messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Nông Sản Hữu Cơ Là Gì? Tiêu Chuẩn Đánh Giá Nông Sản Hữu Cơ

Nhiều người thường lựa chọn các sản phẩm hữu cơ bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về nông sản hữu cơ.

Trong khoảng thời thời gian gần đây, nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng ngày càng tăng. Không chỉ đáp ứng về độ tươi ngon mà còn cần đảm bảo bắt kịp xu hướng sử dụng thực phẩm sạch và an toàn. Nhiều người thường lựa chọn các sản phẩm hữu cơ bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về nông sản hữu cơ.

1. Nông sản hữu cơ là gì?

Nông sản hữu cơ là sản phẩm được sản xuất và trồng trọt theo quy trình tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Quá trình sản xuất chúng sẽ khác hẳn so với những loại nông sản thông thường. 

Cụ thể, để tạo nên nông sản organic đòi hỏi nhiều công sức, ý chí của người sản xuất. Sau đó, lựa chọn ruộng đất có địa chất tốt, theo dõi thời tiết để đưa ra quy cách chăm sóc hợp lý cho từng loại nông sản. Đặc biệt, các sản phẩm hữu cơ còn được dùng để chỉ các thực phẩm được trồng với 4 không:

 • Không hóa chất nhân tạo, bao gồm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản.
 • Không hormone kích thích tăng trưởng.
 • Không kháng sinh vật biến đổi gen.

Chính nhờ những điểm khác biệt như vậy trong quá trình lựa chọn nguồn giống, nguồn đất và quy cách canh tác nên dễ thấy những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là loại thực phẩm được trồng, thu hoạch và chế biến theo cách an toàn cho cả người tiêu dùng lẫn môi trường.

Nông sản hữu cơ

Nông sản hữu cơ là thực phẩm được trồng với 4 “không”

2. Quy trình sản xuất nông sản hữu cơ

Thông thường, quy trình sản xuất nông sản hữu cơ sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn cơ bản như sau:

2.1 Chọn giống cây trồng

Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng ở đây là phải do con người chọn lọc, bảo quản. Tuyệt đối không sử dụng các giống cây lai tạo, chuyển gen để giữ được sự nguyên bản, tự nhiên nhất của sản phẩm làm ra.

2.2 Chuẩn bị đất canh tác

Việc chọn đất trồng cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt. Cần cách ly đất canh tác hữu cơ với những loại đất trồng khác. Có thể sử dụng tường bao hoặc các loại rào chắn. Nếu như đất có sử dụng phân bón hóa học trước đó thì cần phải cách ly khoảng 3 năm.

2.3 Sử dụng phân bón hữu cơ

Để đảm bảo quá trình sản xuất nông sản hữu cơ đạt tiêu chuẩn tự nhiên nhất thì phải sử dụng phân bón hữu cơ. Người nông dân có thể sử dụng các loại phân hữu cơ truyền thống như phân xanh, phân chuồng, phân gia súc, gia cầm…

Tuy nhiên, nhớ trước khi sử dụng phân bón cho cây trồng thì cần phải ủ trong vòng 2 - 3 tháng để các chất hữu cơ hoại mục và các nguồn sâu bệnh bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng các loại phân hữu cơ khác như phân bón hữu cơ vi sinh…

Nông sản hữu cơ

Sử dụng phân bón hữu cơ cho sản phẩm đạt chuẩn

2.4 Tưới tiêu cho cây trồng

Trong quá trình tưới tiêu cho cây trồng, người nông dân cần chú ý phải sử dụng hoàn toàn nước sạch để sản xuất. Cần đảm bảo nguồn nước sạch, không bị nhiễm các loại hóa chất. Như vậy, mới đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng cho cây trồng.

2.5 Phòng trừ sâu bệnh

Khi có sự xuất hiện của các loại sâu bệnh hại thì người nông dân cũng tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phun thuốc trừ sâu. Thay vào đó, có thể áp dụng các biện pháp sinh học để diệt trừ hoặc xua đuổi chúng như nuôi các loại thiên địch như ong mắt đỏ, ếch, chim…

Hoặc sử dụng biện pháp trừ sâu bệnh hại theo cách thủ công như dùng tay bắt sâu bỏ, ngắt bỏ cành lá mắc bệnh, dùng bẫy côn trùng, vợt, bả… Các phương pháp này tuyệt đối an toàn, không làm ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng và môi trường tự nhiên.

2.6 Chăm sóc và thu hoạch

Khi thu hoạch, vận chuyển và chế biến bảo quản nông sản hữu cơ, các bạn cũng cần sử dụng công cụ, bao bì sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn. Không nên sử dụng các loại chất bảo quản để sản phẩm hữu cơ giữ nguyên được hương vị tự nhiên nguyên bản nhất.

Nông sản hữu cơ

Chăm sóc và thu hoạch sản phẩm hữu cơ

2.7 Kinh doanh nông sản hữu cơ

Nhờ sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời nên những sản phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong nước yêu thích, ưa chuộng. Không những vậy, các sản phẩm này còn thường xuyên được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Bởi chúng đạt đủ các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng.

3. Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ sẽ tạo nên một hệ thống quy định. Để được chứng nhận thì nông sản hữu cơ và nhà sản xuất cần phải đáp ứng được hệ thống quy định đó. Cụ thể, hệ thống quy định này được đưa ra để đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Yêu cầu mức độ thành phần hữu cơ tối thiểu có trong sản phẩm.
 • Tỷ lệ các thành phần tổng hợp cho phép nếu có như hương liệu, chất hóa học, chất bảo quản…
 • Những thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không có thể bao gồm.
 • Quy trình hay quá trình sản xuất có thể sử dụng để tạo ra sản phẩm hữu cơ.
 • Thành phần nước được tính toán.

Các thành phần và quá trình sản xuất của nhà sản xuất cũng chính là một phần của quá trình chứng nhận nên cần được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận organic thứ 3. Nhằm đảm bảo sản phẩm đạt được những tiêu chuẩn cần thiết.

Bên cạnh một số nước trên thế giới sẽ có chứng nhận sản phẩm Organic riêng, còn có những chứng nhận nông sản hữu cơ quốc tế như:

 • Chứng nhận USDA: Organic cho các nước ở châu Mỹ.
 • Chứng nhận BIO của EU áp dụng cho châu Âu.
 • Chứng nhận JAS: Chứng nhận hữu cơ của Nhật.

Trong các tiêu chuẩn hữu cơ thì chứng nhận Organic USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là phổ biến nhất, được hiểu qua các thông số đạt chuẩn trên nhãn thực phẩm như sau:

 • 100% hữu cơ: Sản phẩm hoàn toàn được sản xuất từ các thành phần hữu cơ.
 • Hữu cơ: Chứa ít nhất là 95% thành phần là organic trong sản phẩm.
 • Được làm bằng hữu cơ: Có ít nhất 70% thành phần sản phẩm là hữu cơ.

Nông sản hữu cơ

Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm hữu cơ

4. Ưu điểm của nông sản hữu cơ

Như đã nói, đa số nhiều người tiêu dùng tìm đến nông sản hữu cơ vì những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

4.1 Tăng cường sức khỏe

Khác với các sản phẩm thông thường, sản phẩm hữu cơ được thực hiện theo các quy chuẩn. Ví dụ, không sử dụng chất hóa học trong quá trình canh tác cây trồng. Nhờ vậy, nó đem lại được vô vàn những lợi ích trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dùng.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp con người ngăn chặn được các nguy cơ bệnh tật, như bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ, đường huyết…

4.2 Bảo vệ môi trường

Không sử dụng các chất hóa học sẽ là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Từ đó, đất đai được nuôi dưỡng trong quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng suất, kết cấu đất và vi sinh vật không bị thay đổi.

4.3 Cân bằng hệ sinh thái tự nhiên

Trong quá trình canh tác, sản xuất nông sản hữu cơ, người nông dân không xem các loại côn trùng là sinh vật có hại hay cỏ dại cũng không cần thiết phải sử dụng các biện pháp phun thuốc hóa học. Nhờ vậy, không làm mất đi những yếu tố cần thiết để giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Nông sản hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái

4.4 Cung cấp thực phẩm tươi sạch, thơm ngon

Chính vì được sản xuất và trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ, đồng thời không chứa các chất bảo quản nên thực phẩm hữu cơ thường tươi, sạch sẽ và thơm ngon. Chúng đem đến cho người dùng hương vị nguyên bản, hoàn toàn tự nhiên, cảm giác ngon và đậm vị hơn so với loại nông sản thông thường.

4.5 Hàm lượng dinh dưỡng cao

Không chỉ tươi sạch, thơm ngon mà theo các nhà khoa học, hàm lượng vitamin, chất dinh dưỡng trong các sản phẩm hữu cơ cũng cao hơn hẳn so với nông sản thông thường. Phải chăng đây cũng chính là lý do khiến người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để sử dụng nhiều hơn?

Trên thị trường ngày nay, xuất hiện khá nhiều thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại, nhằm giúp cho việc sản xuất nông sản hữu cơ dễ dàng hơn. Trong số đó, được sử dụng phổ biến nhất, chính là máy bay không người lái, với 3 chức năng quen thuộc. Đó là phun thuốc, gieo sạ và bón phân.

Đặc biệt, sở hữu thiết kế hiện đại lại hoạt động thông minh, máy bay sẽ giúp người nông dân vừa giải phóng được sức lao động, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Nhờ đó, gia tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống.

Bạn có thể liên hệ với SunDrone để được tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho thuê máy bay nông nghiệp. Bởi đây chính là đơn vị phân phối nhiều dòng máy bay khác nhau và uy tín, đáng tin cậy bậc nhất.

Nông sản hữu cơ

SunDrone - đơn vị cung cấp máy bay nông nghiệp uy tín, chất lượng

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP SUNDRONE VIỆT NAM

Hy vọng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ về nông sản hữu cơ. Để từ đó lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, đảm bảo trọn vẹn dinh dưỡng cho những bữa ăn của gia đình mình. Đừng quên, nếu còn thắc mắc hoặc vấn đề gì cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với SunDrone nhé!

TIN TỨC NỔI BẬT

# Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bay Phun Thuốc Sâu Phù Hợp

# Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bay Phun Thuốc Sâu Phù Hợp

Kinh nghiệm chọn mua máy bay phun thuốc là gì? Bắt đầu từ đâu? Cùng Sundrone Việt Nam khám phá chi tiết thông tin về vấn đề này ngay sau đây bạn nhé!

5 Chức Năng Máy Bay Nông Nghiệp Hữu Ích Cho Nhà Nông

5 Chức Năng Máy Bay Nông Nghiệp Hữu Ích Cho Nhà Nông

Vậy những chức năng máy bay nông nghiệp bao gồm những gì? Hãy để Sundrone bật mí giúp bạn tất tần tật thông tin thông qua bài viết sau đây nhé!

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mua Máy Bay Phun Thuốc Cũ

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mua Máy Bay Phun Thuốc Cũ

Máy bay phun thuốc cũ đang trở thành một lựa chọn tiết kiệm cho bà con do giá thành của máy mới khá cao, khiến cho nhiều bà con gặp khó khăn trong việc đầu tư.