messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Nông Nghiệp Sinh Thái Là Gì? Mô Hình Này Đem Lại Lợi Ích Gì

Nền nông nghiệp luôn đóng vai trò to lớn trong sự phát triển bền vững của mọi quốc gia. Vậy nông nghiệp sinh thái là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Nền nông nghiệp luôn đóng vai trò to lớn trong sự phát triển bền vững của mọi quốc gia. Nó dường như nuôi sống gần 8 tỷ người trên trái đất. Chính vì vậy, khi khoa học kỹ thuật phát triển, nông nghiệp cũng phát triển theo với nhiều mô hình mới lạ, như nông nghiệp sinh thái là một ví dụ. Vậy nông nghiệp sinh thái là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Nông nghiệp sinh thái là gì 

Mô hình nông nghiệp sinh thái hay mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững là một trong những kiểu làm nông nghiệp “tiên tiến" và “hiện đại” nhất ngày nay. Hiện đại ở đây không đơn giản chỉ là áp dụng những kỹ thuật canh tác mới hay những khoa học kỹ thuật mới trong việc làm nông. Mà hiện đại ở đây có nghĩa là “tôn trọng" tự nhiên, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. 

Vấn đề tồn đọng lớn nhất trong nông nghiệp hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đó là việc làm nông nghiệp nhưng lại huỷ hoại thiên nhiên trầm trọng. Không chỉ vậy còn các tác động xấu đến hệ sinh thái, môi trường và sức khỏe con người bởi những loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích tăng trưởng nhằm tạo ra năng suất cao và áp ứng nhu cầu “không giới hạn" của con người. 

Trước tình tình hình đó, đã “thách thức" con người cần phải tìm ra một giải pháp nông nghiệp an toàn, có thể bảo vệ và tái tạo được hệ sinh thái, sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường. Và mô hình nông nghiệp sinh thái đã ra đời để giúp con người vượt qua “thách thức" đó. 

Tìm hiểu mô hình nông nghiệp sinh thái là gì? 

Mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững có tên Tiếng Anh là Permaculture, hiện đang được hình thành ở nhiều nên trên thế giới, trong đó có Việt Nam với sự kỳ vọng sẽ mang lại cho con người sự phát triển nền vững trong tương lai, giúp nông nghiệp trở thành công cụ nuôi sống và đáp ứng đủ nhu cầu của gần 8 tỷ người trên trái đất, đồng thời vẫn giữ được hệ sinh thái đất - nước - sinh vật như vốn có tự nhiên của chúng. 

2. Đặc điểm của nông nghiệp sinh thái

Mô hình nông nghiệp sinh thái với những đặc điểm, hay có thể nói là những nguyên tắc cần được tuân thủ nghiêm ngặt sau đây: 

2.1 Quan sát hệ sinh thái tự nhiên khi làm nông nghiệp 

Trước khi làm nông nghiệp bạn cần có cái nhìn khái quát về hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất và cần phân tích kỹ lưỡng mối  quan hệ của các quần thể của vùng đất trong tầm nhìn dài hạn. Từ đó mới đưa ra các giải pháp trồng trọt - chăn nuôi phù hợp, thuận tự nhiên và không làm xáo trộn hệ sinh thái. 

2.2 Thay đổi nhỏ nhưng sức ảnh hưởng lớn 

Khác với phương pháp độc canh trước đây, nông nghiệp sinh thái trú trọng vào hệ sinh thái của vùng đất. Vì vậy, cần có những bước thử nghiệm và thay đổi dần trong giai đoạn đầu. Những sự thay đổi này nếu thành công sẽ có sự ảnh hưởng rất to lớn đến việc làm nông nghiệp suốt thời kỳ sau này. Còn nếu không may “thất bại" - cũng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

Nông nghiệp sinh thái với những thay đổi nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng lớn

2.3 Có sản lượng - Tạo thu nhập 

Mộ mô hình nông nghiệp thành công và bền vững phải nuôi sống được người dân nơi đó và có sản lượng dư thừa để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của những người ở vùng đất khác. Nông nghiệp sinh thái cũng vậy, bên cạnh việc bảo vệ sinh thái, chúng còn một nhiệm vụ “tối thượng" đó chính là có sản lượng và có thu nhập cho người làm nông nghiệp.

2.4 Tạo nên quần thể đa dạng nhất 

Đặc điểm tiếp theo của nông nghiệp sinh thái đó chính là phải tạo nên một quần thể đa dạng giữa cây trồng và vật nuôi để hỗ trợ nhau phát triển. Đồng thời có thể bảo vệ nguồn đất - nước cũng như hệ sinh thái ở nơi đó. 

Ví dụ: Trồng thêm rau húng quế để bảo vệ đất đồng thời giảm thiểu sự thoát hơi nước của đất trồng. Trồng thêm tre ở bờ ao nuôi cá để hạn chế xói mòn đất… 

2.5 Tích trữ và thu thập nguồn năng lượng phân tán trong hệ sinh thái 

Mô hình nông nghiệp sinh thái là mô hình trồng trọt - chăn nuôi có khả năng thu thập và tận dụng nguồn năng lượng từ chính hệ sinh thái của vùng đất để sử dụng cho quá trình sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. 

2.6 Tối ưu hoá việc sử dụng vật liệu địa phương 

Nông nghiệp sinh thái ưu tiên sử dụng các loại nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương đó để làm nông nghiệp mà không cần nhập từ nơi khác. Từ đó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của người nông dân. 

Nông nghiệp sinh thái tối ưu hoá vật liệu địa phương 

2.7 Không có phế thải sinh ra trong quá trình làm nông nghiệp 

Trong mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững mọi phế thải trong nông nghiệp đều phải trở thành nguồn nguyên liệu tiềm năng cho những việc trồng trọt - chăn nuôi khác hay các hoạt động của người dân địa phương. Các sản phẩm đó có thể là các loại phân hữu cơ, than sinh học…

2.8 Quy luật tuần hoàn - cái gì chúng ta lấy thì phải trả lại

Để đảm bảo cho vệ sinh thái của vùng đất, người làm nông nghiệp sinh thái cần trả lại cho hệ sinh thái những gì đã lấy đi và luôn phải đảm bảo quy luật tuần hoàn này. 

2.9 Giải pháp luôn nằm sẵn trong vấn đề 

Người làm nông nghiệp sinh thái luôn phải có những giải pháp kịp thời để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong hệ sinh thái của mình. Ví dụ, khi trang trại kế bên xả nước thải sang trang trại của bạn, tại sao không tận dụng nguồn nước thải đó để nuôi giun quế hay tảo. Đây là nguồn thức ăn vô cùng dinh dưỡng dành cho các hồ nuôi cá trong vùng. Trong nông nghiệp sinh thái bền vững, hãy luôn biến những vấn đề thành cơ hội của mình. 

2.10 Giảm sự can thiệp của con người theo thời gian 

Cuối cùng đó là giảm sự can thiệp của con người theo thời gian. Vì một hệ sinh thái đủ khoẻ, nó có thể tự duy trì và tạo ra sản phẩm. Môi trường tự nhiên sẽ dần được phục hồi và con người có thể tự tận hưởng những thành quả đó. 

Mô hình nông nghiệp sinh thái nổi bật

3. Ưu điểm của nông nghiệp sinh thái bền vững

Nông nghiệp sinh thái bền vững mang lại cho con người những lợi ích tuyệt vời sau: 

Nông nghiệp sinh thái tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Cũng như nông nghiệp hữu cơ, nhờ tận dụng các nguồn nguyên liệu thiên nhiên, không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng, nông nghiệp sinh thái luôn tạo ra những sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. 

Nông nghiệp sinh thái giúp bảo vệ sức khoẻ người nông dân. Việc không sử dụng các loại hóa chất trong nông nghiệp cũng chính là hành động giúp bảo vệ sức khoẻ của người nông dân, khiến việc làm nông nghiệp không còn là việc làm chỉ để “mưu sinh" mà còn nó còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao hơn nữa. 

Nông nghiệp sinh thái giúp nâng cao sản lượng và giảm thiểu chi phí đầu tư. Việc tích trữ - thu thập nguồn năng lượng có trong hệ sinh thái hay không có phế thải trong quá trình làm nông nghiệp đã giúp cho nông nghiệp sinh thái tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo sản lượng đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người. 

Nông nghiệp sinh thái giúp bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái, giữ gìn sự đa dạng sinh học. Đây chính là mục tiêu cuối cùng và nhiệm vụ “vĩ đại" nhất của nông nghiệp sinh thái. Đó cũng là tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài mà cả thế giới đang hướng đến. 

Nông nghiệp sinh thái mai lại nhiều ưu điểm vượt trội 

4. Tình hình phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững tại Việt Nam

Còn tại Việt Nam, trong những năm trở lại đây, nông nghiệp sinh thái đang dần được trú trọng và phát triển ở nhiều địa phương và vùng miền và đạt được những thành công bước đầu. Các kế hoạch xây dựng các mô hình nông nghiệp sinh thái ở các địa phương cũng luôn được nhà nước và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và đưa ra các giải pháp đồng bộ. Nhằm mục đích hướng nền nông nghiệp nước nhà đi theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững, bảo vệ nguồn tài nguyên đất - nước, thiết lập lại hệ sinh thái thái và sự đa dạng sinh học, đồng thời tạo ra chuỗi giá trị thực cho người dân. 

Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16-6-2022, của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”,.... Nguồn lực của đất nước phải tiếp tục ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn… gắn kết chặt chẽ giữa phát triển công nghiệp, dịch vụ với nông nghiệp, giữa phát triển nông thôn bền vững với quá trình đô thị hóa theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Chấp hành nghị quyết của Trung Ương Đảng, người dân Việt Nam đang từng bước xây nền nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái. Đồng thời vẫn tận dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào việc làm nông, tiêu biểu nhất là trong việc sử dụng các loại máy móc nông nghiệp hiện đại như: Drone nông nghiệp, robot nông nghiệp,… 

Trên đây là các thông tin để giải đáp cho câu hỏi nông nghiệp sinh thái là gì? Mô hình này đem lại lợi ích gì? SunDrone hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thích bổ ích trong cuộc sống và công việc của mình. Nếu cần tìm hiểu thêm về máy bay nông nghiệp, bà con hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

  • Công ty SunDrone Việt Nam
  • Địa chỉ: U2-15 đường số 5, KDC Miền Nam, Hưng Phú, thành phố Cần Thơ
  • Hotline 24/7: 0522337799
  • Website: https://sundrone.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
  • Zalo: https://zalo.me/3113602302853284103
  • Email: contact@sundrone.vn

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.