messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Cách Diệt Rệp Phấn Trắng Hại Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Rệp phấn trắng thường xuất hiện nhiều trên cây ăn quả, cây cảnh. Làm sao để hạn chế tác hại của loại rệp này, biện pháp phòng và trị chúng ra sao?

Rệp phấn trắng thường xuất hiện nhiều trên cây ăn quả cũng như các loại hoa cây cảnh. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, tính thẩm mỹ, chất lượng cây trồng mà còn tạo ra loại virus chưa có thuốc đặc trị. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của loại rệp này, biện pháp phòng và trị chúng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết rệp phấn trắng

Đúng như tên gọi, rệp phấn trắng có đặc điểm là thường có màu trắng. Hình thể thon hơi tròn. Chiều dài của con rệp khi trưởng thành đạt 4mm, chiều ngang đạt 3mm. Trên cơ thể nó có nhiều tua trắng, phần thân có lớp bột mịn như phấn trắng.

Tên khoa học của chúng là Bemisia tabaci Gennadius, vòng đời kéo dài khoảng 30 - 32 ngày. Cụ thể, hình thành trứng khoảng 4 – 6 ngày  -> giai đoạn ấu trùng khoảng 8 – 10 ngày -> giai đoạn phát triển thành nhộng 4 – 6 ngày -> giai đoạn trưởng thành 7 – 10 ngày.

Thời điểm côn trùng này phát triển nhanh, mạnh nhất là khi giao mùa, chuyển từ mưa sang khô hanh. Lúc này, độ ẩm thấp (chỉ đạt dưới mức 80%) và khi nhiệt độ quá cao (có thể đạt từ 25 độ đến dưới 270 độ C). Bên cạnh đó, kết hợp với một số yếu tố khác, cũng tạo điều kiện cho rệp phát triển nhanh, gây hại mạnh mẽ.

 • Môi trường đất không được xử lý cẩn thận. Khu vực trồng cây không tốt, không được vệ sinh sạch sẽ. Tạo nơi trú ẩn cho rệp.
 • Sử dụng quá nhiều các loại thuốc trừ sâu bệnh.
 • Ngay từ ban đầu, cây giống đã có chứa rệp mà người nông dân không phát hiện ra.

Rệp phấn trắng

2. Thiệt hại do rệp phấn trắng gây ra

Như đã nói, rệp phấn trắng gây ra rất nhiều tác hại cho cây trồng. Cụ thể:

 • Đối với cây ăn quả, loại côn trùng này sẽ hút nhựa tại các cuống non dưới trái làm cho quả bị còi cọc. Lâu dần sẽ thay đổi hình dạng và rụng khi còn non.
 • Đối với cây cảnh, rệp sẽ gây hại nhiều nhất trên cây thiên tuế, cây vạn tuế, cau cảnh, cây sơn tuế… Chúng gây hại chủ yếu trên hai mặt của lá cây, hút nhựa làm các mô bị chết. Khi mô thực vật bị chết, sẽ khiến lá cây xoăn và vàng, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của cây.
 • Đối với hoa, rệp sẽ hút nhựa từ cuống hoa và chích các lá làm xấu cả cây hoa. Bề mặt lá bị xoăn và dần khô rồi rụng. 

Không chỉ trực tiếp hại các loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh… mà rệp phấn trắng còn chính là nguyên nhân kéo theo một số virus khác đến hại cây. Chính là bởi mật ngọt mà loài rệp này tiết ra khi chích hút nhựa cây, hoa, lá, quả… sẽ thu hút nấm đến. Nấm làm cho bề mặt lá, quả bị đen. Bên cạnh đó, còn có bọ rùa, ong ký sinh cũng đến làm hại hoa và xấu hình dạng quả.

3. Những cách diệt rệp phấn trắng hiệu quả

Để phòng rệp phấn trắng, bà con nông dân cần thực hiện nhiều phương pháp khác nhau như:

 • Loại bỏ hoa, quả bị rệp hút khi còn quá non.
 • Cắt tỉa lá, cành không cần thiết để cây được thông thoáng. Ánh nắng chiếu vào nhiều sẽ hạn chế rệp phát triển cũng như rệp sẽ không có nơi ẩn nấp.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu phun quá nhiều lần. Bởi đây chính là lý do làm cho các thiên địch trong vườn cây bị chết nhiều. Từ đó, khiến cho rệp phát triển nhiều hơn. Trường hợp, cần phun các loại thuốc trừ sâu bệnh khác thì nên chọn những loại thuốc ít ảnh hưởng đến thiên địch.
 • Không nên trồng một  giống cây trồng trên một mảnh đất mà cần phải luân canh cây trồng.
 • Phun thuốc Pyrinex để phòng và trị rệp phấn trắng. Lưu ý, phun vào lúc sáng sớm khi lá cây còn ướt. Thời điểm này côn trùng cũng không hoạt động nhiều, mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Sử dụng nước Mỹ Hảo - nước rửa bát, chén… hòa với thuốc Ditarex - loại thuốc được bán nhiều ở các cửa hàng cây giống và thuốc bảo vệ thực vật. Nước rửa chén có khả năng động lại và khô dần trên cây. Do đó, khi phun dung dịch có chứa loại nước này, rệp đã bị bao kín bởi dung dịch và không có đường hoạt động, chúng sẽ bị khô dần và chết.

Cách diệt rệp phấn trắng

4. 5 loại thuốc diệt rệp phấn trắng tốt nhất

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện khá nhiều loại thuốc diệt rệp phấn trắng khá tốt và bà con nông dân có thể tham khảo một số loại như AT Mebe, Marshal dạng nước, Wofara 300WG dạng bột, Thần Điền 78SL dạng nước, Confidor 100SL… Tất cả đều cho tác dụng rất hiệu quả. Cụ thể:

 • AT Mebe

Với quy cách đóng gói sản phẩm 500g, thuốc diệt rệp phấn trắng AT Mebe được sản xuất bằng các tổ hợp nấm 3 màu. Đó là nấm trắng, nấm tím và nấm xanh. Vì lẽ đó nên sử dụng AT Mebe cực kỳ an toàn, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, không cần phải có thời gian cách ly sau khi phun thuốc.

 • Marshal dạng nước

Khi rệp tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt rệp phấn trắng Marshal dạng nước, chúng sẽ bị vị độc lưu dẫn. Đồng thời, khả năng hấp thụ và luân chuyển trong cây của thuốc cũng diễn ra nhanh gọn, giúp tiêu diệt được các loại sâu bệnh nhai hoặc chích hút như rầy nâu, rầy rệp, rầy mềm, đục thân, bọ trĩ… từ bên ngoài tới bên trong và cho hiệu quả cao.

 • Wofara 300WG dạng bột

Loại thuốc trị rệp phấn trắng Wofara 300WG dạng bột có chứa hàm lượng hoạt chất Imidacloprid 15g/kg và hoạt chất Thiamethoxam 285 g/kg. Trong đó, hoạt chất Imidacloprid có khả năng làm gián đoạn hệ thần kinh của các loại côn trùng và làm chúng chết sau một thời gian. 

Còn hoạt chất Thiamethoxam lại có khả năng tác động lên một số khớp thần kinh của các loại sâu bệnh, côn trùng. Từ đó, làm cho các chức năng trong cơ thể chúng bị ảnh hưởng, không thể phá hoại cây trồng được nữa.

 • Thần Điền 78SL dạng nước

Thuốc trị rệp phấn trắng Thần Điền 78SL sở hữu hành phần tự nhiên và bảo đảm an toàn. Được tạo nên từ tổ hợp dầu thảo mộc và một số chất phụ gia cần thiết khác, sản phẩm này mang đến những công dụng không ngờ. Hiện nay, loại thuốc này được coi là cách trị rệp phấn trắng tốt nhất, mang đến sự an toàn cao cho người nông dân.

 • Confidor 100SL

Đây là thuốc trị rệp sáp phấn dạng lỏng, được đóng gói theo quy cách 20ml và 100ml. Thuốc có hiệu lực kéo dài, lưu dẫn nhanh, mạnh nên rất ít bị rửa trôi. Sản phẩm phòng trị hiệu quả các loại sâu bọ như bọ trĩ, rệp sáp, sâu vẽ bùa… Đặc biệt, đặc trị hiệu quả rệp phấn trắng gây hại. Vì thế, khi phun thuốc Confidor 100SL cho cây sẽ hỗ trợ cây phát triển xanh tốt.

Thuốc diệt rệp Confidor 100SL

5. Sử dụng máy bay phun thuốc giúp nâng cao hiệu quả diệt rệp phấn trắng

Theo khảo sát, quá trình trị rệp phấn trắng của bà con nông dân còn làm thủ công thì thiếu dụng cụ, máy móc, hiệu quả canh tác chưa ổn định. Một lần phun thuốc phải chuẩn bị nhiều dụng cụ rất cồng kềnh, phải lo lắng về nguồn nước (trung bình 1200 - 1500ml/ha). 

Chưa kể, thuốc bảo vệ thực vật khá đắt tiền và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người phun thuốc. Bên cạnh đó, tốc độ phun chậm, chỗ có, chỗ không, dễ bốc hơi, tỷ lệ thất thoát cao, lượng thuốc trừ sâu ngấm xuống đất dễ gây ô nhiễm môi trường đất, nước… Người nông dân lại tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, cực kỳ nguy hiểm, không an toàn cho sức khỏe.

Ngược lại với phương pháp thủ công, việc sử dụng máy bay không người lại để trị sâu bọ, rệp, rầy… mang lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ cần một lượng nước phù hợp đổ vào bình chứa thuốc, vận hành máy bay chỉ cần một nút bấm. 

Không cần phải thuê nhân công lại tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu, nước. Cũng không còn phải chạy đôn chạy đáo tìm nguồn nước. Lại giúp giảm bớt thời gian, chỉ cần quan sát và theo dõi hằng ngày, trực tiếp trên điện thoại thông minh một cách rõ ràng, chi tiết.

Trong quá trình phun thuốc trị rệp phấn trắng, cũng không bị giẫm đạp, lượng thuốc ngấm sâu hoàn toàn vào cây trồng. Tỷ lệ thất thoát gần như bằng 0. Bởi máy bay không người lái nông nghiệp sử dụng công nghệ phun ly tâm với hạt thuốc cực nhỏ bám toàn bộ trên cây trồng. 

Có thể nói, việc ứng dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp trong quá trình canh tác, trồng trọt là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sản phẩm cũng chính là một trong những chính sách ưu tiên để thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh. Không những vậy, thiết bị còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội vừa nâng cao giá trị trái cây Việt Nam lại hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của nhà nông.

Sử dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc diệt rệp

6. 3 loại máy bay nông nghiệp giúp trị rệp phấn trắng hiệu quả

Bạn băn khoăn không biết lựa chọn dòng máy bay nông nghiệp nào để giúp trị rệp phấn trắng hiệu quả nhất? Có thể tham khảo 5 sản phẩm đang được yêu thích và ưa chuộng nhất tại SunDrone như sau:

6.1. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P có kiểu dáng gọn nhẹ, có thể gấp lại dễ dàng. Bốn cánh quạt được bố trí một cách thông minh, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa tăng hiệu suất làm việc. Thiết kế hiện đại giúp cho tải trọng của T20P tăng lên đáng kể. T20P có thể chở được bình rải 25kg và bình phun 20kg. Nhờ vậy, DJI Agras T20P có thể phun thuốc cho 73ha cánh đồng, 16ha vườn cây ăn quả và rải được 1 tấn phân bón chỉ trong vòng 1 giờ.

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

DJI Agras T30 là chiếc máy bay nông nghiệp đáng tự hào nhất của thương hiệu máy bay không người lái hàng đầu thế giới – DJI. Máy phun thuốc trị rệp phấn trắng này được thiết kế bơm pít tông kép nằm ngang đối lập nhau tạo ra công suất phun mạnh mẽ lên đến 8 lít một phút. Cùng với việc bố trí 16 vòi phun thông minh giúp cho lần phun của DJI Agras T30 hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, DJI Agras T30 còn được trang bị 8 bộ van điện từ độc lập điều chỉnh lưu lượng làm cho máy bay có thể phun đều khi đổi hướng.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Máy bay phun thuốc DJI T40 sở hữu cánh quạt kép được thiết kế đồng trục theo kiểu mới. Qua đó tăng tải trọng lên 30% và đạt tối đa là 50kg, giúp tiết kiệm pin cũng như mang lại năng suất cho hơn cho mỗi lần phun thuốc. Không những vậy, máy bay được thiết kế nhỏ gọn, sau khi gấp lại thì kích thước chỉ còn 30%, hạn chế không gian và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

DJI T40 có hiệu suất phun thuốc tuyệt vời 12 lít/phút, có thể phun thuốc các thửa ruộng, vườn cây chỉ trong vòng một thời gian ngắn. Vừa giúp nông dân tiết kiệm thời gian, vừa giúp tăng năng suất làm việc, mang lại hiệu quả cũng như lợi nhuận cao.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

SunDrone tự hào là đơn vị cung cấp và phân phối các dòng máy bay không người lái chính hãng, cao cấp như trên. Chúng tôi cam kết mang đến cho bà con nông dân sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Kèm theo nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn và chế độ bảo hành lâu dài….

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ chi tiết về rệp phấn trắng cũng như cách trị loài côn trùng này. Mong rằng, bài viết sẽ là nguồn tư liệu quý giá, giúp bà con nông dân có thêm nhiều kiến thức hữu ích, mới mẻ trong việc trồng trọt, canh tác. Nếu muốn đặt mua máy bay nông nghiệp hoặc còn bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với SunDrone để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cà Chua

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cà Chua

Việc áp dụng các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cà chua là điều rất cần thiết để bảo vệ cây cà chua khỏi các loài sâu bệnh hại gây nguy hiểm đến cây.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Kê

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Kê

Việc sử dụng các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cây kê hiệu quả là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và tối ưu hóa sản lượng của cây kê - một loại ngũ cốc.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cao Lương

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cao Lương

Các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cao lương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng năng suất cho cây trồng trước tình hình sâu bệnh hoành hành.