuốc DJI Agras T40:

 • Tích hợp 3 trong 1: Phun thuốc - Bón phân - Gieo sạ.
 • Dung tích bình phun: 50 lít.
 • Tốc độ phun: 12 lít/ phút.
 • Hiệu suất hoạt động: 22 ha/ giờ ,1,5 tấn phân bón/ giờ. 
 • Có thể gấp gọn khi di chuyển.

Trên đây là tổng hợp các bệnh trên cây thanh long và cách phòng trừ bệnh hiệu quả. Mọi nhu cầu sử dụng máy bay phun thuốc không người lái để hỗ trợ canh tác, đừng quên liên hệ đến SunDrone qua kênh thông tin dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bà con chọn được thiết bị phù hợp nhất.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.