messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

Sâu đục thân tàn phá nặng nề cho ruộng lúa. Nên để tránh thiệt hại, bà con cần sớm nắm rõ đặc điểm các loại sâu đục thân hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả nhất. 

Sâu đục thân có thể tàn phá nặng nề cho ruộng lúa, khiến người nông dân điêu đứng. Vậy nên để tránh thiệt hại, bà con cần sớm nắm rõ đặc điểm các loại sâu đục thân hại lúa cũng như cách phòng trừ hiệu quả nhất. 

1. Các loại sâu đục thân hại lúa thường gặp

Đối với cây lúa, có 4 loại sâu đục thân phổ biến:

 • Sâu đục thân bướm hai chấm.
 • Sâu đục thân bướm cú mèo.
 • Sâu đục thân năm vạch đầu nâu.
 • Sâu đục thân năm vạch đầu đen.

các loại sâu đục thân hại lúa

Các loại sâu đục thân hại lúa chủ yếu phát triển trong điều kiện thời tiết ấm, độ ẩm cao với tốc độ sinh trưởng “rất nhanh, rất nguy hiểm”

Điểm chung của các loại sâu đục thân này là phát triển trong điều kiện thời tiết ấm hay môi trường độ ẩm cao. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của nó khá nhanh, trung bình 1 năm có thể đạt từ 6 - 7 lứa. Chính vì vậy mà có sức tàn phá và gây thiệt hại nặng nề cho bà con nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách.  

2. Cách nhận biết sâu đục thân hại lúa

Có 2 cách nhận biết sâu đục thân hại lúa như sau:

 • Thứ nhất, ở giai đoạn gieo mạ hay lúa làm đòng thì có thể phát hiện ra sâu đục thân khi nó xuyên qua các bẹ lá bên ngoài, đục vào đến nõn giữa để hút chất dinh dưỡng. Kết quả làm cho cây mạ bị chết khô, dảnh lúa bị héo. 
 • Thứ hai, ở giai đoạn sắp trổ, sâu đục thân gây hại bằng cách đục qua lá đòng và chui vào giữa. Nó cũng sẽ bò xuống ăn các điểm sinh trưởng, cắt đứt đường dẫn dinh dưỡng của cây làm bông lúa bị lép, bạc trắng. 

Xem thêm: Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Cuốn Lá Lúa Loại Nhỏ Hiệu Quả Nhất

Xem thêm: Cách Phòng Trừ Các Loại Sâu Hại Lúa, Bệnh Trên Cây Lúa Hiệu Quả

3. Những tác hại do sâu đục thân hại lúa gây ra

Có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại cho lúa, tuy nhiên, sâu đục thân là loại phổ biến nhất. Nó sống ký sinh trong thân cây, bướm đẻ trứng trên cây và phát triển để thành sâu. 

Khi bị sâu đục thân tấn công, quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn. Lúc này, cây lúa sẽ không còn đủ sức để chống chịu được và khó phát triển thêm. Lâu ngày cây sẽ héo, chết, những cành to dễ bị gãy ngã khi gặp trời mưa hay gió lớn. 

4. Những biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại lúa tốt nhất

Để phòng trừ các loại sâu đục thân gây hại lúa có nhiều cách khác nhau, bà con có thể áp dụng một số cách sau. 

các loại sâu đục thân hại lúa

Phòng trừ các loại sâu đục thân hại lúa có nhiều cách khác nhau

 • Thứ nhất, sau mỗi vụ thu hoạch phải cày bừa ruộng lên trước khi bắt đầu cho vụ mới. Mục đích của việc cày bừa này là lật gốc rạ xuống và vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tránh sự phát sinh của sâu đục thân. 
 • Thứ hai, nên gieo mạ thành từng khoảng thay vì sát với nhau. Việc này giúp dàng dễ quan sát cũng như tiện chăm sóc ruộng lúa. Tránh tình trạng khi sâu bệnh phát sinh sẽ nhanh chóng lây lan khắp ruộng mà chưa kịp điều trị.
 • Thứ ba, ở giai đoạn đầu sâu đục thân phát triển thì có thể áp dụng một số cách thủ công để diệt trừ như dùng bẫy lồng đèn, ngắt bỏ lá lúa héo, diệt ổ trứng,…
 • Thứ tư, cần lưu ý thời vụ gieo mạ, tránh thời điểm mà sâu có thể phát triển mạnh mẽ nhất, đặc biệt là ở lứa thứ hai và lứa thứ năm của sâu trong năm. Khi cây lúa trổ bông mà bướm mới xuất hiện thì sẽ đảm bảo an toàn. 
 • Thứ năm, khi sâu đục thân đẻ được nửa ổ trên mét vuông vào đúng giai đoạn cây lúa làm đòng thì phải lưu ý đến khi chúng vũ hóa. Tốt nhất nên xịt thuốc trừ sâu đặc trị trước khi lúa trổ tầm 1 tuần. 
 • Thứ sáu, nên trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh ruộng lúa. Bởi những loại cây sẽ thu hút tò vò, các loài họ ong bắp cày, ong mắt đỏ đến ở. Đây là kẻ thù của sâu đục thân.
 • Thứ bảy, khi lúa trổ xong, cũng nên kết hợp biện pháp hóa học để phòng trừ các loại sâu đục thân gây hại lúa. Theo đó, người nông dân có thể sử dụng thuốc lưu dẫn, thuốc tiếp xúc hay thuốc nội hấp để tiêu diệt nó. 
 • Thứ tám, cần cân đối lượng phân bón khi dùng cho lúa. Không được bón thừa đạm hay bón không cân đối theo đúng quy trình vì nó có thể gây phát sinh sâu bệnh gây hại.
 • Cuối cùng, bà con nên tổ chức bố trí cơ cấu mùa vụ đồng loạt và đúng thời điểm. 

5. Phương án nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu đục thân hại lúa

Hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp đang ngày càng giảm dần và dịch chuyển sang các nghề khác. Vì vậy, việc ứng dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu bệnh gây hại cho mùa màng được coi là giải pháp lý tưởng tiết kiệm sức người nhất.

Chi phí bỏ ra để mua loại máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu rẻ hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra để thuê lao động làm công việc này. Thực tế, chỉ trên dưới 10 phút để thiết bị này có thể phun được thuốc trừ sâu cho 1 hecta lúa, như vậy công suất cao gấp 30 lần so với lao động thủ công. 

các loại sâu đục thân hại lúa

Máy bay nông nghiệp phun thuốc diệt trừ các loại sâu đục thân hại lúa hiệu quả tối ưu

Vậy nên, chọn thiết bị này là cách giúp bà con có thể giảm giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian phun thuốc, giải quyết được bài toán về việc thiếu nguồn nhân công lao động. Chưa dừng lại đó, nếu chọn máy bay phun thuốc do SunDrone cung cấp còn tiết kiệm được lượng nước và thuốc đáng kể.

Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, máy bay nông nghiệp phun thuốc ở SunDrone đảm bảo phun đồng đều, chính xác, giúp bà con chủ động thời gian phun thuốc mà không dẫm đạp lên lúa. Với sự hỗ trợ của thiết bị này, bà con không còn lo sợ sâu hại lúa nữa.

Trên đây là chi tiết các loại sâu đục thân gây hại lúa và giải pháp để phòng trừ chúng hiệu quả nhất. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ bổ ích, giúp bà con nông dân làm đồng áng đỡ vất vả và hiệu quả hơn.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cà Chua

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cà Chua

Việc áp dụng các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cà chua là điều rất cần thiết để bảo vệ cây cà chua khỏi các loài sâu bệnh hại gây nguy hiểm đến cây.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Kê

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Kê

Việc sử dụng các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cây kê hiệu quả là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và tối ưu hóa sản lượng của cây kê - một loại ngũ cốc.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cao Lương

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cao Lương

Các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cao lương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng năng suất cho cây trồng trước tình hình sâu bệnh hoành hành.