messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

5 Mô Hình Sản Xuất Rau Hữu Cơ An Toàn, Hiệu Quả Tại Việt Nam

Thực phẩm hữu cơ hiện đang là những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất. Cùng tìm hiểu 5 mô hình sản xuất rau hữu cơ an toàn, hiệu quả hiện nay nhé!

Thực phẩm hữu cơ hiện đang là những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, làm sao để tạo ra được những loại thực phẩm hữu cơ đó? Cùng tìm hiểu 5 mô hình sản xuất rau hữu cơ an toàn, hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay nhé!

1. Mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà kính – nhà lưới

Mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà kính – nhà lưới là mô hình đã được áp dụng tại Việt Nam từ khá lâu, có thể áp dụng cho quy mô sản xuất lớn, đặc biệt phù hợp với trồng các loại rau xanh và củ quả.

Mô hình này giúp cho các loại cây trồng không bị ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như sâu bệnh, nắng mưa, nhiệt độ…Chính vì vậy có thể không phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu bệnh…

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiệt độ và sử dụng công nghệ sinh học giúp bà con không phải sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng khi trồng rau trong nhà kính – nhà lưới mà vẫn đảm bảo được năng suất và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà kính – nhà lưới

2. Mô hình sản xuất rau hữu cơ thuỷ canh

Mô hình sản xuất rau hữu cơ thuỷ canh cũng là mô hình trồng rau hữu cơ được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Với mô hình trồng rau hữu cơ thuỷ canh bạn có thể áp dụng cho cả diện tích đất trồng lớn hay việc trồng rau cho gia đình. Điều đặc biệt quan trọng nhất của phương pháp thuỷ canh này đó là luôn phải đảm bảo ánh sáng và nguồn nước cho cây trồng.

Quy trình trồng rau thuỷ canh cơ bản đó là cây trồng được ươm hạt ở giá thể phù hợp từ 10 – 15 ngày sau đó chuyển qua dung dịch thuỷ canh và đặt lên giàn chăm sóc.

Để việc trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh đạt năng suất cao, đặc biệt với quy mô trồng trọt lớn, có thể áp dụng các loại máy móc nông nghiệp tiên tiến hiện nay như Drone nông nghiệp, máy bay không người lái, robot nông nghiệp…

Mô hình sản xuất rau hữu cơ thuỷ canh

3. Mô hình sản xuất rau hữu cơ bằng thùng xốp

Mô hình sản xuất rau hữu cơ bằng thùng xốp được áp dụng nhiều ở các hộ gia đình, trồng rau để phục vụ cho các bữa ăn của các thành viên trong gia đình. Mô hình trồng rau hữu cơ này có thể áp dụng ở sân vườn, mái hiên, tầng thượng của gia đình… những nơi đảm bảo đủ ánh sáng để cây rau có thể phát triển tốt.

Mô hình sản xuất rau hữu cơ bằng thùng xốp có mức chi phí đầu tư khá thấp, việc chăm sóc cây cũng khá dễ dàng, phù hợp với nhiều người, kể cả với những người không làm việc trong ngành nông nghiệp. Đồng thời, với mô hình này, bạn cũng có thể trồng xen kẽ nhiều loại cây trồng khác nhau phục vụ nhu cầu hàng ngày của chính bản thân mình.

Mô hình sản xuất rau hữu cơ bằng thùng xốp

4. Mô hình trồng rau hữu cơ bằng rác hữu cơ

Mô hình sản xuất rau hữu cơ bằng rác hữu cơ hiện cũng đang được áp dụng và ngày càng được nhân rộng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Rác hữu cơ là các loại rác từ vỏ cây, bã cà phê, rau củ, lá cây, bã trà, vỏ trứng, bánh mì, cây cỏ... Chúng sẽ được ủ thành phân hữu cơ để tưới - bón – nuôi lớn cây rau. Các loại phân hữu cơ này cung cấp phần lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và rau xanh phát triển. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho nguồn đất và nước xung quanh khi không có sự tác động của các loại thuốc kích thích tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật.

Phương pháp này có thể áp dụng cho việc trồng trọt quy mô lớn. Bên cạnh đó cũng có thể áp dụng các giải pháp khoa học như Drone nông nghiệp, máy bay không người lái, robot nông nghiệp… để rải phân hữu cơ cho đồng ruộng hay cánh đồng rau xanh. Việc ứng dụng các thiết bị nông nghiệp tiên tiến thế hệ mới này mang lại nhiều lợi ích lớn cho bà con nông dân, khiến việc làm nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn, năng suất cây trồng cũng cao hơn.

Hiện nay, canh tác hữu cơ đang được người làm nông nghiệp hướng tới ngày càng nhiều. Vì vậy, mô hình trồng rau hữu cơ bằng rác hữu cơ này lại càng phát huy được tác dụng và sức mạnh của chúng, đặc biệt là trong việc bảo vệ nguồn đất - nước khỏi những tác động xấu của phân bón hoá học như trước kia 

Mô hình trồng rau hữu cơ bằng rác hữu cơ

5. Mô hình trồng rau hữu cơ hệ Aquaponics

Trồng rau hữu cơ hệ Aquaponics là mô hình mới du nhập vào nước ta trong thời gian gần đây, nhưng đã cho thấy hiệu quả to lớn về nhiều mặt. Aquaponics thực chất là mô hình nuôi trồng kết hợp, cụ thể là trồng rau sạch kết hợp nuôi cá.

Lợi ích của mô hình nuôi trồng này có thể kể đến đó là: Tiết kiệm tối đa không gian nuôi trồng, nâng cao sản lượng nông sản, tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu, tiết kiệm sức lao động, đặc biệt là thu lại những sản phẩm hữu cơ an toàn, tươi ngon cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp Aquaponics là nước từ hồ cá sẽ được bơm lên các ống tưới hay phao nổi trồng rau, nước sẽ tự động dâng lên ngập các rễ cây rau, sau đó hệ thống siphon sẽ tự động xả hồi lượng nước thải xuống hồ cá, thường là từ 1h đến 1,5h hoặc theo người nông dân tự động cài đặt.

Hệ thống Aquaponics còn bao gồm một đường ống để dẫn thức ăn xuống cho cá. Cá sau khi ăn sẽ cho ra chất thải, trải qua quá trình khoáng hoá được các vi khuẩn dị dưỡng tiêu thụ. Từ đó chuyển thành nitrit và sau đó là nitrate nuôi dưỡng cây.

Nói tóm lại, chu trình hoạt động của hệ thống Aquaponics đó là vi khuẩn tiêu thụ chất thải làm sạch môi trường nước cho cá, vi khuẩn lại cung cấp cho cây trồng một dạng chất dinh dưỡng để lớn lên.

Mô hình trồng rau hữu cơ hệ Aquaponics

Trên đây là 5 mô hình sản xuất rau hữu cơ an toàn, hiệu quả ở Việt Nam. Nếu bạn là người làm nông nghiệp, có lẽ đây là những điều rất quen thuộc. Còn đối với những người khác, thì SunDrone hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức bổ ích trong đời sống và có thể tự áp dụng được với bản thân mình. Bà con nông dân cũng có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng các máy móc hiện đại trong quá trình canh tác để nâng cao hiệu suất. Hiện nay, máy bay nông nghiệp là thiết bị thông minh được nhiều bà con sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về các loại drone nông nghiệp. Chúc bạn thành công! 

  • Hotline: 05 2233 7799
  • Website: https://sundrone.vn
  • Email: contact@sundrone.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
  • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.