messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì? Ưu Điểm Của Nông Nghiệp Hữu Cơ

Nông nghiệp hữu cơ được đánh giá là một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Hãy để bài viết sau giới thiệu tất tần tật mọi thông tin về nền nông nghiệp này.

Nông nghiệp hữu cơ được đánh giá là một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cụm từ này nhưng lại không hiểu chính xác về khái niệm cũng như ưu điểm, quy trình sản xuất của hệ thống nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Hãy để bài viết dưới đây giới thiệu tất tần tật mọi thông tin cho các bạn cùng biết nhé!

1. Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Theo quan điểm của Tổ chức Nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM) thì: “Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất”.

Theo đó, sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là một hệ thống sản xuất nông nghiệp mới hướng tới việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn rõ ràng để đảm bảo các giá trị mang lại sau cùng. 

Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn rõ ràng

Nền tảng cơ bản của mô hình này là sử dụng tổng hợp các nguồn lực tự nhiên. Bao gồm việc sử dụng phân bón hữu cơ, các biện pháp luân canh, xen canh hợp lý, kết hợp với phương thức canh tác truyền thống. 

Trong đó, điều đặc biệt nhất là tuyệt đối không sử dụng các yếu tố chất hóa học như phân thuốc hóa học, chất kích thích sinh trưởng, không chất phụ gia trong thức ăn gia súc… Ngoài ra, còn phải đảm bảo nhiều nguyên tắc khác. Nói đơn giản hơn, canh tác hữu cơ là phương thức canh tác tiến tới chỉ sử dụng các sản phẩm sinh học an toàn về mọi mặt.

Người nông dân sẽ canh tác nền nông nghiệp hữu cơ dựa vào việc quay vòng mùa vụ. Đồng thời sử dụng phế phẩm nông nghiệp và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất đất, cung cấp chất dinh dưỡng, kiểm soát cỏ và các loại sâu bệnh.

2. Phân biệt nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thường

Mặc dù đều là phương thức sản xuất ra những sản phẩm, của cải, vật chất… phục vụ cho cuộc sống của con người nhưng nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thường vẫn có nhiều điểm khác nhau rõ rệt.

2.1 Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp Organic được sản xuất kiểu tự nhiên và theo truyền thống lâu đời của con người. Theo quy định của Tổ chức bảo vệ quốc tế thì sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ sẽ hội tụ đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Giống trồng phải do con người chọn lọc, bảo quản và không sử dụng biến đổi gen.
 • Đất trồng không dùng phân hóa học hoặc thuốc diệt cỏ, sâu bệnh dạng hóa học.
 • Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cây.

Trường hợp, trước đó, đất đã dùng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật thì nhất định phải cách ly khoảng 3 năm mới được dùng. Ngoài ra, quá trình thu hoạch, vận chuyển và chế biến cũng phải dùng dụng cụ bao bì, đồ chứa sạch. Tuyệt đối không được sử dụng các chất bảo quản độc hại và không pha trộn chất cấm.

Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ khác hẳn với nông nghiệp thường

2.2 Nông nghiệp thường

Khác với nông nghiệp hữu cơ, hiện nay nông nghiệp thông thường lại sử dụng một lượng lớn dầu mỏ để sản xuất, vận chuyển, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại. Theo số liệu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), việc sử dụng đất nông nghiệp đã thải ra 12% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Trong vòng khoảng 70 năm, hệ thống nông nghiệp thường chủ yếu dựa trên hóa chất đã bộc lộ những điểm yếu của nó, làm cho đất bị cạn kiệt dinh dưỡng, nước nhiễm độc và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, môi trường.

3. Ưu điểm của sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, mang lại vô vàn những lợi ích và giá trị, giúp cho quá trình phát triển nông nghiệp bền vững hơn. Có thể kể đến như là:

3.1 Không sử dụng hóa chất tổng hợp

Điều hạn chế và tiên quyết nhất trong quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là không sử dụng các loại hóa chất kích thích hoặc hóa chất phòng trừ sâu bệnh. Điều này đảm bảo sản phẩm và chất lượng đầu ra đạt được tiêu chuẩn về chất lượng. Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm cũng sẽ yên tâm hơn về độ an toàn cho sức khỏe.

Không những vậy, hạn chế dùng chất hóa học còn góp phần giúp bảo vệ môi trường khỏi các tác nhân xấu. Nhất là, nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm sạch hiện nay đang tăng cao. Chính vì thế, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được tin tưởng phát triển để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dùng.

Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp theo hướng hữu cơ không sử dụng hóa chất tổng hợp

3.2 Tái chế tất cả các chất thải, rác thải hữu cơ

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phân bón được ủ từ các loại rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, phân gà, phân trâu và các loại phân xanh, bằng các loại chế phẩm ủ rác. Nhờ vậy, giúp tái chế được các loại chất thải, góp phần giảm thiểu lượng chất thải ra ngoài môi trường.

Đặc biệt, phân bón được tái chế từ rác thải hữu cơ, dưới tác dụng của chế phẩm ủ rác, giúp cho phân bón có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

3.3 Năng suất và lợi nhuận cao

Áp dụng đúng mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, các giống cây trồng và vật nuôi sẽ phát triển đều, cho năng suất cao. Đồng thời, không bị ức chế bởi các chất kích thích, hóa học. Từ đó, giúp người canh tác duy trì được nguồn vốn và ổn định đời sống, phát triển quy mô canh tác.

3.4 Đảm bảo cân bằng hệ sinh thái

Dường như ai cũng biết, trong quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ không có bất kỳ sự tác động nào của các loại chất hóa học. Cũng không có sự tồn dư chất độc hại trong đất. Do đó, các loại vi sinh vật nhỏ hoàn toàn có thể phát triển tự nhiên, đảm bảo đa dạng cho hệ sinh thái và cân bằng được nhiều yếu tố sinh thái.

3.5 Luân canh cây trồng giúp đất được hồi sinh và đảm bảo chất dinh dưỡng

Khác với các loại hình thức canh tác truyền thống, nông nghiệp hữu cơ có sự tính toán về mùa vụ cây trồng, luân canh sử dụng và cải tạo đất. Giúp cho đất luôn có sự dinh dưỡng nhất định và không bị ô nhiễm bởi nhiều tác nhân xấu bên ngoài.

Có thể nói, những ưu điểm to lớn mà nông nghiệp hữu cơ bền vững mang lại chính là minh chứng rõ ràng, tích cực nhất cho sự phát triển tiên tiến.

Nông nghiệp hữu cơ

Luân canh cây trồng, giúp đất hồi sinh, đảm bảo chất dinh dưỡng

4. Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thông thường, quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ được chia thành 2 nhóm. Đó là nhóm dành cho vật nuôi và nhóm dành cho cây trồng. Cụ thể:

4.1 Nhóm dành cho vật nuôi

 • Chuẩn bị giống nuôi, chuồng trại.
 • Lên kế hoạch nuôi gia súc, gia cầm.
 • Chuẩn bị nước, thức ăn cho vật nuôi.
 • Cách phòng, chữa dịch bệnh.
 • Chăm sóc.
 • Xuất chuồng.

4.2 Nhóm dành cho cây trồng

 • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để canh tác.
 • Tiến hành lên kế hoạch sản xuất.
 • Hệ thống nước tưới tiêu.
 • Chọn lựa phân bón phù hợp cho cây.
 • Ngăn ngừa sâu bệnh cho cây trồng.
 • Chăm sóc.
 • Thu hoạch.

Ngày nay, nông nghiệp hữu cơ rất được người nông dân chú trọng. Tuy nhiên, để gia tăng hiệu suất trồng trọt, chăn nuôi cũng như tiết kiệm được chi phí đầu tư thì các bạn đừng quên trang bị máy bay nông nghiệp - “trợ thủ đắc lực” có thể thực hiện nhiều chức năng như phun thuốc, bón phân, gieo sạ…

Nếu bạn chưa biết mua sản phẩm ở đâu, hãy đến SunDrone - đơn vị phân phối và cung cấp dịch vụ cho thuê máy bay không người lái cực kỳ uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Liên hệ ngay để nhận được ưu đãi, khuyến mãi cũng như giải đáp, hỗ trợ sớm nhất!

Nông nghiệp hữu cơ

SunDrone - đơn vị cung cấp máy bay nông nghiệp uy tín, chất lượng

CÔNG TY CP SUNDRONE VIỆT NAM

Mong rằng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ tường tận chi tiết như trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, mới mẻ về nông nghiệp hữu cơ cũng như ưu điểm, quy trình của mô hình này. Trường hợp, nếu có nhu cầu sở hữu máy bay nông nghiệp, hãy liên hệ với SunDrone sớm nhé!

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.