messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Cuốn Lá Lúa Loại Nhỏ Hiệu Quả Nhất

Để hiểu rõ hơn về biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ, đừng bỏ qua bài viết chia sẻ cho các bạn những thông tin cực kỳ hữu ích dưới đây nhé!

Sâu cuốn lá thường gây hại trên diện rộng vào các giai đoạn: lúa đẻ nhánh và lúa trổ đòng. Để hiểu rõ hơn về loài một trong các loại sâu bệnh hại lúa này cũng như biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ giúp hạn chế thiệt hại, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cực kỳ hữu ích, đừng bỏ qua nhé!

1. Nhận diện sâu cuốn lá lúa

Trước khi tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ thì đầu tiên, người nông dân cần nhận diện được loại sâu cuốn lá.

Sâu cuốn lá có tên khoa học là Cnaphalocrocis medinalis, thuộc họ Ngài sáng – Pyralidae và bộ Cánh vảy - Lepidoptera. Đây là một loại sâu hại lúa rất phổ biến, thường làm cho lúa bị hạt lép, gây ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của người nông dân.

Vòng đời của sâu kéo dài khoảng 30 - 45 ngày. Vòng đời dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào giống lúa, phân bón và thời tiết. 

biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Sâu cuốn lá lúa gây hại trên đồng ruộng

Bướm sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh. Nhộng thường vũ hóa về đêm. Ban ngày chúng ẩn nấp, nếu khua động thì cũng chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn lúa. Còn ban đêm chúng đẻ trứng rải rác trên mặt lá lúa ở các ruộng đồng xanh tốt.

Trứng của sâu cuốn lá nhỏ có đặc điểm là hình bầu dục, sâu non mới nở màu trắng trong, đầu có màu nâu đen. Khi lớn, cơ thể chuyển sang màu vàng xanh, đầu màu nâu sáng. Nhộng màu vàng hoặc nâu đậm, thường gặp trong lá bị cuốn. Bướm sâu cuốn lá có màu vàng hơi nâu, khi đậu cánh sẽ xếp thành hình tam giác có 2 sọc nâu đen rất dễ thấy.

Việc sử dụng giống dễ nhiễm sâu bệnh hoặc dùng phân bón với liều lượng không hợp lý, bón quá nhiều đạm dễ khiến sâu cuốn lá phát sinh và gây hại nặng nề.

2. Những thiệt hại do sâu cuốn lá lúa loại nhỏ mang lại

Không phải tự nhiên mà rất nhiều người quan tâm đến biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ? Lý do chính là bởi những thiệt hại do loài sâu bệnh này mang lại cực kỳ nguy hiểm.

Cụ thể, sâu cuốn lá lúa nhả tơ, kết hai mép lá lúa lại theo chiều dọc thành dạng ống để ẩn náu và gây hại cho lá của cây lúa. Sâu sẽ ăn hết phần thịt (màu xanh) của lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì. Phiến lá lúa mất chất diệp lục, không thể quang hợp, dẫn đến việc sinh trưởng kém. 

biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Sâu cuốn lá gây ra rất nhiều thiệt hại

Mật độ sâu cuốn lá cao sẽ có nguy cơ làm giảm năng suất của lúa nghiêm trọng. Nhất là khi sâu non cuốn lá nở rộ và gây hại ở giai đoạn lúa trổ đòng thì sẽ khiến hạt bị lép lửng. Không những vậy, vết thương nơi mép lá còn tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập, gây thêm nhiều bệnh khác cho lúa.

Xem thêm: Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ

Xem thêm: Cách Phòng Trừ Các Loại Sâu Hại Lúa, Bệnh Trên Cây Lúa Hiệu Quả

3. Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ chính là sự kết hợp hài hòa và bền vững của các mắt xích trong quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp. Từ thủ công, canh tác đến sinh học, hóa học. Cụ thể:

3.1. Biện pháp canh tác

Người nông dân nên làm đất, làm sạch cỏ dại, điều chỉnh mật độ cấy phù hợp để hạn chế việc trứng, ấu trùng có trong cỏ dại, đất. Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng phân bón và chất dinh dưỡng cho lúa ngay từ lúc ban đầu. Bón phân cân đối, hợp lý sẽ tạo điều kiện cho cây lúa khỏe mạnh và hạn chế tối đa thiệt hại do loài sâu bệnh này gây ra,

3.2. Biện pháp sinh học

Là cách sử dụng các loại thiên địch của sâu cuốn lá như ong mắt đỏ, các loại nấm, chuồn chuồn ăn bướm, các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng, nhện, virus… để tiêu diệt sâu.

biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Bọ cánh cứng ăn ấu trùng

3.3. Biện pháp hóa học

Trong trường hợp, loài sâu cuốn lá đã phát triển mạnh, mật độ cao, có xu hướng thành dịch bệnh thì người nông dân nên áp dụng biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ đó là dùng các loại thuốc đặc trị để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay, đang có rất nhiều loại thuốc trừ sâu cuốn lá, bà con nên ưu tiên sử dụng loại thuốc sinh học và phun theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Nếu cây lúa đang sinh trưởng (dưới 30 ngày sau gieo sạ) và xuất hiện sâu cuốn lá với mật độ nhẹ, người nông dân cần hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật để tránh làm hại đến thiên địch, làm mất cân bằng hệ sinh thái và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nếu thấy bướm sâu rộ trên đồng thì từ 5 - 10 ngày sau, sẽ có sâu mới nở ở tuổi thứ nhất. Đây sẽ là thời điểm tốt nhất để phun thuốc vì sâu non dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với thuốc. Khi phun, người nông dân nhớ phun thuốc thật đều, đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và đạt hiệu quả diệt trừ tốt nhất.

4. Kết hợp công nghệ máy bay nông nghiệp để tăng năng suất

Để biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ mang lại hiệu quả tối ưu và tăng năng suất, bà con nông dân đừng quên kết hợp với công nghệ máy bay nông nghiệp. Nếu chưa biết, nên sử dụng sản phẩm nào thì bật mí, máy bay phun thuốc của thương hiệu DJI Agras chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Các dòng máy bay xịt thuốc DJI Agras đều sở hữu vô vàn những ưu điểm tuyệt vời như:

4.1. Giúp người nông dân tránh xa hóa chất

Áp dụng cách phun thuốc truyền thống sẽ khó tránh khỏi việc lội ruộng, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, vô cùng độc hại và nguy hiểm. Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras thì sản phẩm sẽ thực hiện hoàn toàn tự động, bay đến điểm phun và xịt thuốc nhanh chóng chỉ sau một vài thao tác của người điều khiển trên điện thoại di động.

Bên cạnh đó, loại máy bay không người lái này còn tích hợp hệ thống rót thuốc thông minh, tự động với 3 chức năng chính là bơm, xả và rửa bình. Vì thế, bà con nông dân sẽ không cần phải động tay đến việc pha, rót thuốc hay rửa bình sau khi phun.

biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Máy bay phun thuốc giúp tránh xa hóa chất

4.2. Tiết kiệm chi phí hơn

Chi phí thuê nhân công phun thuốc trừ sâu không hề rẻ và cũng rất khó để tìm được người làm. Do đó, sử dụng máy bay phun thuốc được coi là giải pháp cực kỳ tối ưu cho người nông dân. So với giá thuê nhân công, mức giá dịch vụ phun trên cùng một diện tích của máy bay DJI Agras rẻ hơn nhiều. 

Không những vậy, công suất hoạt động của máy bay rất cao.

4.3. Tối ưu hiệu quả diệt trừ sâu bệnh

Áp dụng biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ là chiếc máy bay nông nghiệp không người lái DJI Agras được đánh giá là cực kỳ sáng suốt, khi sản phẩm còn hỗ trợ tối ưu hiệu quả diệt trừ sâu bệnh. 

Máy bay DJI Agras được trang bị công nghệ phun ly tâm, giúp phân tách dung dịch thành dạng sương mù, sở hữu tính ưu việt hơn hẳn vòi phun áp lực. Những hạt thuốc được phân tách cực nhỏ, nhanh chóng bám, thấm đều vào cây lúa, diệt trừ và ngăn ngừa sâu bệnh tái phát.

Ngoài ra, công nghệ định vị GNSS RTK của máy bay cũng giúp cho thuốc được chia đều và phun chính xác tới mọi ngóc ngách trong khu vực canh tác, tiêu diệt mọi ổ sâu bệnh gây hại cho lúa.

biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Máy bay phun thuốc giúp tối ưu hiệu quả diệt trừ sâu bệnh

4.4. Tiết kiệm hơn 90% nước

Trên thực tế, nếu phun thuốc trừ sâu theo cách truyền thống, bằng phương pháp thủ công thì sẽ cần đến vài trăm lít nước cho khoảng 1ha lúa. Thế nhưng, với máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras, người nông dân chỉ cần 10 - 15 lít nước trên cùng một diện tích lúa cần phun. Nhờ đó, giúp tiết kiệm nước đến 90%.

4.5. Giảm bớt tình trạng lãng phí thuốc

Sử dụng máy bay nông nghiệp là biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ còn mang đến ưu điểm, giúp không bị lãng phí thuốc. Như đã nói, sản phẩm thông minh này sử dụng công nghệ phun ly tâm. Nhờ vậy, hạt thuốc dạng sương sẽ bám và thấm nhanh trên cây lúa, giúp thuốc khó bị rửa trôi. 

Trong khi đó, phương pháp phun thủ công với vòi phun áp lực có các hạt dung dịch to, không thể phân tách nhỏ hơn. Nếu trời mưa, thuốc sẽ không kịp ngấm vào cây lúa, bị rửa trôi hết, làm giảm tác dụng của thuốc trừ sâu, dẫn đến hiệu quả diệt trừ sâu bệnh không cao.

biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Hỗ trợ giảm bớt tình trạng lãng phí thuốc trừ sâu

Đến đây, chắc hẳn bà con nông dân đã có thêm kiến thức về biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ rồi chứ? Đặc biệt, nếu có nhu cầu muốn mua máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái DJI Agras, hãy liên hệ với SunDrone để được hỗ trợ giải đáp nhiệt tình nhất nhé!

  • Hotline: 05 2233 7799
  • Website: https://sundrone.vn
  • Email: contact@sundrone.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
  • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.