messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

Việc phát hiện ra những loại sâu bệnh trên cây cà phê rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết loại cây này có bệnh gì, phòng trừ ra sao, theo dõi bài viết sau nhé.

Để tạo ra được những tách cà phê ngon thì việc trồng cà phê khá vất vả. Trong đó, việc phát hiện ra những loại sâu bệnh trên cây cà phê cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết loại cây này có những sâu bệnh gì, cách phòng trừ ra sao thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của SunDrone nhé!

1. Những loại sâu bệnh hại cà phê

1.1. Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng chính là một trong những loài gây hại chính cho cây cà phê ở khắp mọi nơi, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến đến các bệnh thường gặp trên loại cây này. Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa và chuyên tấn công vỏ cây, phá hoại hết các lá, cành trên cây. Dẫn đến thiệt hại nặng nề trên cây trồng, khó có thể hồi phục.

bệnh cây cà phê

Bọ cánh cứng trên cây cà phê

1.2. Rệp sáp

Cùng với bọ cánh cứng, rệp sáp cũng là một trong những loại sâu bệnh trên cây cà phê. Trong nhiều năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng, ở hầu hết các vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê thành phẩm.

Cụ thể, loại sâu bệnh này, gây hại cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, ở thân, lá, cành, quả… Nhất là, tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. 

Rệp sáp thường xuất hiện nhiều nhất vào giai đoạn mùa khô, từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4). Sau đó, khi mùa mưa đến, mật độ rệp sẽ giảm dần.

1.3. Ve sầu

Ve sầu thuộc loài côn trùng chích hút, loại hình biến thái không hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Thế nhưng, sau khi ve sầu nở rơi xuống đất, chúng sẽ chui ngay lập tức vào trong đất và tìm đến rễ cây để chích hút nhựa.

Nguồn thức ăn chính của loài sâu bệnh trên cây cà phê này là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường, chúng sống bám theo hệ thống của rễ cây, di chuyển sâu xuống đất và tạo thành các lỗ xung quanh rễ, mục đích là làm đứt rễ tơ.

Ở những khu vực có mật độ ve sầu cao, cây không chỉ bị chích hút hết dịch nhựa mà lượng rễ tơ còn bị giảm sút một cách rõ rệt. Vì thế, khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là rất yếu. Bật mí, ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 - 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 - 70cm. Đây cũng chính là tầng đất mà rễ cây cà phê phát triển tập trung nhiều nhất.

bệnh cây cà phê

Ve sầu trên cây cà phê

1.4. Sâu đục thân, đục cành

Là loại sâu thường đục một lỗ nhỏ trên thân cành cây. Chúng chui sâu vào bên trong và làm một lỗ rỗng lớn, khiến thân cây không tiếp xúc được với chất dinh dưỡng, dẫn đến chất hàng loạt. Sâu đục thân, đục cành thường phát triển mạnh vào mùa khô. Sau đó, bắt đầu phá hoại từ tháng 9, 10 và cao điểm là tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

Xem thêm:

Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Cam | Nhận Biết Và Cách Phòng Trừ

Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Xoài | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

2. Cách nhận diện bệnh trên cây cà phê

Bên cạnh những loại sâu bệnh hại cà phê như trên, người nông dân còn thường bắt gặp một số loại bệnh phổ biến của loại cây này như:

2.1. Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt là căn bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới lá với những chấm nhỏ có màu vàng nhạt, giống như những giọt dầu. Sau đó ở giữa những vết bệnh trên cây cà phê đó sẽ xuất hiện lớp bột màu vàng cam. Đó chính là bào tử của nấm gỉ sắt. 

Khi ấy, vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm và ngoài và cuối cùng tạo thành những vết cháy màu nâu đen trên lá. Các vết cháy có thể liên kết với nhau, dẫn đến việc cháy toàn bộ lá. Nếu bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Ở Việt Nam, tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường hay xuất hiện khi mùa mưa bắt đầu đến.

bệnh cây cà phê

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

2.2. Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hoặc cành cà phê chỉ xuất hiện những chấm rất nhỏ, có màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó, lớp phấn chuyển sang màu hồng. Nấm thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuống quả, làm cho cành bị chết khô còn quả héo và rụng non.

Đối với cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại với tính cách cục bộ từng cây, làm chết từng cành. Nặng hơn, chúng có thể làm chết cả cây. Loại bệnh trên cây cà phê này thích hợp với điều kiện độ ẩm cao, có nhiều ánh sáng. Vì thế, trên cây cà phê, nó thường xuất hiện cũng như phát triển nhanh ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới.

2.3. Bệnh khô cành, khô quả

Đúng như tên gọi, bệnh sẽ xuất hiện và gây hại trên các bộ phận quả, cành hoặc lá. Bệnh thường gây hại nặng trên quả cà phê chè, cà phê vối. Tức là làm xuất hiện triệu chứng thối đen đầu quả, rồi bị rụng non.

Biểu hiện đầu tiên của loại bệnh khô cành, khô quả mà người nông dân có thể nhận thấy, đó là những vết nhỏ màu vàng hay nâu trên quả, cành, lá. Sau đó, vệt bệnh sẽ lan rộng ra, có màu nâu sẫm và vết bệnh lõm sâu xuống so với các vùng lân cận. Dần dần, vết bệnh lan khắp vỏ quả, cành lá khiến cho các bộ phận này bị đen, khô và rụng.

bệnh cây cà phê

Bệnh khô cành, khô quả trên cây cà phê

2.4. Bệnh lở cổ rễ

Đây là loại bệnh trên cây cà phê con trong vườn ươm hoặc cây 1 - 2 tuổi. Phần thân tiếp giáp với mặt đất (cổ rễ) bị thối đen và teo lại. Nếu bệnh xuất hiện trên cây trong thời kỳ kiến thiết thì gây ra triệu chứng vàng lá, sinh trưởng chậm, một phần cổ rễ bị khuyết dần.

Bệnh lở cổ rễ thường phát sinh ở vườn ươm có độ ẩm cao, ít thoáng, đất trong bầu dí chặt. Trên đồng ruộng, bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, ở những nơi ẩm, đất ít được xới xáo. Bệnh phát triển từ từ và lây lan qua việc làm cỏ, cuốc xới. Nguồn bệnh có thể lây lan từ cây con đã bị bệnh trong vườn ươm.

2.5. Bệnh héo rũ

Bệnh do nấm gây ra, ảnh hưởng đầu tiên đến mạch dưới vỏ cây và ngăn chặn sự vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng khác. Từ đó, dẫn đến làm khô lá, cành và thân. Bệnh lây truyền qua vết thương trên thân hoặc cành trong quá trình thực hành nông học khác nhau trên đồng ruộng.

các bệnh trên cây cà phê

Bệnh héo rũ trên cây cà phê

2.6. Bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh trên cây cà phê mang tên vàng lá thối rễ thường có rất nhiều nguyên nhân. Có thể là bởi độ ẩm quá cao, quá khô hoặc thừa, thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, gây nên hiện tượng lá bị vàng và thối bị rễ. Thời điểm tháng 7 mùa mưa là khoảng thời gian bệnh phát tác phổ biến nhất.

3. Tác hại do những loại sâu bệnh hại cà phê gây ra

Bất kỳ cây trồng nào mà bị sâu bệnh phá hoại cũng đều để lại nhiều tác hại và thiệt hại cho người trồng. Cây cà phê cũng không ngoại lệ. Sâu bệnh trên cây cà phê sẽ làm cho cây:

 • Phát triển chậm chạp, yếu ớt, thậm chí là còi cọc và nhanh chết. Đặc biệt, quá trình ra hoa cũng bị cản trở, hoa rụng nhiều mà không kết thành trái. 
 • Trường hợp, kết thành trái thì chất lượng cũng không cao. Trái nhỏ, méo mó, không đồng đều. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán, khiến nông dân trồng trọt bị thiệt hại nặng nề.
 • Không chỉ mất công sức cho quá trình trồng và chăm sóc, người nông dân còn mất nhiều thời gian, chi phí cho việc phòng chống sâu bệnh. Từ đó, khiến cho chi phí nhiều. Phòng chống sâu bệnh không hiệu quả, mang lại kết quả cũng như năng suất không như mong muốn.

những loại sâu bệnh hại cà phê

Tác hại do sâu bệnh gây ra trên cây cà phê

4. Các biện pháp phòng trừ bệnh trên cây cà phê hiệu quả

Để tránh tình trạng sâu bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây cà phê, người nông dân cần có các biện pháp phòng trừ triệt để. Một số biện pháp được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả khá cao, đó là:

 • Thường xuyên quan sát, kiểm tra để phát hiện bệnh trên cây cà phê kịp thời. Sau đó đưa ra các cách diệt trừ sâu bệnh thích hợp. 
 • Vệ sinh vườn cà phê bằng cách dọn cỏ rác xung quanh gốc cây. Tỉa cành để tạo sự thông thoáng cho vườn, tránh sự phát triển của mầm bệnh.
 • Vào mùa khô cần tưới nước đầy đủ để rửa trôi đi mầm bệnh.
 • Bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây được xem là cách làm nhanh nhất để diệt trừ sâu bệnh. Tuy nhiên việc phun thuốc trên diện tích vườn trồng lớn gặp phải rất nhiều khó khăn. 

5. Làm sao nâng cao hiệu quả phòng trừ các bệnh trên cây cà phê?

Cây cà phê là loại cây có nhiều cành lá, xum xuê, rậm rạp, cây cao. Không những vậy, các vườn cà phê chủ yếu nằm ở những vùng đồi núi dốc nên thường gây khó khăn cho người nông dân khi tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật. 

Bên cạnh đó, vườn cà phê có diện tích “siêu” rộng lớn nên nếu phun thuốc trừ sâu bệnh bằng phương pháp thủ công sẽ rất tốn thời gian và nhân công lao động. Hiệu quả phun thuốc thủ công cũng sẽ không đảm bảo. Vì vậy, người nông dân nên ứng dụng giải pháp công nghệ thông minh để tối ưu hiệu quả công việc.

bệnh cây cà phê

Phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê

Gợi ý, các bạn có thể sử dụng máy bay nông nghiệp - một trợ thủ vô cùng đắc lực của người nông dân trong công cuộc phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê. Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời như sau:

 • So với phun thuốc trừ sâu thủ công, thời gian phun bằng máy bay giảm xuống 4 lần. Từ đó, chi phí thuê nhân công và sức lao động cũng giảm xuống. 
 • Hiệu suất làm việc của máy bay tương đương 20-30 nhân công phun thuốc truyền thống. Nhờ vậy, chi phí canh tác được tiết kiệm đến mức tối đa. 
 • Hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh được nâng lên rõ rệt khi máy bay phun đồng đều, không bỏ sót diện tích. Thuốc được thẩm thấu cả mặt trên và dưới lá.
 • Thời gian phun xịt nhanh, tránh sâu bệnh lây lan bùng phát thành dịch. An toàn, đảm bảo sức khỏe cho người nông dân cũng như không gây ô nhiễm môi trường, không thải thuốc trừ sâu bừa bãi ra khu vực sông, suối… lân cận.

6. Các dòng máy bay nông nghiệp DJI tại Sundrone

Người nông dân muốn nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê và quyết định áp dụng giải pháp công nghệ thông minh, tiên tiến với chiếc máy bay không người lái hiện đại. Thế nhưng, nhiều người lại băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp?

Dưới đây sẽ là những gợi ý:

6.1. Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30

Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30 được thiết kế nhỏ gọn, sau khi gấp lại thì kích thước chỉ còn 20%, hạn chế không gian và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

Bên cạnh đó, chiếc máy bay này còn được trang bị Mô-đun điều khiển sử dụng cấu trúc hoàn toàn khép kín, với kết cấu ba lớp chống thấm, chống bụi, chống ăn mòn bảo vệ cho các thành phần cốt lõi và đạt chuẩn kháng nước kháng bụi IP67. 

Vậy nên khi đang may mà vô tình trời mưa làm máy bay dính nước thì người dùng cũng không cần phải quá lo lắng. Ngoài ra, sau khi làm việc cũng có thể rửa bằng nước để đỡ bám bụi bẩn.

các bệnh trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30 

6.2. Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T40

DJI Agras T40 là dòng máy sở hữu nhiều cái tiến vượt bậc so với những dòng tiền nhiệm, xứng đáng với danh hiệu “máy bay nông nghiệp hiện đại nhất thế giới”. 

Máy bay phun thuốc trừ sâu Agras T40 có kích thước vô cùng lớn, sải dài sau khi bung cánh lên đến 4m, trọng lượng máy đạt 38kg lúc chưa tải và có thể đáp ứng cân nặng lúc đầy tải lên đến hơn 100kg. Trong đó, sức chứa của bình phun đạt 40L và thùng rải lên đến 50kg. 

Không những vậy, pin của T40 có dung lượng vượt trội so với các dòng máy khác, lên đến 30000mAh. Có thể nói DJI Agras T40 là một gã khổng lồ trong lĩnh vực máy bay nông nghiệp không người lái.

những loại sâu bệnh hại cà phê

Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T40

Tại SunDrone đang phân phối các dòng sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu hiện đại như trên. Không chỉ cam kết hàng chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mà chúng tôi còn đảm bảo chính sách bảo hành lâu dài, hỗ trợ tận tâm tận lực với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn…

Vì thế, nếu có nhu cầu muốn sở hữu máy bay không người lái, hãy ghé SunDrone ngay nhé!

Trên đây là tất tần tật những thông tin chia sẻ chi tiết về các loại bệnh trên cây cà phê mà bài viết đã tổng hợp được. Hy vọng từ đó, các bạn sẽ có thêm nguồn tài liệu quý giá để bổ sung kiến thức trong việc trồng trọt, chăm sóc cây trồng. Đừng quên, liên hệ với SunDrone nếu muốn mua máy bay phun thuốc trừ sâu tân tiến, hiện đại.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.