messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Canh Tác Hữu Cơ An Toàn, Hiệu Quả

Canh tác hữu cơ là một trong những kỹ thuật mới - tiên tiến - hiện đại trong nông nghiệp. Vậy canh tác hữu cơ là gì? có nguồn gốc từ đâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Canh tác hữu cơ là một trong những kỹ thuật mới - tiên tiến - hiện đại trong nông nghiệp. Vậy canh tác hữu cơ là gì? có nguồn gốc từ đâu? Lợi ích của giải pháp này trong nông nghiệp to lớn như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Canh tác hữu cơ là gì

Nhằm mục đích giúp đỡ bà con nông dân ở Việt Nam có thể phát huy tối đa những tiềm lực vốn có trong nông nghiệp, các kỹ sư ngành này đã đưa vào thực nghiệm phương pháp canh tác hữu cơ. Vậy canh tác hữu cơ là gì? Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này ngay sau đây nhé! 

Canh tác hữu cơ

Tìm hiểu canh tác hữu cơ là gì? 

Canh tác hữu cơ trong tiếng Anh gọi là Organic farming - được xem là giải pháp canh tác sạch và thân thiện với môi trường. Canh tác hữu cơ cũng đang dần thay thế cho các phương pháp canh tác ứng dụng các kỹ thuật sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu trước kia. 

Canh tác hữu cơ thực chất là phương pháp hướng đến việc điều dưỡng cho nguồn đất, nước sạch, không bị nhiễm chất độc hoá học, phân bón hoá học thuốc bảo vệ thực phẩm tồn dư… từ đó tạo điều kiện phát triển cho cây trồng xanh tốt, an toàn. Đồng thời, bảo vệ được môi trường đất và môi trường nước, cũng như sức khỏe người tiêu dùng. 

Canh tác hữu cơ được xem là phương pháp canh tác “sạch" khi không sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, không chất kích thích tăng trưởng… Là giải pháp đưa nông nghiệp trở về thời kỳ vài trăm năm của ông cha ta trước kia, canh tác hoàn toàn trên nền tảng tự nhiên nhưng vẫn có sự kiểm soát và tác động của các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ sinh học nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng cây trồng và giảm thiếu sức lao động của con người. 

2. Canh tác hữu cơ có nguồn gốc từ đâu? 

Vậy canh tác hữu cơ có nguồn gốc từ đâu? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. 

Câu trả lời là: Canh tác hữu cơ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời, có thể nói là hàng ngàn năm. Đó chính là các kỹ thuật canh tác nông nghiệp mà cha ông ta đã thực hiện qua nhiều thế hệ nay. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, phương pháp canh tác này ngoài đón nhận những tinh hoa của phương pháp canh tác truyền thống từ ngàn xưa còn được kiểm soát bởi khoa học công nghệ tiên tiến - hiện đại, đặc biệt là công nghệ sinh học nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng. 

Canh tác hữu cơ

Có thể nói canh tác hữu có có nguồn gốc hàng ngàn năm

3. Lợi ích của canh tác hữu cơ trong nông nghiệp

Tổng kết những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được những lợi ích to lớn của canh tác hữu cơ sau đây: 

3.1 Lợi ích đối với người tiêu dùng 

Canh tác hữu cơ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp với hương vị thơm ngon, màu sắc tươi mới tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe khi không có sự xuất hiện của thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích tăng trưởng. 

3.2 Lợi ích đối với môi trường 

Theo các chuyên gia, canh tác hữu cơ mang lại hiệu quả lâu dài đối với sự đa dạng sinh học, khiến số lượng loài tăng lên nhanh chóng, đặc biệt lợi ích đối với những quốc gia công nghiệp. 

Canh tác hữu cơ có khả năng làm cho đất và nước trở nên sạch hơn nhờ giảm đi đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc phòng trừ sâu bệnh và thuốc kích thích tăng trưởng cho cây trồng. 

Canh tác hữu cơ

Ngoài ra, canh tác hữu cơ còn làm cho đất tốt hơn khi có thể tạo ra nhiều chất hữu cơ tốt và vi sinh vật có lợi. Nhìn xa hơn, cũng có thể hỗ trợ phúc lợi và sức khỏe cho các loài động vật khi ô nhiễm môi trường đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của các loài động vật. 

Canh tác hữu cơ còn giúp chống xói mòn đất và chống lại sự nóng lên của khí hậu toàn cầu. 

3.3 Lợi ích đối với người sản xuất

Do trong quá trình canh tác hoàn toàn không sử dụng chất hoá học hay chất kích thích tăng trưởng cây trồng nên canh tác hữu cơ có lợi ích lớn lao trong việc bảo vệ sức khoẻ của người sản xuất. 

Lớn hơn nữa, phương pháp canh tác mới mẻ này mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nông dân. Hiện nay các sản phẩm nông nghiệp sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ luôn có nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng. 

Thêm vào nữa, dòng sản phẩm nông nghiệp này luôn có giá trị xuất khẩu cao hơn, được các quốc gia lớn trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế và làm giàu từ chính “mảnh vườn” của mình cho người nông dân. 

Canh tác hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ luôn được ưa chuộng và có nhiều lợi ích

4. Kỹ thuật canh tác hữu cơ an toàn, hiệu quả

Dựa trên những tinh hoa của nông nghiệp truyền thống kết hợp với công nghệ sinh học và các tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, canh tác hữu cơ đã ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bà con nông dân đón nhận. Các kỹ thuật canh tác hữu cơ phổ biến – được áp dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến đó là:

4.1 Đa dạng trồng trọt

Phương pháp canh tác hữu cơ khuyến khích người làm nông trồng nhiều loại cây trồng các khác nhau – tức là áp dụng kỹ thuật xen xanh trong cùng một không gian truyền thống trước kia. Việc trồng đa dạng các loại cây trồng giúp kích thích sự phát triển của các loại vi sinh vật, từ đó làm tăng sức khoẻ tổng thể của đất.

Canh tác hữu cơ

4.2 Quản lý đất đai

Phương pháp canh tác hữu cơ nuôi dưỡng cây trồng chủ yếu bằng sự phân huỷ tự nhiên của các loại vật chất hữu cơ có trong đất. Người làm nông chủ yếu sẽ sử dụng các phương pháp như ủ phân xanh, phân compost hay sử dụng dưỡng chất từ vụ trước … Ngoài ra, canh tác hữu cơ còn sử dụng một số loại khoáng chất có từ thiên nhiên như phosphate và các loại bột trầm tích biển. Tất cả nhằm mục đích bảo vệ đất không bị xâm hại bởi các loại hóa chất độc hại từ thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

4.3 Quản lý cỏ dại

Trong canh tác hữu cơ, cỏ dại được triệt trừ bằng cách tăng khả năng cạnh tranh của cây trồng hoặc trồng xen các loại cây tạo tương tác phytotoxic thực vật với cỏ dại chứ không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Bên cạnh đó còn có thể quản lý cỏ dại bằng phương pháp luân canh cây trồng hữu cơ thường xuyên nhằm ức chế sự phát triển của cỏ dại.

4.4 Quản lý các loại sinh vật khác

Trong canh tác hữu cơ, người làm nông thường kiểm soát các loại sinh vật khác bằng cách thu hút động vật ăn thịt có ích nhằm kiểm soát sâu bệnh cho vườn cây, khuyến khích các vi sinh vật có lợi, luân canh cây trồng làm gián đoạn chu kỳ sinh sản của sâu bệnh phá hoại mùa màng.

4.5 Dụng cụ - nông cụ - máy móc nông nghiệp – máy bay không người lái

Ngày nay, canh tác nông nghiệp ứng dụng nhiều tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong nghề nông trong đó có các loại dụng cụ, nông cụ, máy móc nông nghiệp, máy bay không người lái…

Đặc biệt các loại máy bay không người lái nông nghiệp hay robot nông nghiệp hiện tại đang dần thay thế cho sức lao động của con người người để quản lý cỏ dại và các loại sâu bệnh hại…. Đồng thời vẫn mang lại hiệu quả công việc, cho năng xuất cây trồng cao, tiết kiệm tối đa các nguồn nguyên liệu của tự nhiên.

Canh tác hữu cơ

Máy bay nông nghiệp được sử dụng nhiều trong canh tác hữu cơ

Trên đây là các kiến thức cơ bản về kỹ thuật canh tác hữu cơ tiên tiến – hiện đại trong nông nghiệp. SunDrone hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho bà con nông dân cho thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc canh tác cây trồng trên mảnh vườn của mình, với mục đích tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn nhưng vẫn bảo vệ được nguồn đất – nước và sự đa dạng sinh học.

  • Hotline: 05 2233 7799
  • Website: https://sundrone.vn
  • Email: contact@sundrone.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
  • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T40 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Việc sửa máy bay phun thuốc DJI T40 không chỉ là quá trình kỹ thuật phức tạp, mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về cơ cấu, hoạt động của máy.

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

#Sửa Máy Bay Nông Nghiệp DJI T30 Uy Tín, Giá Tốt Tại Sundrone

Sửa máy bay phun thuốc DJI T30 kịp thời sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho người sử dụng. Vậy cần lưu ý điều gì khi tiến hành sửa chữa DJI T30?

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

#Cách Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Bay Nông Nghiệp DJI Flycart 30

Cách vệ sinh và bảo dưỡng DJI Flycart 30 đúng theo các hướng dẫn được khuyến nghị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, thiết bị và môi trường xung quanh.