messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Cách Phòng Trừ Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả Nhất

Bệnh vàng lá trên cây cà phê là một trong những nỗi lo của người nông dân. Vậy bệnh này có những nguyên nhân – dấu hiệu như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bệnh vàng lá trên cây cà phê là một trong những loại bệnh mà người trồng cà phê thường xuyên phải “đối mắt”. Vậy bệnh vàng lá trên cây cà phê có những nguyên nhân – dấu hiệu như thế nào? Làm thế nào để phòng trừ hiệu quả? Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé!

1. Nguyên nhân của bệnh vàng lá ở cây cà phê

Bệnh vàng lá trên cây cà phê là loại bệnh phổ biến ở cây cà phê. Bệnh có gây nên bởi nguyên nhân dinh dưỡng và nguyên nhân sâu bệnh cắn phá. Cụ thể như sau:

1.1 Nguyên nhân dinh dưỡng

Cây cà phê mắc bệnh vàng lá là do thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu như: Lân, đạm, kali, lưu huỳnh, ….

1.2 Nguyên nhân sâu bệnh

Hiện tại, cũng có rất nhiều loại sâu bệnh khiến cây cà phê mắc bệnh vàng lá, rụng lá, khô cành, khô quả… Các loại sâu bệnh phổ biến gây nên hiện tượng này là: Ve sầu, nấm hồng, rệp sáp, tuyến trùng…

bệnh vàng lá trên cây cà phê

Dinh dưỡng và sâu bệnh là 2 nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá ở cây cà phê

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá trên cây cà phê

Bệnh vàng lá trên cây cà phê có nhiều dấu hiệu nhận biết, phổ biến nhất là những dấu hiệu sau đây. Mỗi dấu hiệu lại đi kèm với 1 nguyên nhân cụ thể:

Cây cà phê bị vàng các lá già sau đó chuyển sang những chồi non, lá non khiến cây cằn cỗi là do thiếu chất đạm.

Cây cà phê có những lá già không sáng bóng, hoa và quả ít là do thiếu lân.

Cây cà phê có là già vàng dần từ mép trở vào, sau đó khô héo và rụng hàng loạt là triệu chứng thiếu kali.

Cây cà phê có lá già bị vàng khi gân lá còn xanh, ban đầu vàng nhẹ ở thân lá, sau lan rộng ra – nguyên nhân là do thiếu magie.

Cây cà phê mà có lá già vàng trắng, lá mỏng – dễ rách kể cả khi không có tác động, vỏ trái cà phê nứt nhiều là do thiếu canxi.

Nếu chùm lá non của cây cà phê chuyển vàng, lá mỏng – dễ rách là triệu chứng cây đang thiếu lưu huỳnh.

Khi chùm lá non của cây cà phê bị vàng, nhưng gân lá còn xanh, lá non ngắn, không phát triển là do cây cà phê đang thiếu kẽm.

Nếu các lá non của cây cà phê vàng trắng nhưng còn những đường gân mờ xanh nhưng kích thước lá không quá nhỏ, cây kém phát triển thì đó là biểu hiện cây thiếu mangan.

Còn nếu cây cà phê mắc bệnh vàng lá do các loại sâu bệnh lá cây sẽ vàng toàn bộ, lan nhanh ra cành và thân cây nếu không được phát hiện kịp thời. Cây bị vàng lá do sâu bệnh sẽ cho năng suất quả thấp hoặc không ra được quả nếu bệnh ở trạng thái nặng.

3. Tác hại do bệnh vàng lá trên cây cà phê gây nên

Bệnh vàng lá trên cây cà phê nếu để lâu ngày sẽ có nguy cơ lây lan sang cành và thân cây, ảnh hưởng nặng nề đến chu trình ra hoa – kết trái của cây. Về lâu về dài, sẽ khiến năng suất của cây cà phê bị giảm mạnh, hoặc nặng hơn là cây bị chết, không thể phục hồi được.

Bệnh vàng lá trên cây cà phê nếu không được khắc phục kịp thời sẽ có nguy cơ lây lan sang các cây khác và cả vườn cà phê, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của bà con nông dân.

bệnh vàng lá trên cây cà phê

Bệnh vàng lá trên cây cà phê để lại nhiều tác hại cho cây trồng

4. Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá trên cây cà phê hiệu quả

Từ 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh vàng lá trên cây cà phê, ta có 2 phương pháp khắc phục bệnh hiệu quả như sau:

Bón phân và bổ sung chất dinh dưỡng nếu cây cà phê bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nếu cây cà phê bị vàng lá do sâu bệnh cắn phá.

Ngoài ra, cần kết hợp với một số phương pháp canh tác và chăm sóc cây cà phê khác như:

Tỉa bớt cành để sâu bệnh không lây lan từ cây này sang cây khác.

Thường xuyên quan sát vườn cây để kịp thời phát hiện trình trạng bệnh vàng lá trên cây cà phê,  từ đó có hướng khắc phục kịp thời.

Thiết kế lô trồng, trồng cây che bóng, chắn gió, chọn giống, tỉa cành tạo tán phù hợp cho từng vườn cà phê.

Nắm vững đặc điểm của từng giống cây cà phê trên từng loại đất trồng để có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

bệnh vàng lá trên cây cà phê

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá trên cây cà phê hiệu quả

5. Máy bay nông nghiệp - giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh vàng lá trên cây cà phê

Trong các phương pháp tiêu trừ và phòng bệnh vàng lá trên cây cà phê thì phương pháp khắc phục nhanh chóng, kịp thời, cần thiết và hiệu quả nhất đó chính là bón phân tăng cường dinh dưỡng và phun thuốc trừ sâu cho cây.

Tuy nhiên, 2 phương pháp này nếu làm theo phương pháp thủ công, truyền thống vừa không hiệu quả, vừa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người nông dân, đặc biệt là đối với những vườn cà phê rộng lớn.

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Máy bay nông nghiệp được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất trong việc tiêu trừ và phòng chống bệnh vàng lá trên cây cà phê trên những vườn cà phê có kích thước rộng lớn.

Máy bay nông nghiệp hay còn được gọi là Drone nông nghiệp, máy phun thuốc sâu tự động, máy bón phân tự động… là một thiết bị không người lái sử dụng trí tuệ AI cùng thiết bị điều khiển từ xa có thể thay thế con người trong các công việc như bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh, gieo hạt cho thửa ruộng, cánh đồng, vườn cây, đất đai nông nghiệp… có diện tích lớn.

Ngoài ra, máy bay nông nghiệp còn là một cỗ máy thông minh giúp cho việc “làm nông” của người nông dân trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn khi có thể đảm nhiệm các chức năng như: Cảm biến phát hiện sâu bệnh, thăm quan - quan sát đồng ruộng và báo hiệu những vấn đề bất thường, khảo sát địa hình, thu thập thông tin tầng khí quyển, dự báo thời tiết, quan sát sự tăng trưởng của cây trồng…

Với bệnh vàng lá ở cây cà phê, máy bay nông nghiệp phát huy tối đa tác dụng trong việc tiêu trừ và phòng chống bệnh khi có thể thực hiện cùng lúc 2 giải pháp bón phân và phun thuốc trừ sâu.

bệnh vàng lá ở cây cà phê

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc phòng, chống bệnh

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc tiêu trừ và phòng chống bệnh vàng lá ở cây cà phê mang lại cho “bà con nông dân” những lợi ích như sau:

Giúp bà con nông dân tránh xa độc hại

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc rải phân bón và phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng nói chung và để tiêu trừ bệnh vàng lá trên cây cà phê nói riêng sẽ giúp bà con nông dân hạn chế đến mức tối đa việc phải tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.

Tiết kiệm chi phí cho bà con

So với việc phải thuê nhân công “đắt đỏ” cho việc phun thuốc và bón phân cho những đồng ruộng lớn, thì việc đầu tư 1 lần cho các dòng máy bay nông nghiệp được đánh giá là giúp người nông dân tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư ban đầu trong việc trồng trọt.

Công suất hoạt động của các loại máy bay nông nghiệp ước tính gấp đến 20 lần so với các phương pháp rải phân bón và phun thuốc trừ sâu thủ công. Vì vậy, với những đồng ruộng có diện tích lớn, việc sử dụng máy bay nông nghiệp càng trở nên hữu hiệu và tối ưu hơn.

Mang lại hiệu quả tối đa trong việc diệt trừ sâu bệnh

So với các phương pháp thủ công thì việc sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc rải phân và phun thuốc mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Với công nghệ phun ly tâm ghép và tự vẽ bản đồ đường đi bằng GPS, các loại máy bay nông nghiệp có thể phun thuốc đều ở từng kẽ lá, rải đều thuốc trên toàn bộ đồng ruộng, mà không gặp trường hợp phun chỗ nhiều - chỗ ít như các phương pháp thủ công khác.

Giảm tình trạng lãng phí thuốc và phân bón

Ngoài ra, máy bay nông nghiệp còn giúp giảm tình trạng lãng phí thuốc và phân bón trong quá trình phun. Với công nghệ phun ly tâm, các hạt thuốc sẽ được chiết tách dưới dạng sương khi phun ra, điều chỉnh tùy biến, thẩm thấu nhanh vào từng kẽ lá, không rơi xuống đất ảnh hưởng tới môi trường. Từ đó, giảm thiểu tối đa tình trạng lãng phí thuốc.

6. 5 máy bay phun thuốc DJI ứng dụng trong phòng trừ bệnh vàng lá trên cây cà phê

Với bệnh vàng lá trên cây cà phê, bà con có thể tham khảo 5 dòng máy bay phun thuốc DJI mới nhất hiện nay sau đây:

6.1 Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

DJI Agras T40 sử dụng công nghệ phun ly tâm kết hợp với hệ thống cánh quạt kép trong cùng một cỗ máy, tăng 5 lần hiệu quả rải thuốc phòng trừ sâu bệnh, dập nhanh các loại dịch bệnh ở cây trồng, trong đó có bệnh vàng lá ở cây cà phê.

bệnh vàng lá trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

6.2 Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P lại là dòng máy sử dụng công nghệ cảm biến lực, không chỉ giúp thuốc phòng trừ sâu bệnh và phân bón được rải đồng đều trên đồng ruộng – vườn cây, mà còn giúp xác định chính xác liều lượng thuốc. Từ đó, giúp người dùng theo dõi chặt chẽ liệu lượng thuốc và phân bón rải ra, tránh tình trạng lãng phí các loại nguyên liệu phục vụ nông nghiệp này.

Máy có hiệu suất hoạt động lên đến 12ha/h, vì vậy mang lại hiệu quả dập dịch nhanh đối với tất cả các loại sâu bệnh có thể mắc phải ở cây cà phê, trong đó có cả bệnh vàng lá.

bệnh vàng lá ở cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

6.3 Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 sử dụng công nghệ phun phân nhánh đến mục tiêu, chuyển đổi hạt thuốc trừ sâu sang dạng sương với những hạt có kích thước nano siêu nhỏ thấm đều vào từng kẽ lá, không ngấm xuống đất gây ảnh hưởng đến môi trường đất.

Bên cạnh đó, máy cũng được tích hợp cả 3 chế gieo hạt, rải phân và phun thuốc. Được đánh giá là dòng máy đa năng có thể hỗ trợ tối đa cho bà con nông dân trong việc “đồng áng”.

bệnh vàng lá ở cây cà phê

 Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua các dòng máy bay phun thuốc trừ sâu – rải phân bón DJI  hay máy bay nông nghiệp DJI bạn có thể tham khảo và liên hệ với công ty SunDrone Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhé!.

SunDrone là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các dòng máy bay nông nghiệp DJI thế hệ mới. Với sứ mệnh đồng hành cùng người nông dân Việt Nam, đồng thời đem những tiến bộ về khoa học – kỹ thuật để cải tiến nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Việt Nam. SunDrone đã và đang không ngừng nỗ lực trong việc hoàn thiện và cải tiến “chính bản thân mình”, nhằm mang tới cho người nông dân những “trải nghiệm” làm nông nghiệp thực sự khác biệt và mới mẻ.

Các dòng máy bay nông nghiệp tại SunDrone 100% đều có tem kiểm định chính hãng, được đưa ra thị trường sau khi đã trải qua quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và khách quan, đảm bảo hiệu quả và năng suất hoạt động, giúp tải tối đa những công việc “nặng nhọc” của người làm nông nghiệp trước đây.

Trên đây là các thông tin về bệnh vàng lá trên cây cà phê cùng những phương pháp tiêu trừ - phòng chống hiệu quả nhất. Đồng thời, cũng mong muốn gửi tới bà con nông dân những kiến thức bổ ích về các dòng máy bay nông nghiệp DJI của SunDrone. Chúc bà con thành công trong việc làm nông và có một vụ mùa bội thu.

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần được tư vấn về các dòng máy bay DJI nói trên, đừng quên liên hệ đến SunDrone ngay từ bây giờ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để mang đến sản phẩm và giải pháp phù hợp nhất cho bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

  • Công ty SunDrone Việt Nam
  • Địa chỉ: U2-15 đường số 5, KDC Miền Nam, Hưng Phú, thành phố Cần Thơ
  • Hotline 24/7: 0522337799
  • Website: https://sundrone.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
  • Zalo: https://zalo.me/3113602302853284103
  • Email: contact@sundrone.vn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cà Chua

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cà Chua

Việc áp dụng các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cà chua là điều rất cần thiết để bảo vệ cây cà chua khỏi các loài sâu bệnh hại gây nguy hiểm đến cây.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Kê

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Kê

Việc sử dụng các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cây kê hiệu quả là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và tối ưu hóa sản lượng của cây kê - một loại ngũ cốc.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cao Lương

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phun Thuốc Trừ Sâu Cho Cao Lương

Các phương pháp phun thuốc trừ sâu cho cao lương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng năng suất cho cây trồng trước tình hình sâu bệnh hoành hành.