messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

5 Mô Hình Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trên Thế Giới Và Việt Nam

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là hình thức chăn nuôi - trồng trọt phổ biến và ngày càng được phát triển hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho cả bà con nông dân và người tiêu dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này thông qua 5 ví dụ tiêu biểu dưới đây nhé! 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là hình thức chăn nuôi - trồng trọt phổ biến và ngày càng được phát triển hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho cả bà con nông dân và người tiêu dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này thông qua 5 ví dụ tiêu biểu dưới đây nhé! 

1. Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Trước khi đến với 5 ví dụ về mô hình nông nghiệp công nghệ cao hay mô hình trồng trọt công nghệ cao, mô hình chăn nuôi công nghệ cao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm của hình thức làm nông nghiệp mới mẻ này! 

Khái niệm mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng còn khá mới mẻ, hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà nước, chính phủ, các cấp sở - ban - ngành và bà công nông dân trên cả nước. 

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì mô hình nông nghiệp công nghệ cao là mô hình làm nông nghiệp ứng dụng những tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi với mục đích tăng năng suất, mang lại những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng, đồng thời tạo thu nhập cao cho người làm nông nghiệp, giảm thiểu tối đa sức lao động, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người làm nông nghiệp. 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Tìm hiểu mô hình nông nghiệp công nghệ cao là gì? 

2. 5 mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiên tiến nhất hiện nay 

2.1 Mô hình trồng rau trong nhà kính 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng rau trong nhà kính là mô hình phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Mô hình trồng rau trong nhà kính sử dụng hệ thống khung để phủ lưới, màng kính hoặc kính trong suốt nhằm ngăn những tác động từ môi trường bên ngoài có thể tác động lên cây trồng và rau xanh như: Gió, cát, bụi, côn trùng gây hại… đồng thời vẫn đảm bảo ánh nắng mặt trời cho cây phát triển. Bên trong khu vực nhà kính trồng rau có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, tưới nước bón phân công nghệ cao… giúp bà con nông dân tạo ra những sản phẩm chất lượng với năng suất cao và an toàn cho sức khỏe.  

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình trồng rau trong nhà kính

2.2 Mô hình nuôi trồng thuỷ sản trong nhà kính 

Đây cũng là một trong những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai nhiều ở các địa phương trong thời gian những năm trở lại đây. Nuôi trồng thuỷ sản trong nhà kính sử dụng các công nghệ hiện đại để kiểm soát các chỉ số như nước, thức ăn, thuốc trị bệnh cho thuỷ sản, chọn lọc - đóng gói sản phẩm… Mô hình này mang lại nhiều lợi ích như: 

 • Kiểm soát nhiệt độ tốt 
 • Giảm nguy cơ dịch bệnh 
 • Nâng cao năng suất thuỷ sản 
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm 
 • Bảo vệ môi trường 
 • Dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình nuôi trồng thuỷ sản trong nhà kính

2.3 Mô hình nông nghiệp sử dụng máy bay không người lái 

Máy bay không người lái hay máy bay nông nghiệp, drone nông nghiệp là thiết bị ưu việt thường được áp dụng ở những trang trại nông nghiệp công nghệ cao có quy mô rộng lớn. Máy bay nông nghiệp là một thiết bị điều khiển từ xa giúp bà con có thể rải phân, gieo hạt, phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ… trên cả một cánh đồng rộng lớn mà hoàn toàn không phải sử dụng quá nhiều sức lao động con người. 

Hơn thế nữa, các loại máy bay nông nghiệp hiện nay còn được xem như một thiết bị đến từ tương lai khi có thể các khả năng ưu việt như: Thiết lập bản đồ bay, điều khiển từ xa bằng giọng nói, định lượng chính xác số lượng thuốc cần phun, hạt cần gieo nhờ hệ thống cảm biến, tự động quay về khi hết năng lượng, nhận biết khu vực có sâu bệnh nhờ flycam, giúp bà con chăm sóc, quan sát đồng ruộng mà không cần di chuyển đến tận nơi… 

Những lợi ích của máy bay nông nghiệp mang lại cho người làm nông có thể kể đến đó là: 

 • Máy có nhiều tính năng ưu việt, dễ dàng sử dụng, hiệu suất cao. 
 • Hiệu quả cao trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật, reo hạt hay bón phân. Các chất hoá học và hạt giống được rải đều trên cả đồng ruộng có quy mô lớn, từ đó giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí và nguyên liệu trong nông nghiệp. 
 • Giảm thiểu tối đa sức lao động đồng thời bảo vệ người nông dân khỏi những tác động xấu từ các loại hoá chất. 
 • Tăng tối đa hiệu quả diệt trừ sâu bệnh. 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình nông nghiệp sử dụng máy bay không người lái

2.4 Mô hình trồng rau khí canh 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao này thậm chí không cần sử dụng tới đất (thổ nhưỡng) khi rau xanh được nuôi dưỡng trong môi trường không khí chứa bụi dinh dưỡng ở dạng phun sương. Nhờ những hạt bụi dinh dưỡng này mà cây trồng hay rau xanh có thể tiếp thu chất dinh dưỡng, lớn lên và cho năng suất như trồng ở dưới đất. 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình trồng rau khí canh

2.5 Mô hình Modular Farms – Nông trại trong container

Nói đến các mô hình trồng trọt công nghệ cao hay trang trại nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới chắc chắn không thể bỏ qua Mô hình Modular Farms – Nông trại trong container. Với với tên khá thú vị, loại hình nông nghiệp này còn khiến nhiều người “trầm trồ" bởi hiệu quả mà nó mang lại. 

Mô hình Modular Farms – Nông trại trong container có hệ thống bao gồm các container có thể tháo lắp dễ dàng và nhanh chóng, không chỉ thế còn có thể vận chuyển được bằng tàu biển tàu hoả hay xe tải đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Các container được thiết kế đặc biệt giúp rau xanh có thể được nuôi dưỡng trực tiếp ngay trên “chuyến hành trình" của mình để đến tay người tiêu dùng, tiếp tục phát triển xanh tốt mà không ngại vấn đề thời tiết hay khoảng cách địa lý. 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình Modular Farms – Nông trại trong container

Trên đây là 5 ví dụ tiêu biểu về các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên giới và cả ở Việt Nam. SunDrone hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống và trong công việc của mình, đặc biệt là với nghề nông nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về máy bay nông nghiệp hiện đại không người lái nhé. Chúc các bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

 • Công ty SunDrone Việt Nam
 • Địa chỉ: U2-15 đường số 5, KDC Miền Nam, Hưng Phú, thành phố Cần Thơ
 • Hotline 24/7: 0522337799
 • Website: https://sundrone.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Zalo: https://zalo.me/3113602302853284103
 • Email: contact@sundrone.vn

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.