messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Nông Nghiệp Bền Vững Là Gì? Lợi Ích Của Nông Nghiệp Bền Vững

Để hiểu rõ nông nghiệp bền vững là gì cũng như làm sao để phát triển hệ thống nông nghiệp bền vững thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến cụm từ hay thuật ngữ “nông nghiệp bền vững”. Thế nhưng, để hiểu rõ nông nghiệp bền vững là gì cũng như làm sao để phát triển hệ thống nông nghiệp bền vững thì không phải ai cũng biết. 

1. Nông nghiệp bền vững là gì?

Nông nghiệp bền vững được định nghĩa, giải mã trên nhiều khía cạnh. Nhưng nhìn chung, đây được hiểu là một phương thức canh tác nông nghiệp đi theo hướng bền vững, lâu dài. Làm sao đó có thể đáp ứng được nhu cầu về nông phẩm trong cả hiện tại và tương lai. 

Việc phát triển nông nghiệp bền vững phải thỏa mãn 3 điều kiện sau:

 • Luôn đảm bảo mức thu nhập công bằng, đầy đủ cho người nông dân.
 • Đặc biệt tôn trọng môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
 • Không gây ảnh hưởng đến thế hệ tương lai sống bằng nông nghiệp. Đồng thời, đảm bảo mức thu nhập công bằng, đầy đủ cho những người này trong tương lai. 

nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp bền vững là hoạt động, phương thức canh tác đi theo hướng phát triển lâu dài

2. Mục tiêu của nông nghiệp bền vững

Mục tiêu cốt lõi của một hệ thống nông nghiệp bền vững bao gồm:

 • Bảo vệ và khôi phục độ phì nhiêu của đất trồng cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.
 • Tối ưu hoá việc quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên của nông trại.
 • Đạt được sự hoà hợp của các chu trình sinh học tự nhiên và kiểm soát được các chu trình này. 
 • Hạn chế, giảm thiểu sử dụng các nguồn không tái sinh cũng như nguồn đầu vào. 
 • Giảm những tác động xấu, những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, con người, chất lượng nước và loài động vật hoang dã. 
 • Đảm bảo nguồn thu nhập đầy đủ và đáng tin cậy của nông trại.
 • Khuyến khích được gia đình và cộng đồng nông dân cùng thực hiện các mục tiêu này. 

3. Nông nghiệp bền vững mang đến lợi ích gì?

Sản xuất nông nghiệp bền vững mang đến nhiều lợi ích cho kinh tế và xã hội. Cụ thể như sau:

3.1. Đối với kinh tế

Nông nghiệp sạch và bền vững sẽ cung cấp nguồn nông sản, nông phẩm dồi dào và chất lượng. Đây chính là nguyên liệu để phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến. Chẳng hạn như chế biến thủy hải sản, chế biến rau củ quả, chế biến các loại thực phẩm và nước giải khát,… 

Nhờ đó, vừa nâng cao giá trị của nông sản, vừa phát triển các hoạt động sản xuất. Đặc biệt, có thể đẩy mạnh việc xuất khẩu, mở rộng thị trường. Tất cả điều này sẽ góp phần phát triển kinh tế của quốc gia. 

sản xuất nông nghiệp bền vững

Phát triển nông nghiệp bền vững mang đến nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế và xã hội 

3.2. Đối với xã hội

Việc phát triển bền vững nông nghiệp sẽ tạo công ăn việc làm cho nông dân, từ đó gia tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Về lâu dài, không chỉ xóa đói giảm nghèo hiệu quả mà còn thu hẹp được khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp, các nhóm người trong xã hội. 

4. Phương pháp để phát triển nông nghiệp bền vững

Có rất nhiều phương pháp để phát triển nông nghiệp bền vững, trong đó có thể kể đến như:

4.1. Luân canh cây trồng

Đây là phương pháp phổ biến nhất và mang lại hiệu quả nhất. Việc trồng cây luân canh sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về sâu bệnh. Bởi có một số loài sâu bệnh chỉ gây hại trên một cây trồng. Nếu trồng liên tục loại cây đó thì sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Ngược lại, nếu trồng luân canh cây khác thì sẽ cải thiện được tình trạng. 

4.2. Trồng cây che phủ đất

Lợi ích lớn nhất của việc trồng cây che phủ đất chính là phòng tránh hiện tượng xói mòn và sạt lở đất. Ngoài ra, còn cung cấp nguồn N tự nhiên để cây trồng phát triển, hạn chế sâu bệnh và dịch hại, giảm việc sử dụng phân bón hóa học vừa tốn kém, vừa ảnh hưởng môi trường.

phát triển nông nghiệp bền vững

Trồng cây che phủ để bảo vệ đất trước tình trạng xói mòn, sạt lở do mưa bão, lũ lụt

4.3. Tạo dinh dưỡng cho đất

Cải thiện và nâng cao chất lượng đất chính là mục tiêu quan trọng của phát triển bền vững trong nông nghiệp. Bởi đất có giàu dinh dưỡng thì cây trồng mới khỏe mạnh, cho nông sản chất lượng. Có rất nhiều cách để tạo dinh dưỡng cho đất như bón phân hữu cơ, phân vi sinh, phân hóa học,… 

4.4. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Nông dân có thể trang bị hệ thống năng lượng mặt trời để phục vụ cho hoạt động của máy bơm. Hay có thể tận dụng chất thải từ gia súc để làm hầm bioga, phục vụ cho nấu nướng.  

4.5. Trang bị máy bay nông nghiệp không người lái

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững hiện nay, không thể bỏ qua vai trò của máy bay nông nghiệp không người lái. Thiết bị này giúp tối ưu hóa việc phun tưới phân hóa học, thuốc trừ sâu cho vườn trồng. Đồng thời, mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho người nông dân:

 • Giải phóng sức lao động, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với phân bón, thuốc hóa học, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Thời gian phun tưới nhanh và đảm bảo phân thuốc được phun tưới đồng đều, ngấm hoàn toàn vào cây trồng, không bị nhỏ giọt, rơi xuống đất.
 • Tiết kiệm 30% phân thuốc và 90% lượng nước sử dụng so với việc phun tưới bằng phương pháp thủ công truyền thống.
 • Hỗ trợ nông dân trong việc khảo sát vườn trồng, cây trồng và thu thập, lưu trữ dữ liệu để hoàn thành mục tiêu canh tác, sản xuất.

phát triển bền vững nông nghiệp

Sử dụng máy bay nông nghiệp là giải pháp giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất và gia tăng sản lượng, chất lượng nông sản 

Nếu có thắc mắc gì về những vấn đề liên quan đến nông nghiệp bền vững hoặc có nhu cầu mua và sử dụng máy bay nông nghiệp để phục vụ sản xuất, phát triển nông nghiệp bền vững, bà con hãy liên hệ với SunDrone qua kênh thông tin dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.