messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Biện Pháp Diệt Trừ Sâu Bệnh Hại Cà Chua Hiệu Quả Nhất

Người nông dân cần phải biết phòng và điều trị các loại sâu bệnh hại cà chua sớm nếu muốn trồng loại cây này đạt năng suất cao, phát triển khỏe mạnh. 

Cà chua là loại cây thường được trồng phổ biến ở nước ta và nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu muốn trồng loại cây này đạt năng suất cao, phát triển khỏe mạnh thì người nông dân cần phải biết phòng và điều trị các loại sâu bệnh hại cà chua sớm. 

Vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết những kinh nghiệm quý báu về vấn đề sâu bệnh thường gặp ở cây cà chua. Từ đó, giúp bà con nông dân dễ dàng nâng cao năng suất trong việc trồng trọt.

1. Những loại sâu bệnh hại cà chua

Thông thường, sẽ gặp một số loại sâu bệnh phổ biến trên cây cà chua, như:

1.1. Bọ phấn

Bọ phấn chính là một trong những loại sâu bệnh hại cà chua hay gặp nhiều nhất. Trong đó, con trưởng thành sẽ hoạt động vào sáng sớm và chiều mát. Bọ phấn hút nhựa cây làm cho cây cà chua có thể bị héo, ngả vàng và chết. Đồng thời, chúng còn tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển mạnh mẽ.

sâu bệnh hại cà chua

Bọ phấn hại cà chua

1.2. Sâu xám hại

Sâu xám hại cà chua thường phát sinh trong điều kiện thời tiết lạnh, độ ẩm cao và chúng thường phá hại cây cà chua khi cây còn nhỏ. Cụ thể, sâu non mới nở sẽ gặm lấm tấm biểu bì lá cà chua còn sâu lớn tuổi sống dưới đất, ban đêm chúng bò lên cắn đứt gốc cây. Đặc biệt, khi sâu đẫy sức sẽ hóa thành nhộng trong đất.

1.3. Ruồi

Nhắc đến các loại sâu bệnh hại cà chua phổ biến, không thể bỏ qua ruồi. Đây là loại côn trùng mà khi trưởng thành, ruồi cái sẽ dùng gai đẻ trứng vào dưới biểu bì của lá và chích hút nhựa cây tạo thành những vết sần sùi trên lá.

Còn sâu non tấn công lá cà chua tạo những đường đục ngoằn ngoèo. Màu trắng xuất hiện do dòi tạo nên, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập. Nếu cà chua bị ruồi hại nặng sẽ làm giảm khả năng quang hợp, đồng thời bị giảm năng suất cây trồng.

sâu bệnh hại cà chua

Ruồi hại cà chua

1.4. Bọ cưa

Bọ cưa là loại sâu hại cà chua phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết khô. Bọ cưa non sẽ bám trên toàn bộ cây và chích hút nhựa làm cho lá cây còi cọc, sau đó dần chuyển sang màu vàng, nhất là lá non.

Còn bọ cưa trưởng thành tiện quanh thân cây, tạo thành một vòng tròn màu nâu. Khi gặp gió sẽ làm cho thân cây gãy ngang ngay tại vết tiện. Ít ai biết rằng, bọ cưa cũng chính là trung gian truyền bệnh virus cho cây.

1.5. Sâu đục trái

Sâu đục trái cũng là một trong những loại sâu bệnh hại cà chua thường gặp. Sâu trưởng thành hoạt động vào ban đêm, có sức bay khoẻ và xa, đẻ trứng rải rác từng quả trên mặt lá và nụ hoa. Còn sâu non lại cắn phá các búp non, nụ hoa. Thậm chí, đục vào trái, vết đục gọn, không nham nhở.

Các lá và chùm hoa bị sâu non ăn có thể bị gãy, làm giảm số lượng trái sau này. Nhất là, sâu non xâm nhập vào trái cà chua, thường làm quả bị thối, giảm giá trị sản phẩm khi thu hái.

Ngoài những loại sâu bệnh như trên, còn có một số loại sâu khác như sâu khoang, bọ trĩ hại cà chua….

sâu bệnh hại cà chua

Sâu đục trái cà chua

>>>>Có thể bạn quan tâm:

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Mía | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Chuối | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

#Triệu Chứng Sâu Bệnh Hại Cây Ăn Quả Và Cách Phòng Trừ

2. Cách nhận diện bệnh trên cây cà chua

Sau khi đã biết các loại sâu bệnh hại cà chua phổ biến thường gặp thì người nông dân cũng cần biết cách nhận diện một số bệnh hay phát tác trên loại cây nông sản này. Đó chính là:

2.1. Bệnh héo rũ

Đây là một trong những loại bệnh hại thường gặp trên cây cà chua nhất. Có 3 loại hình héo rũ trên cây họ cà do 3 loại nấm khác nhau gây ra.

 • Héo rũ chết vàng
 • Héo rũ lở cổ rễ
 • Héo rũ trắng gốc

Dù là loại nấm nào gây ra thì các loại bệnh héo rũ này đều là bệnh nguy hiểm gây thiệt hại đáng kể cho người nông dân, trồng trọt cà chua nói riêng và nông sản nói chung.

2.2. Bệnh sương mai 

Là căn bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mép chóp lá tạo vết xám xanh nhạt. Sau đó lan rộng vào phiến lá. Phần giữa vết bệnh chuyển màu nâu đen và xung quanh vết bệnh thường có lớp cành bào tử màu trắng xốp bao phủ, như một lớp mốc trắng giống muối, làm cho lá chết lụi nhanh chóng.

Ở mặt dưới lá, vết bệnh cũng có một lớp mốc trắng như sương (gọi là phân sinh bào tử). Bệnh sương mai nhẹ sẽ khiến lá hơi bị cháy. Còn bệnh nặng sẽ làm cho toàn bộ phiến lá bị cháy khô.

sâu hại cà chua

Bệnh sương mai hại cà chua

2.3. Bệnh thán thư

Cũng như một số sâu bệnh hại cà chua, bệnh thán thư cực kỳ phổ biến ở loại cây này. Bệnh có thể hại trên thân, lá, quả và hạt nhưng chủ yếu hại trên quả vào giai đoạn chín. Ban đầu, vết bệnh là một đốm nhỏ, hình tròn, hơi lõm, ướt bề mặt vỏ quả. Sau 2 - 3 ngày kích thước của nó có thể lên tới đường kính 1cm.

Phân ranh giới giữa mô bệnh là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh, xuất hiện những chấm nhỏ là đĩa cành của nấm gây bệnh. Các vết bệnh của bệnh thán thư như vậy có thể liên kết với nhau làm quả bị thối và vỏ khô có màu trắng vàng bẩn.

Còn nấm có thể gây hại trên các chồi non, gây ra hiện tượng thối ngọn. Chồi bị hại có màu nâu đen. Bệnh phát triển nặng làm cây bị chết dần hoặc cây bệnh có quả ở từng phần nhưng quả ít, chất lượng kém. Từ đó, kéo theo mùa vụ nông sản lao đao..

2.4. Bệnh mốc đen lá

Vết bệnh lúc đầu của bệnh mốc đen lá mờ, lõm, sau lan rộng và mô bị bệnh chuyển thành màu hơi vàng xám. Nấm mọc thành đám màu xám nhạt ở  dưới mặt lá. Chúng gây hại cả mặt trên và mặt dưới lá, lá bị bệnh nặng có thể rụng.

Trên lá non, vết bệnh mới đầu còn nhỏ, sau tăng nhanh, làm xuất hiện quầng vàng ở xung quanh. Mô bị bệnh ở mặt trên và mặt dưới lá đều bị chết. Cuối cùng, vết bệnh lan rộng trên lá non, không bị giới hạn bởi gân lá, có thể làm rách lá.

sâu hại cà chua

Bệnh mốc đen lá hại cà chua

2.5. Bệnh chết cây con trong vườn ươm

Bệnh này do sâu bệnh hại cà chua mang tên nấm Pythium sp (tức là nấm Phytophthora parasitica và Rhizoctonia solani) gây ra.  Lúc đầu, bệnh xuất hiện chủ yếu quanh khu vườn trồng cây con. Phần thân dưới thối khô và có màu nâu sẫm đến đen.

Bệnh chết cây con trong vườn ươm sẽ gây thối phần ngoài của thân. Các cây bị nhiễm có thể bị đổ hoặc hơi thẳng nhưng lá bị rũ, xám bóng và có màu xanh lục. Sau đó, sẽ còi cọc và chết hẳn.

Ngoài những bệnh như trên, trên cây cà chua còn có thể xuất hiện các bệnh hại khác như bệnh xoăn lá, bệnh đốm lá vi khuẩn, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh đốm vòng…

3. Những thiệt hại gây ra bởi các loại sâu bệnh hại cà chua

Dường như ai cũng biết, sâu bệnh hại cà chua ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của cây trồng. Cụ thể:

 • Khi bị sâu, bệnh phá hại, cây cà chua sẽ sinh trưởng và phát triển kém. Dẫn đến giảm năng suất, chất lượng và thẩm mĩ nông sản, thậm chí không cho thu hoạch.
 • Sâu, bệnh còn làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm, làm giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống, để lại độc tố trong nông sản, gây độc cho người sử dụng.
 • Làm giảm độ đồng đều của nông sản (cụ thể là cà chua), ảnh hưởng đến hình thái của nông sản, mùa vụ kém.

bọ trĩ hại cà chua

Tác hại của sâu bệnh gây ra cho cây cà chua

4. Cách phòng trừ bệnh trên cây cà chua tốt nhất

Để phòng trừ sâu bệnh hại cà chua hiệu quả nhất, người nông dân có thể áp dụng các biện pháp như sau:

 • Chọn các giống cà chua khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
 • Luân canh cà chua với các cây trồng nước như lúa nước, rau cần, cải xoong, rau muống... Hoặc các cây trồng cạn khác cũng thuộc cây họ cà như cà bát, cà pháo, ớt, khoai tây, thuốc lá...
 • Nên trồng cà chua trên đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp, giàu mùn, thoáng khí, tiêu thoát nước nhanh khi có mưa úng.
 • Nên phơi ải đất trước khi làm nhỏ lên luống, kết hợp xử lý đất bằng vôi bột. Lên luống cao phẳng hình mui luyện để tránh úng nước cục bộ.
 • Xử lý nấm bệnh trên hạt giống trước khi gieo bằng cách, ngâm giống 2 – 3 giờ trong nước ấm 50 độ C (2 sôi 3 lạnh).
 • Gieo trồng mật độ hợp lý theo khuyến cáo của nhà sản xuất cho từng giống cà chua.
 • Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ đã ủ vôi bột tới hoai mục. Tuyệt đối không được dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi bón tưới cho cà chua.
 • Bón cân đối các phân hóa học đạm, lân, kali.
 • Tỉa bỏ kịp thời các nhánh cây vô hiệu, các lá già, lá sâu bệnh, tạo sự thông thoáng trong ruộng cà chua.
 • Tìm giết sâu non, diệt ổ trứng (áp dụng với sâu khoang khi mật độ sâu thấp).
 • Phát hiện sớm và nhổ bỏ những cây bị bệnh héo xanh, vàng ngọn, xoăn lá do virus đem thiêu hủy.
 • Thu dọn sạch tàn dư thực vật sau mỗi vụ gieo trồng, để tránh sâu bệnh lưu chuyển qua vụ sau.
 • Dùng bẫy pheromone để phòng trừ sâu xanh đục quả từ giai đoạn có nụ hoa đến cuối vụ.
 • Phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.

sâu bệnh hại cà chua

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cà chua

5. Ứng dụng các giải pháp hiện đại để phòng sâu hại cà chua

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, việc ứng dụng công nghệ thông minh vào nông nghiệp, cụ thể là sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho cây trồng đang được rất nhiều người quan tâm. Nhất là phun thuốc trừ sâu bệnh hại cà chua - một nông sản cho giá trị kinh tế cao.

Phương pháp này rất được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như: nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Không những vậy, việc ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bà con nông dân tránh xa hóa chất độc hại. Chỉ cần đứng trên bờ, xa vị trí cần phun và bấm nút. Máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và xịt thuốc tự động, đồng đều cho cây trái. 

Phun thuốc bằng máy bay không người lái còn rẻ hơn nhiều so với thuê người phun thủ công. Máy bay phun thuốc tối đa hiệu quả diệt trừ sâu bệnh. Đồng thời nó giúp tiết kiệm hơn 90% nước, 30% thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, việc lựa chọn ứng dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc bảo vệ thực vật được đánh là lựa chọn đúng đắn, sáng suốt.

6. Các dòng máy bay phun thuốc DJI tại Sundrone

Nếu bà con nông dân đang phân vân không biết nên sử dụng loại máy bay không người lái nào để phun thuốc trừ sâu bệnh hại cà chua cho hiệu quả thì có thể tham khảo 3 dòng máy bay đang được ưa chuộng nhất tại SunDrone như dưới đây.

6.1. Máy bay phun thuốc DJI T30

Máy bay phun thuốc DJI T30 được trang bị 16 vòi phun và cách bố trí của các vòi phun này giúp cho độ lắng của giọt thuốc hiệu quả hơn. Thiết bị này được trang bị 8 bộ van điện từ độc lập giúp điều chỉnh lưu lượng, nhờ vậy mà máy bay xịt thuốc T30 có thể phun thuốc đều khi đổi hướng. 

Bên cạnh đó, thiết bị còn được trang bị bình phun 30kg, phạm vi phun tối đa được tăng lên đến 9 mét. Công suất mạnh mẽ cung cấp tốc độ dòng chảy lớn lên đến 8 lít/phút nhờ có thiết kế bơm pít tông kép 6 xi lanh nằm ngang đối lập nhau. Máy bay cho hiệu suất phun khi triển khai thực tế đạt 16 ha/giờ, tăng hiệu suất lên 33.3% so với các thế hệ trước đó.

sâu bệnh hại cà chua

Máy bay phun thuốc DJI T30

6.2. Máy bay nông nghiệp không người lái DJI T40

Siêu phẩm máy bay phun thuốc DJI Agras T40 với thiết kế cải tiến, có cánh quạt kép đồng trục mang tính cách mạng trong các dòng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa trước đây. Thiết bị có tải trọng hệ thống rải là 50kg và dung tích siêu đỉnh lên đến 70 lít.

Ngoài ra, máy bay nông nghiệp không người lái DJI Agras T40 còn được trang bị cơ chế phun kép với công nghệ ly tâm, hệ thống radar mảng pha chủ động, camera kép, bản đồ thông minh và khảo sát địa hình bay từ trên không.

Nhờ những cải tiến vượt bậc này sẽ giúp cho việc canh tác nông nghiệp nói chung cũng như việc phòng trừ sâu bệnh hại cà chua nói riêng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Và người nông dân tuyệt đối không nên bỏ qua DJI Agras T40.

sâu bệnh hại cà chua

Máy bay phun thuốc DJI T40

Trên thị trường hiện nay, SunDrone đang là đơn vị cung cấp và phân phối các dòng máy bay không người lái tân tiến, hiện đại bậc nhất. Chúng tôi cam kết các thiết bị đều đảm bảo 100% chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, SunDrone còn có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn, chắc chắn sẽ giúp người nông dân lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất.

Chắc hẳn, đến đây, các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích về các loại sâu bệnh hại cà chua rồi chứ? Mong rằng, bài viết trên sẽ trở thành nguồn tư liệu quý giá để giúp bà con nông dân trồng trọt, canh tác cà chua hiệu quả, năng suất cao. Nếu có nhu cầu mua máy bay không người lái hoặc cần giải đáp thắc mắc về sản phẩm, hãy liên hệ với SunDrone nhé!

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

# Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bay Phun Thuốc Sâu Phù Hợp

# Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bay Phun Thuốc Sâu Phù Hợp

Kinh nghiệm chọn mua máy bay phun thuốc là gì? Bắt đầu từ đâu? Cùng Sundrone Việt Nam khám phá chi tiết thông tin về vấn đề này ngay sau đây bạn nhé!

5 Chức Năng Máy Bay Nông Nghiệp Hữu Ích Cho Nhà Nông

5 Chức Năng Máy Bay Nông Nghiệp Hữu Ích Cho Nhà Nông

Vậy những chức năng máy bay nông nghiệp bao gồm những gì? Hãy để Sundrone bật mí giúp bạn tất tần tật thông tin thông qua bài viết sau đây nhé!

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mua Máy Bay Phun Thuốc Cũ

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mua Máy Bay Phun Thuốc Cũ

Máy bay phun thuốc cũ đang trở thành một lựa chọn tiết kiệm cho bà con do giá thành của máy mới khá cao, khiến cho nhiều bà con gặp khó khăn trong việc đầu tư.