messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Cách Trị Rầy Phấn Trắng Hại Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Rầy phấn trắng là loài côn trùng thường xuyên gây hại trên cây trồng. Vì thế, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây để biết cách trị côn trùng này hiệu quả nhất.

Rầy phấn trắng có tên khoa học là Bemisia tabaci Gennadius, thuộc họ Aleyrodidae và bộ cánh đều Homoptera. Đây là loài côn trùng thường xuyên gây hại trên cây trồng. Nó không chỉ gây tổn hại về chất lượng nông sản, làm giảm giá trị thương phẩm của mùa vụ mà còn gián tiếp tác động đến kinh tế của nhà nông. Vì thế, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây để biết cách trị côn trùng này hiệu quả nhất.

1. Dấu hiệu nhận biết rầy phấn trắng

Thông thường, trong điều kiện thời tiết ít mưa, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng hoặc những giai đoạn hạn hán tháng 6, tháng 7 chính là thời điểm rầy phấn trắng phát triển mạnh. Chúng sẽ phát triển qua 4 giai đoạn và dựa vào đó, bà con nông dân có thể sớm nhận ra dấu hiệu xuất hiện của côn trùng để xử lý kịp thời.

1.1. Giai đoạn 1: Trứng

Thời gian ủ trứng của rầy là 5 – 8 ngày. Con cái thường đẻ 14 – 26 trứng theo hình tròn xoắn ốc ngay trên biểu bì mặt dưới lá. Đây cũng là điểm đặc trưng nhất để nhận biết loài côn trùng này. Trứng rầy hình elip, màu vàng hoặc nâu vàng. Vỏ trứng có nhiều chất sáp nhỏ, bám trên mặt lá, thường là ở mặt dưới lá.

Giai đoạn phát triển của rầy phấn trắng

1.2. Giai đoạn 2:  Ấu trùng

Giai đoạn này có 3 tuổi: 

 • Tuổi 1 (3 – 4 ngày)

Lúc này rầy phấn trắng mới nở có hình bầu dục, mắt đỏ, không có lông phấn. Chúng di chuyển đến gần gân lá hoặc xung quanh trứng để chích hút. Ngày thứ nhất, ấu trùng nằm bất động, chân vẫn cử động được. Ngày thứ 2, chân chúng không cử động. Ngày thứ 3, phần ống chân bị thoái hóa và chỉ còn lại đùi. Chiều dài lúc này của ấu trùng là 0,25 – 0,29mm, chiều rộng 0,09 – 0,16 mm.

 • Tuổi 2 (2 – 3 ngày)

Sau khi lột xác, thân chúng sẽ dính vào mặt lá, không còn dấu vết của các chân. Lúc này ấu trùng dài 0,40 – 0,64 mm, rộng 0,20 – 0,31 mm. Đồng thời, thân chúng có một lớp phấn mỏng. 

 • Tuổi 3 (2 – 3 ngày)

Ấu trùng ở tuổi này giống tuổi 2 về hình dáng và màu sắc. Chiều dài 0,57 – 1,00mm, rộng 0,30 – 0,60 mm. Vào cuối tuổi 3, chúng bắt đầu lột xác và chuyển sang giai đoạn nhộng.

1.3. Giai đoạn 3: Nhộng

Sau khi chuyển từ giai đoạn lột xác sang giai đoạn nhộng, vỏ ngoài của cơ thể rầy sẽ trở nên cứng cáp hơn. Thậm chí, chúng còn tiết ra nhiều chất sáp và bám chặt vào mặt lá hơn.

Nhộng có hình bầu dục, thân màu trắng đục hoặc hơi vàng. Sở hữu chiều dài thân 0,89 – 1,09 mm và chiều rộng 0,52 – 0,62 mm. Khi nhộng hóa sâu bọ, thành trùng nở ra từ đầu, để lại các vết nứt hình chữ T trên vỏ của nhộng. Thời gian này kéo dài từ 2 - 4 ngày.

1.4. Giai đoạn 4: Thành trùng

Thành trùng của rầy phấn trắng có hình dáng giống một con bướm nhỏ, có hai cặp cánh màu trắng, đôi cánh trước dài hơn đôi cánh sau. Mạch cánh đơn giản, ít vân.

Trong giai đoạn đầu mới trưởng thành, cánh rầy còn yếu và trong suốt. Lúc này, cơ thể của chúng có màu vàng nhạt, di chuyển chậm và không thể bay. Sau khi cánh khô, trên cánh và thân có một lớp bột trắng. Chúng bắt đầu di chuyển nhanh hơn và có thể bay được.

Giai đoạn này, con cái có chiều dài cơ thể khoảng 0,85 – 1,05 mm và sải cánh 1,98 – 2,48 mm. Con đực thì nhỏ hơn, chiều dài cơ thể từ 0,78 – 0.95 mm và sải cánh 1.55 – 1,78 mm.

Thành trùng rầy phấn trắng

2. Tác hại do rầy phấn trắng gây ra

Rầy phấn trắng gây hại cho cây trồng từ lúc bé đến khi trưởng thành. Cụ thể:

Rầy non sẽ tiết ra những sợi sáp trắng phủ đầy xung quanh cơ thể. Các tua sáp làm cho mặt dưới lá một lớp bông phấn trắng. Còn khi lớn lên, loại côn trùng này có thể làm hại cây theo 3 cách khác nhau. Đó là:

 • Gây hại trực tiếp: Tức là cả thanh trùng lẫn ấu trùng đều chích hút dịch của lá cây non, làm cho lá cây bị rụng sớm, gây hại nặng lên mặt dưới của lá. Thế nhưng, chúng lại không làm cây bị chết.
 • Gây hại gián tiếp: Rầy phấn trắng bài tiết ra chất mật ngọt cùng lớp sáp. Đây sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển. Từ đó, làm đen bề mặt lá, trái và giảm khả năng quang hợp của cây. Đồng thời làm giảm giá trị thương phẩm khi trái bị hại.
 • Truyền bệnh virus: Ít ai biết rằng, loại rầy này chính là tác nhân truyền trên 40 loại bệnh virus cho cây trồng. Chúng sẽ chích hút ở cây, mang một số mầm bệnh cụ thể. Sau đó bay sang cây khỏe chích hút, rồi lây truyền virus bệnh hại lên cây trồng.

Tác hại của rầy phấn trắng

3. Biện pháp trị rầy phấn trắng hiệu quả

Muốn trị rầy phấn trắng hiệu quả, bà con nông dân có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Vệ sinh đồng ruộng thật sạch trước và sau khi trồng cây cối, rau màu…
 • Cắt tỉa bớt lá gốc và cỏ dại quanh gốc để vườn cây luôn được thông thoáng. Và để hạn chế bớt nơi ẩn nấp đẻ trứng của rầy.
 • Không nên phun thuốc trừ sâu sớm hoặc phun quá nhiều lần. Mục đích là để bảo vệ các thành phần thiên địch trong vườn cây.
 • Thường xuyên thăm đồng ruộng. Nếu phát hiện có cây bị bệnh siêu vi trùng với dấu hiệu nhận biết là lá vàng lốm đốm, cây thấp, lá nhỏ, xoăn… thì nên mạnh dạn nhổ bỏ để tiêu hủy, tránh lây lan sang cây khác.
 • Khi bắt buộc cần phun thuốc thì nên chọn những loại thuốc có đặc tính nội thấp, thấm sâu và ít ảnh hưởng đến thiên địch.
 • Có thể sử dụng luân phiên một số loại thuốc có hiệu quả cao như Brightin 4.0EC (20ml/25 lít), Thiamax 25WG + Carbosan 25EC (4g + 70ml/ 25 lít), Carbosan 25EC(70ml/25 lít)... Dùng những loại thuốc đó không chỉ giúp tăng hiệu quả mà còn tránh rầy kháng thuốc. Nhưng nhớ phun thuốc vào lúc sáng sớm khi lá còn ướt, côn trùng ít di chuyển để mang lại hiệu quả cao nhất.

Phòng trị rầy phấn trắng

4. 5 loại thuốc trị rầy phấn trắng tốt nhất

Nếu vẫn chưa biết có thuốc trị rầy phấn trắng nào tốt nhất thì bà con nông dân có thể tham khảo 5 gợi ý như sau:

 • Brightin 4.0EC

Loại thuốc Brightin 4.0EC có tác dụng vị độc, tiếp xúc và thấm sâu. Từ đó, ức chế dẫn truyền xung thần kinh, làm cho côn trùng bị tê liệt rồi chết. Sau khi nhiễm thuốc, côn trùng sẽ bất động, ngưng phá hoại và chết hẳn sau 2 - 4 ngày.

 • Thiamax 25WG

Đây là thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa cũng như chuyên dùng cho côn trùng chích hút. Có tác dụng ức chế thần kinh làm cho côn trùng bỏ ăn rồi chết. Thuốc có tác dụng tiếp xúc và lưu dẫn mạnh, hiệu quả cao. Đồng thời, liều dùng cực thấp, không cần phải tăng liều mới hiệu quả. Nhờ vậy, giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

 • Carbosan 25EC

Thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn, tác động lên hệ thần kinh và giết chết côn trùng nhanh chóng. Phun lên thân lá, thuốc được hấp thu vào bên trong tiêu diệt sâu, côn trùng chích hút.

 • AT Mebe

Thuốc trị rầy phấn trắng AT Mebe gồm 3 loại nấm, đó là nấm trắng, nấm tím và nấm xanh. Đây là sản phẩm cực kỳ an toàn, thân thiện với môi trường và không cần cách ly sau khi phun thuốc do sử dụng nấm.

 • Wofara 300WG 

Loại thuốc này có chứa hoạt chất Thiamethoxam 285g / kg và Imidacloprid 15g / kg. Vì thế, nó có khả năng hoạt động trên nhiều tổ hợp sâu bọ và côn trùng khác nhau. Mục đích là làm cho các chức năng trong cơ thể sâu bọ, côn trùng bị suy giảm.

Bên cạnh đó, hoạt chất Imidacloprid có khả năng gây rối loạn hệ thần kinh của côn trùng. Khiến chúng chết sau một thời gian. Ngoài ra, Wofara 300W còn có khả năng thoát nước cao, có thể đặc trị rầy nâu, rầy chổng cánh, rầy phấn trắng, rầy xanh, rầy lưng trắng trên lúa, cây ăn quả, giúp cho cây luôn phát triển ổn định.

Thuốc trị rầy AT Mebe

5. Kết hợp máy bay phun thuốc trong việc trị rầy phấn trắng

Ngày nay, việc sử dụng máy bay phun thuốc để trị rầy phấn trắng khá phổ biến. Đặc biệt, với thiết bị di động này trên tay, người nông dân còn có thể điều khiển bay để gieo sạ, bón phân. 

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật, người vận hành chỉ cần ngồi ở một chỗ để điều khiển. Sẽ không còn phải chịu cảnh hứng chịu những giọt thuốc bắn li ti từ trên cao xuống hay trực tiếp hít phải các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe.

Máy bay được áp dụng công nghệ phun sương nên các hạt thuốc sẽ được phun dưới dạng sương mù có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bám đều trên lá cây. Nhờ vậy, mang đến hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao. Đồng thời lại giúp tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc,

Bên cạnh đó, công nghệ phân nhánh đến mục tiêu của máy bay còn có thể điều chỉnh góc của cánh tay máy quay và phun qua tán dày theo góc xiên. Mục đích là để thuốc có thể bám đều lên các bộ phận của cây và số lượng giọt thuốc được tăng lên 100%. 

Ngoài ra, nhờ sự trợ giúp của nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh và lập bản đồ dựa trên điện toán đám mây của thiết bị, người nông dân hoàn toàn có thể quản lý trang trại, đồng ruộng rộng lớn của mình bằng kỹ thuật số 3D trên điện thoại di động.

Máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng

6. Các dòng máy bay nông nghiệp DJI tại Sundrone

Nếu bạn đang băn khoăn lo lắng không biết nên lựa chọn dòng máy bay nông nghiệp nào để phun thuốc trừ sâu, nâng cao hiệu quả việc phòng trừ rầy phấn trắng thì có thể tham khảo 3 dòng máy bay đang được yêu thích, ưa chuộng nhất tại SunDrone như dưới đây:

6.1. Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T20P

Đây là một dòng sản phẩm mới, sở hữu đặc điểm: 

 • Tích hợp 3 trong 1: Phun thuốc – Bón phân – Gieo sạ
 • Dung tích bình phun: 25 lít
 • Tốc độ phun 12 lít/phút.
 • Hiệu suất hoạt động: 73 ha cánh đồng/giờ, 16 ha vườn cây ăn quả/giờ, rải 1 tấn phân bón/giờ.
 • Có thể gấp gọn lúc di chuyển

Ưu điểm vượt trội nhất của sản phẩm là công nghệ phun ly tâm giúp thuốc phân tán đều hơn, dập dịch nhanh và hiệu quả. Kết hợp với công nghệ cảm biến lực giúp xác định chính xác liều lượng thuốc, theo dõi lượng thuốc còn lại trong bình. Vì lẽ đó, thiết bị cực kỳ phù hợp với diện tích đất tầm trung, không quá lớn.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

DJI Agras T30 vinh dự được ví như là “ngọn cờ đầu trong nông nghiệp kỹ thuật số” với nhiều đặc điểm nổi bật:

 • Tích hợp 3 trong 1: Phun thuốc – Bón phân – Gieo sạ
 • Dung tích bình phun: 30 lít
 • Chiều rộng phun: 9m, 16 vòi phun với tốc độ 8 lít/phút
 • Hiệu suất hoạt động: 16 ha/giờ.
 • Có thể gấp gọn lúc di chuyển

Ưu điểm tuyệt vời nhất của thiết bị là công nghệ phun phân nhánh đến các mục tiêu có thể phun qua tán dày. Từ đó, làm tăng hiệu quả hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 được đánh giá là phù hợp với những cánh đồng lớn, nông trại theo mô hình xen canh nhiều giống cây trồng.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Bạn chưa biết lựa chọn dòng máy bay không người nào để trị rầy phấn trắng cho đồng ruộng của mình? Đừng bỏ qua DJI Agras T40. 

 • Tích hợp 3 trong 1: Phun thuốc – Bón phân – Gieo sạ
 • Dung tích bình phun: 50 lít
 • Tốc độ phun 12 lít/phút
 • Hiệu suất hoạt động: 22 ha/giờ, 1,5 tấn hạt/giờ
 • Có thể gấp gọn lúc di chuyển

Tính năng dễ nhận thấy của sản phẩm là công nghệ phun ly tâm kết hợp với hệ thống cánh quạt kép giúp thuốc phân tán đồng đều hơn. Ngoài ra, còn có sự kết hợp với công nghệ cảm biến lực giúp xác định chính xác liều lượng thuốc, theo dõi lượng thuốc còn lại trong bình. Bởi vậy, DJI Agras T40 cực kỳ phù hợp với những cánh đồng cỡ lớn, nông trại theo mô hình xen canh nhiều giống cây trồng.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

SunDrone tự hào là đơn vị cung cấp các dòng máy bay không người lái chính hãng, hiện đại tân tiến bậc nhất hiện nay. Đến với SunDrone, bà con nông dân sẽ không chỉ được mua sản phẩm chất lượng mà còn được tư vấn bởi nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn…Vì vậy, đừng quên ghé SunDrone nếu có nhu cầu mua thiết bị máy bay nông nghiệp nhé!

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ chi tiết về rầy phấn trắng cũng như cách trị loài côn trùng này. Hy vọng từ bài viết, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, mới mẻ để nâng cao hiệu quả và năng suất trong việc trồng trọt. Nếu còn vấn đề gì muốn thắc mắc về máy bay không người lái hoặc muốn đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ với SunDrone để được hỗ trợ sớm nhất!

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.