messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bưởi | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Việc phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi vẫn còn khá hạn chế. Để phòng ngừa hậu quả do các bệnh thường gặp trên cây bưởi gây ra, cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Những năm gần đây, diện tích trồng bưởi tại một số địa phương tăng nhanh do những lợi ích kinh tế to lớn mà mô hình này mang lại. Tuy nhiên, khảo sát hiện trạng thực tiễn cho thấy, mặc dù nhiều chủ vườn đã nắm được kỹ thuật trồng, nhưng việc phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi vẫn còn khá hạn chế.

1. Những loại sâu bệnh trên cây bưởi thường gặp

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, cây bưởi thường chịu tác động bởi nhiều loại sâu bệnh khác nhau, có thể kể đến như:

 • Sâu vẽ bùa.
 • Bọ xít xanh.
 • Nhện đỏ.
 • Rệp muội xanh.
 • Rệp sáp.
 • Sâu đục thân.
 • Bệnh loét.
 • Bệnh sẹo.
 • Bệnh chảy gôm.

bệnh trên cây bưởi

Có nhiều loại sâu bệnh tấn công cây bưởi như sâu vẽ bùa, bọt xít xanh, nhện đỏ,...

Mỗi loại sâu bệnh đều sẽ có những triệu chứng đặc trưng mà dựa vào đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết cây đang gặp vấn đề gì. Từ đó, chủ vườn sẽ đưa ra giải pháp xử lý sao cho phù hợp và hiệu quả nhất, nhằm bảo vệ an toàn cho cây trồng đang trong giai đoạn phát triển.

2. Cách nhận diện sâu bệnh thường gặp ở cây bưởi

Như đã đề cập, tùy từng loại sâu bệnh mà chủ vườn có thể quan sát, nhận diện các triệu chứng để nhận biết chính xác vấn đề cây đang gặp phải.

2.1. Sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa là loài sâu thường phá hoại cây bưởi trong thời kỳ lộc non, đặc biệt là vào đợt lộc xuân. Sau khi sâu non nở ra, chúng sẽ ăn lớp biểu bì trên lá, cành và quả non rồi tạo thành các lớp ngoằn ngoèo và phủ sáp trắng lên trên. Theo các chuyên gia, loài sâu này phá hoại mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 10.

2.2. Bọ xít xanh

Khi trưởng thành, các ấu trùng của bọ xít xanh sẽ dùng vòi để chích hút dịch quả ngay từ khi còn rất nhỏ. Người trồng có thể dễ dàng nhận biết quả đã bị chích với chấm nhỏ và quầng màu nâu xung quanh. 

2.3. Nhện đỏ

Nhện đỏ thường xuất hiện và phá hoại cây trồng vào vụ xuân là chủ yếu. Chúng thường tụ tập thành những đám nhỏ dưới bề mặt lá, sau đó hút dịch khiến cho lá bị héo. Chủ vườn có thể nhận biết sự hiện diện của chúng khi lá có những vòng tròn, bị bạc và hơi phồng.

bệnh trên cây bưởi

Nhện đỏ thường xuất hiện và phá hoại cây trồng vào vụ xuân là chủ yếu

2.4. Rệp muội xanh và rệp muội đen

Đây là những loài gây hại có tính phổ biến cũng như mật độ cao hàng đầu hiện nay. Chúng thường gây hại cho lá, cành non khiến lá bị xoắn rộp, đồng thời bị muội đen do nước nhờn mà rệp tiết ra.

2.5. Rệp sáp

Bệnh trên cây bưởi da xanh do rệp sáp gây ra sẽ có triệu chứng dễ nhận thấy là lá vàng, rụng, cành bị khô và chết. Cùng với đó, quả của cây cũng sẽ bị biến màu hoặc biến dạng, phát triển kém và bị rụng sớm.

2.6. Sâu đục thân

Sâu đục thân trưởng thành sẽ đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân hay cành chính của cây bưởi. Sau đó, sâu non sẽ nở ra rồi tiếp tục đục sâu vào phần gỗ và tạo thành các lỗ với lớp phân mùn cưa đùn ra ngoài.

2.7. Bệnh loét

Loét là một trong các bệnh trên cây bưởi có thể gây thiệt hại nặng nếu không được phòng ngừa tốt. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là lá xuất hiện nhiều vết màu nâu, hình tròn lốm đốm hoặc dày đặc. Trên bề mặt của vết bệnh trông sần sùi như bệnh ghẻ lở, thường có màu vàng hoặc nâu.

2.8. Bệnh sẹo

Dấu hiệu để nhận biết bệnh sẹo ở cây bưởi là lá và có nhiều nốt nổi gồ ghề, thường có màu nâu.

2.9. Bệnh chảy gôm

bệnh trên cây bưởi

Đây là bệnh trên bưởi da xanh thường phát sinh từ phần gốc, được tính từ mặt đất xuống cổ rễ và phần rễ từ 20 – 30 cm. Trong giai đoạn đầu mới phát bệnh, vỏ cây thường sẽ bị nứt và chảy nhựa (hay còn gọi là chảy gôm). Khi bóc lớp vỏ này ra, phần gỗ bên trong sẽ có màu xám với các mạch sợi đen hoặc nâu chạy dọc theo thớ gỗ.

Xem thêm các loại bệnh trên cây trồng khác:

Các Loại Sâu Bệnh Hại Nhãn Thường Gặp Và Cách Phòng Trừ

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Cam | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

Tác Hại Của Sâu Xanh Hại Cây Ăn Quả Có Múi Và Cách Phòng Trừ

#Triệu Chứng Sâu Bệnh Hại Cây Ăn Quả Và Cách Phòng Trừ

3. Tác hại do sâu bệnh trên cây bưởi gây ra

Tùy theo từng loài sâu bệnh trên cây bưởi mà tác hại do chúng gây ra sẽ có sự khác biệt, có thể kể đến một vài trong số đó như:

 • Bọ xít xanh: Nếu bị bọ xít xanh chích khi còn nhỏ, quả sẽ bị mất nhiều dưỡng chất và trở nên vàng, rám rồi rụng sớm. Trong khi đó, các quả đã lớn nếu bị bọ xít xanh hút chích sẽ dễ gặp tình trạng thối, rụng gây thiệt hại kinh tế lớn cho các chủ vườn.
 • Nhện đỏ: Chúng sẽ hút dịch khiến cho lá bị héo đi nhanh chóng.
 • Rệp muội: Khiến cho lá vị vàng úa và phủ kín muội đen, khả năng quang hợp vì thế bị suy giảm nghiêm trọng. Theo thời gian, năng suất cũng như chất lượng quả sẽ suy giảm theo.
 • Rệp sáp: Nếu bị nhiễm nặng lá sẽ bị vàng, rụng, cành khô và chết, quả cũng gặp tình trạng biến màu, biến dạng, kém phát triển và dễ rụng. Không chỉ có vậy, mật ngọt do chúng tiết ra là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quang hợp của cây.
 • Bệnh loét: Cành nếu có nhiều vết loét sẽ bị khô và chết, quả có thể bị rụng nếu bị bệnh tấn công.
 • Bệnh sẹo: Các vết bệnh sẹo nếu tạo thành mảng lớn sẽ khiến lá bị biến dạng, nhăn nheo, cây sinh trưởng kém và trở nên cằn cỗi.

các bệnh trên cây bưởi

4. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi tốt nhất

Làm thế nào để phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi? Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý tùy theo từng loại sâu bệnh dành cho bạn tham khảo.

4.1. Sâu vẽ bùa

Để phòng trừ sâu vẽ bùa, bà con pha thuốc Polytrin 440 EC theo tỉ lệ 25ml với 10 lít nước, hoặc cũng có thể dùng Selecron 500 theo tỉ lệ 25ml cho 10 lít nước. Sau đó, bà con phun phòng từ 1 đến 2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non, quả non.

4.2. Bọ xít xanh

Để diệt trừ bọ xít xanh, bà con có thể phun các loại thuốc như Bascide 50EC, dầu khoáng SK, Enspray 99 EC, Hoppercin 50EC…

các loại bệnh trên cây bưởi

Diệt bọ xít xanh để bảo vệ cây trồng là quan trọng và cần thiết

4.3. Nhện đỏ

Phun thuốc Comite 73EC theo tỉ lệ 10ml cho 10 lít nước, Ortus 5 SC, dầu khoáng SK hoặc Newsodant 5.3 EC với nồng độ theo tỉ lệ khuyến nghị từ nhà sản xuất.

4.4. Rệp muội

Thường xuyên cắt tỉa, điều khiển các đợt lộc ra tập trung nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự phát triển, gây hại của rệp muội. Nếu cần phun trừ, bà con hãy dùng thuốc Trebon 10 EC, Sherpa 25EC với tỉ lệ nồng độ theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

4.5. Rệp sáp

Để phòng trừ rệp sáp, một trong các loài sâu bệnh trên cây bưởi, bà con có thể phun Sherpa 25 EC hoặc Trebon 10 EC với nồng độ từ 0,1 đến 0,2%.

4.6. Sâu đục thân

Ngoài việc thăm vườn thường xuyên để bắt xén tóc trưởng thành và sâu non, bà con có thể quét vôi vào gốc cây, cành cấp 1 mỗi năm một lần để diệt trứng. Bên cạnh đó, người trồng bưởi cũng có thể dùng các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% bơm vào lỗ đục để diệt sâu.

4.7. Bệnh loét

Bà con có thể phòng trừ bệnh loét bằng cách phun Boocdo 1% (15 gr sunphat đồng với 20 gr vôi tôi hoặc 20 lít nước), hoặc Kocide 53.8 DF.

4.8. Bệnh sẹo

sâu bệnh trên cây bưởi

Phun định kỳ các loại thuốc như Kocide53.8 DF, Kasuran 0,2%, Mancozeb 0,2%. Bên cạnh đó, bà con cũng cần thường xuyên cắt bỏ, tiêu hủy những bộ phận của cây đã bị nhiễm bệnh.

4.9. Bệnh chảy gôm

Nếu cây bưởi chỉ bị bệnh nhẹ, bà con có thể dùng Aliette 800 WP nồng độ 0,3% phun lên toàn bộ cây. Trong trường hợp cây xuất hiện vết hại cục bộ ở phần thân gốc, bà con tiến hành cạo sạch rồi dùng Aliette 800 WP 0,5% quét lên vết bệnh là được.

5. Làm sao nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi? 

Có thể thấy rằng, sâu bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây bưởi tại hầu hết các thời điểm trong năm. Một khi nhiễm bệnh, cây sẽ trở nên còi cọc, lá dễ bị vàng và quả rụng nhiều. Cho dù có kết quả thành công, chất lượng cũng khó lòng đảm bảo yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh là việc hết sức cần thiết, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển bền vững của nghề trồng bưởi. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất để xử lý các loại bệnh trên cây bưởi một cách tốt nhất?

Câu trả lời chính là, sử dụng các loại máy bay nông nghiệp hiện đại đang ngày càng thông dụng hơn. Đây là các loại máy bay không người lái (drone) phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng. Quá trình sử dụng thực tế đã cho thấy, chúng mang lại hiệu quả lớn hơn, nhanh hơn, rộng khắp hơn so với các phương pháp truyền thống.

các bệnh thường gặp ở cây bưởi

Sử dụng máy bay phun thuốc không người lái để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây bưởi

Chính vì vậy, sử dụng máy bay phun thuốc đang là giải pháp ngày càng được người nông dân ưa chuộng. Sự hỗ trợ của chúng giúp bà con giải phóng sức lao động, đồng thời gia tăng hiệu quả canh tác một cách tối ưu với mức chi phí hợp lý. Đây cũng là giải pháp mà các chủ vườn bưởi nên cân nhắc sử dụng trong tương lai.

6. 5 loại máy bay nông nghiệp được ứng dụng để phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi 

Đâu là các loại máy bay nông nghiệp có thể ứng dụng để phòng trừ các bệnh thường gặp ở cây bưởi? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn, hãy cùng tham khảo nhé!

6.1. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Đây là dòng máy bay không người lái chuyên dùng để phun thuốc trừ sâu, cùng với đó là các loại thuốc bảo vệ thực vật được khuyến nghị dùng cho lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, bà con còn có thể dùng thiết bị như một chiếc máy bay sạ lúa và rải phân, hiệu năng mà sản phẩm mang lại là rất ấn tượng.

bệnh trên cây bưởi da xanh

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Một số ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này có thể kể đến như:

 • Có thể tải đến 90kg trong quá trình bay.
 • Có thể chuyển đổi linh hoạt giữa hệ thống phun, rải.
 • Có đèn LED chiếu sáng để hoạt động cả ban đêm lẫn ban ngày.
 • Có tầm nhìn 2 mắt và radar mảng pha độ chính xác cao.
 • Tích hợp chức năng khảo sát trên không, vẽ bản đồ đường bay.
 • Vận hành đơn giản thông qua App cùng công cụ thông minh AI.
 • Hỗ trợ kết nối với wifi, Bluetooth, sử dụng tay và điều khiển từ xa…

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Đây được đánh giá là dòng máy bay phục vụ ngành nông nghiệp mạnh mẽ nhất của DJI. Sản phẩm sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật như:

 • Hiệu suất hoạt động cực kỳ mạnh mẽ, có thể làm việc ở bất cứ địa hình nào với tầm phạm vi hơn 100ha chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Được trang bị hệ thống vòi phun rộng đa năng, có thể bảo phủ đều 2 mặt trước và sau của lá cây.
 • Trang bị camera có khả năng truyền hình ảnh với độ nét cực cao.
 • Sử dụng loại pin thông minh có dung lượng lớn, có thể sạc đầy chỉ sau một thời gian ngắn.

bệnh trên cây bưởi da xanh

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Đây là một dòng máy bay không người lái cũng được đánh giá rất cao, bởi hiệu năng vượt trội và những ưu điểm nổi bật như:

 • Có thể tải được nhiều hơn đến 33% nhờ thiết kế 2 cánh quạt đồng trục.
 • Thuật toán pin được tối ưu hóa giúp tăng dung lượng pin lên đến 3,5%, máy bay vì thế rất tiết kiệm điện năng và thời gian sạc.
 • Chiều rộng phun của máy bay có thể đạt đến 11 mét với công suất phun lên đến 22ha mỗi giờ.
 • Được trang bị thùng rải có sức chứa đến 50kg, hiệu suất rải đạt 1,5 tấn mỗi giờ.
 • Sở hữu hệ thống phun lưu lượng lớn 12 lít mỗi phút, các loại thuốc dạng lỏng nhờ đó có thể thẩm thấu tốt ở cả 2 mặt lá.
 • Có thể xác định 100 mẫu đất trong vòng 10 phút nhờ chip xử lý 8 nhân.
 • Được trang bị thêm 3 cảm biến cân nặng để theo dõi lượng thuốc nạp và thuốc còn trong bình.
 • Có thể phát hiện chướng ngại vật trong phạm vi 50 mét nhờ radar thế hệ mới và tầm nhìn 2 mắt…

bệnh trên cây bưởi

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Trên đây là một số bệnh trên cây bưởi thường gặp cũng như cách thức nhận diện, xử lý theo phương pháp truyền thống. Trong trường hợp muốn nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, bà con nên chọn mua và sử dụng các loại máy bay phun thuốc không người lái tại SunDrone Việt Nam. Liên hệ ngay để được tư vấn thêm thông tin.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.