messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Cách Phòng Trừ Các Loại Bệnh Trên Cây Táo Hiệu Quả Nhất

Cây táo thường gặp những bệnh nào? Cách phòng trừ các loại bệnh trên cây táo dễ hay khó? Làm sao để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây táo?

Cây táo thường gặp những bệnh nào? Cách phòng trừ các loại bệnh trên cây táo dễ hay khó? Làm sao để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây táo? Nếu bạn đang có những thắc mắc này, đừng bỏ nội dung bài viết bên dưới để tìm được câu trả lời. 

1. Các loại bệnh trên cây táo thường gặp

Cũng giống như các loại cây ăn quả khác, quá trình trồng và chăm sóc cây táo khó tránh khỏi sâu bệnh. Trong đó, các bệnh dưới đây là phổ biến và thường gặp nhất.

 • Bệnh vảy táo, ghẻ táo: Do nấm Venturia inaequalis gây ra, thường phát sinh vào đầu mùa hoặc giữa mùa xuân. 
 • Bệnh phấn trắng: Cũng do nấm gây ra, là một trong các loại bệnh trên cây táo thường gặp nhất, bùng phát trong điều kiện độ ẩm cao (trên 85%) và nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C). 
 • Bệnh gỉ sắt tuyết tùng: Thường xảy ra vào mùa xuân, do nấm Gymnosporangium clavipes gây hại.
 • Bệnh thối rễ và thối ngọn: Xảy ra khi đất trồng hoặc nước bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho nấm Phytophthora xâm nhập, phát triển và gây bệnh.
 • Bệnh thối quả: Do vi khuẩn Erwinia gây nên, thường gặp trên những quả sắp chín và chuẩn bị thu hoạch. 

A tree with fruit growing on itDescription automatically generated with low confidence

Các loại bệnh trên cây táo chủ yếu là do nấm và vi khuẩn gây ra

2. Những dấu hiệu của bệnh trên cây táo

Các loại bệnh trên cây táo có những dấu hiệu đặc trưng rất dễ nhận biết.

2.1. Bệnh vảy táo, ghẻ táo

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy táo, ghẻ táo chính là xuất hiện những vết bệnh trên lá. Ban đầu, vết bệnh có màu xanh đậm hơn màu của lá, về sau chuyển sang màu dầu oliu. Khi nặng hơn thì sẽ có màu đen, khiến lá bị rụng nhiều khi thời tiết chuyển sang mùa hè, nắng nóng.

2.2. Bệnh phấn trắng

Đúng như tên gọi, dấu hiệu để nhận biết bệnh này chính là bột màu trắng phủ lên trên lá, đặc biệt là là non. Trong các loại bệnh trên cây táo thì đây là bệnh thường gặp nhất. 

2.3. Bệnh gỉ sắt tuyết tùng

Trên đốm là xuất hiện vết bệnh như vết gỉ sắt. Ngoài ra, quả táo bị biến dạng, méo mó và có những đốm bệnh ngoài vỏ. Bệnh này có mức độ lây lan nhanh, đặc biệt là vào mùa xuân.

A close-up of some grapesDescription automatically generated with low confidence

Hình ảnh cây táo bị bệnh nặng với chùm quả bị hư thối nghiêm trọng 

2.4. Bệnh thối rễ và thối ngọn

Rễ và ngọn cây táo bị thối nhũn, cây trở nên yếu ớt, còi cọc và chậm lớn. Khi dùng dao cắt phần rễ hoặc ngọn bị thối thì thấy bên trong có màu cam hoặc nâu, thay vì màu xanh lá đặc trưng. 

2.5. Bệnh thối quả

Những quả táo sắp chín bị thối từ từ, ban đầu là vết thối nhỏ, quả hơi méo mó và nhăn nheo, nhưng sau 1 tuần có thể bị thối cả quả và rụng nhanh chóng. Đây là bệnh gây thiệt hại lớn cho người trồng. 

3. Thiệt hại do các loại bệnh trên cây táo

Tùy vào mức độ nhiễm bệnh và từng loại bệnh mà sẽ gây ra thiệt hại khác nhau. Đối với bệnh vảy táo thì sẽ khiến lá bị rụng nhiều, cây giảm khả năng quang hợp. Trên quả sẽ xuất hiện những vết sần sùi, mất vệ sinh và mất thẩm mỹ.

Hay bệnh phấn trắng thì có mức độ lây lan nhanh, nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm cho cả vườn trồng. Bệnh thối ngọn và thối rễ làm cây mất sức, sinh trưởng kém, giảm tỷ lệ đậu trái. Đặc biệt, bệnh thối quả làm giảm chất lượng thương phẩm, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. 

https://sundrone.vn/storage/ln/cb/lncbu3i1j6uud5ohvb88uy342kdr_cac-loai-benh-tren-cay-tao.webp

Bệnh trên cây táo ở mức độ nặng trên diện rộng sẽ gây thiệt hại nặng nề cho người trồng

4. Các biện pháp tốt nhất giúp phòng trừ bệnh trên cây táo

Thực tế thì các loại bệnh trên cây táo hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp sau đây.

 • Chọn mua cây giống ở vườn ươm uy tín, đảm bảo cây có sức đề kháng tốt.
 • Trồng trên luống cao thay vì trồng trực tiếp dưới mặt đất bằng phẳng. 
 • Khoảng cách giữa các cây trồng hợp lý, không quá gần nhau. 
 • Cải thiện hệ thống thoát nước của đất trồng, đảm bảo nước không bị đọng gây ngập úng, thối rễ và tạo điều kiện để vi khuẩn, nấm sinh sôi.
 • Thường xuyên dọn cỏ, dọn lá rụng trong vườn, nhất là vào thời điểm mùa thu và mùa đông.
 • Loại bỏ ngay những cành, lá hay bất kỳ bộ phận nào bị nhiễm bệnh để tránh sự lây lan. Việc này là cực kỳ quan trọng trong thời kỳ táo ra quả và quả chuẩn bị chín. 
 • Chủ động phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh, đặc biệt là thuốc diệt nấm vì các bệnh trên cây táo chủ yếu là do nấm và vi khuẩn gây ra. 

5. Nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây táo với máy bay phun thuốc

Trước đây, việc phun thuốc cho vườn táo gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian, chi phí. Tuy nhiên, hiện nay, sự ra đời của máy bay phun thuốc không người lái đã khắc phục được những hạn chế này. 

Theo đó, thiết bị giúp tối ưu hóa sức lao động của con người, đồng thời, tiết kiệm được thời gian và chi phí hiệu quả cho việc bón phân hoặc phun thuốc. Khả năng làm việc của 1 máy bay tương đương với 30 nhân công, mỗi ngày có thể phun được 50 ha vườn trồng.

Chủ động sử dụng máy bay phun thuốc không người lái là biện pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng trừ các loại bệnh trên cây táo

Chưa hết, các công đoạn phun thuốc đều được lập trình sẵn. Người dùng chỉ cần đứng từ xa quan sát và điều khiển là được. Hoàn toàn không phải tiếp xúc với hóa chất hay vất vả mang vác bình xịt trên lưng như cách phun truyền thống. 

Ngoài ra, thiết kế đặc biệt và thông minh của máy bay phun thuốc giúp phân cắt các hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ. Đồng thời, phun xịt đồng đều qua các tán dày, đảm bảo thuốc thẩm thấu nhanh và đều lên các bộ phận của cây, không bị nhỏ giọt xuống đất.

Không chỉ tiết kiệm nhân công và thời gian, máy bay nông nghiệp còn tiết kiệm nước và lượng thuốc trừ sâu hiệu quả. Có thể nói, thiết bị là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng mà bà con nông dân nhất định phải đầu tư và sử dụng. 

6. Top 5 loại máy bay phun thuốc DJI giúp phòng trừ các loại bệnh trên cây táo

Hiện có 5 dòng máy bay DJI được chuyên gia và người dùng đánh giá cao, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp.

6.1. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Đây là dòng máy bay có mức giá tốt nhất hiện nay, bất cứ ai cũng có thể đầu tư và sử dụng cho vườn trồng của mình. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P được trang bị 2 vòi phun ly tâm với tốc độ phun 12 lít/ phút, hạt thuốc phun dưới dạng hạt nguyên tử kích thước 50 - 300μm.

Thiết bị còn được người dùng tin tưởng lựa chọn bởi khả năng hoạt động tốt cả ngày lẫn đêm, sử dụng tay và điều khiển từ xa linh hoạt, các bước vận hành cực đơn giản với công nghệ AI,…

A picture containing airplane, aircraft, air, helicopter

Description automatically generated

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P công suất vừa phải, giá thành phải chăng

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Những vườn trồng lớn, số lượng cây trồng nhiều, tán dày có thể lựa chọn sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30. Thiết bị sở hữu nhiều tính năng ưu việt để trở thành “bạn đồng hành” đáng tin cậy của nhà nông.

Theo đó, DJI Agras T30 có hiệu suất làm việc 16 ha/ giờ với hệ thống vòi phun hiện đại, giúp việc phun thuốc được đồng đều hơn và tiết kiệm lượng thuốc hiệu quả hơn. Ngoài ra, thiết bị còn được trang bị camera có khả năng truyền hình ảnh độ nét cực cao, hỗ trợ tối ưu cho người dùng trong việc cài đặt bản đồ và xây dựng tuyến đường bay.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 phục vụ tốt yêu cầu sử dụng cho vườn trồng diện tích lớn

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

So với các dòng máy bay nói trên thì máy bay phun thuốc DJI Agras T40 tỏ ra ưu việt hơn. Tải trọng tăng 33% và dung lượng pin tăng 3,5% chính là điểm cộng lớn của dòng máy bay này.

Ngoài ra, công suất phun, rải mạnh mẽ của DJI Agras T40 cũng là ưu điểm giúp thiết bị trở thành sự lựa chọn của đông đảo bà con nông dân. Cụ thế, DJI Agras T40 phun được 22 ha/ giờ và rải được 1,5 tấn/ giờ. Đây quả thực là những thông số ấn tượng, giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí hiệu quả cho nhà nông.

A picture containing air, aircraft

Description automatically generated

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40 có sự nâng cấp về tải trọng và dung lượng pin 

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần được tư vấn về các dòng máy bay DJI nói trên, đừng quên liên hệ đến SunDrone ngay từ bây giờ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để mang đến sản phẩm và giải pháp phù hợp nhất cho bà con nông dân.

 • Hotline: 05 2233 7799
 • Website: https://sundrone.vn
 • Email: contact@sundrone.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Address: Đường số 5, KDC. Miền Nam, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

TIN TỨC NỔI BẬT

# Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bay Phun Thuốc Sâu Phù Hợp

# Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bay Phun Thuốc Sâu Phù Hợp

Kinh nghiệm chọn mua máy bay phun thuốc là gì? Bắt đầu từ đâu? Cùng Sundrone Việt Nam khám phá chi tiết thông tin về vấn đề này ngay sau đây bạn nhé!

5 Chức Năng Máy Bay Nông Nghiệp Hữu Ích Cho Nhà Nông

5 Chức Năng Máy Bay Nông Nghiệp Hữu Ích Cho Nhà Nông

Vậy những chức năng máy bay nông nghiệp bao gồm những gì? Hãy để Sundrone bật mí giúp bạn tất tần tật thông tin thông qua bài viết sau đây nhé!

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mua Máy Bay Phun Thuốc Cũ

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Mua Máy Bay Phun Thuốc Cũ

Máy bay phun thuốc cũ đang trở thành một lựa chọn tiết kiệm cho bà con do giá thành của máy mới khá cao, khiến cho nhiều bà con gặp khó khăn trong việc đầu tư.