messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Bệnh Thán Thư Trên Cây Cà Phê | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Hiện nay, khá nhiều người nông dân lo ngại về bệnh thán thư trên cây cà phê. Vậy làm thế nào để có thể phòng trừ được bệnh này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hiện nay, khá nhiều người nông dân lo ngại về bệnh thán thư trên cây cà phê. Bệnh do một loại nấm gây ra và ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng, chất lượng của cây trồng. Vậy làm thế nào để có thể phòng trừ được bệnh này? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp tường tận và chi tiết cho mọi người cùng biết nhé

1. Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên cây cà phê

Tên tiếng Anh của bệnh thán thư trên cây cà phê là Coffee Berry Disease. Bệnh dễ xảy ra vào mùa mưa. Theo các nhà chuyên môn, bệnh do 3 tác nhân chính gây ra. Trong đó, tác nhân phổ biến nhất là loại nấm có tên khoa học Colletotrichum Cofeanum Noack. 

Hầu hết các loại cây trồng đều bị bệnh thán thư do chủng nấm này gây ra. Vì ưa môi trường ẩm ướt với nhiệt độ 20 độ C nên bệnh sẽ biểu hiện rõ rệt vào mùa mưa hoặc sau những cơn mưa rào vào ban đêm.

Nhờ sự tác động của mưa, gió, bào tử từ nấm lây lan nhanh chóng sang cây cối hoặc động vật do con người chăm sóc. Bào tử nấm này cũng có thể nảy mầm và phát triển ở nhiệt độ cao hơn, từ 20 - 35 độ C trở lên. Từ đó, gây hại đáng kể cho cây trồng nếu môi trường xung quanh nó giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển dài lâu.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Bệnh thán thư trên cây cà phê

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây cà phê

Bệnh thán thư trên cây cà phê sẽ phát tác dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất là ở trên cành, lá và trái. Cụ thể:

2.1. Dấu hiệu bệnh thán thư trên cành cà phê

Các vết bệnh trên cành bắt đầu là những mảng nhỏ màu nâu hơi lõm ở các nút trung tâm. Sau đó lan rộng ra toàn bộ chiều dài của các đốt. Những cành nhỏ đang hóa gỗ thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu nghiêm trọng, bệnh có thể gây ra thiệt hại cho cả cành chính và thân. Đặc biệt, vùng nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đen làm cho lá bị rụng, cành bị khô và chết.

2.2. Dấu hiệu bệnh thán thư trên lá cà phê

Trên lá cà phê, các vết bệnh bắt đầu như những mảng màu nâu đen hình tròn. Cuối cùng mở rộng và tạo thành các vòng tròn đồng tâm. Trường hợp, vết bệnh nghiêm trọng, chúng sẽ hợp nhất tất cả lại tạo thành các mảng khô có màu nâu sẫm hoặc nâu đen.

2.3. Dấu hiệu bệnh thán thư trên trái cà phê

Bệnh thán thư thường ảnh hưởng ở giai đoạn quả trưởng thành, tác động trực tiếp vào xung quanh cuống quả hoặc ở chỗ tiếp xúc giữa hai quả - những nơi dễ bị đọng nước. Vết bệnh bắt đầu là một chấm đen hình tròn nhỏ hơi lõm. Sau đó lan dần trên vỏ và ăn sâu vào nhân làm cho quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư

3. Tác hại của bệnh thán thư trên cây cà phê

Thán thư là bệnh hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng như dưa leo, dưa hấu, cam, quýt, chè, thanh long, hồ tiêu, điều… Và triệu chứng của bệnh trên các cây nói chung đều tương tự nhau.

Bệnh thán thư trên cây cà phê gây ra hậu quả rất nặng nề. Như đã nói, bệnh sẽ gây hại ở các bộ phận của cây như lá, hoa quả, chồi và cành non. Khiến cây suy kiệt, chết đứng, hoa quả bị thối, rụng hàng loạt. Từ đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng sản phẩm mùa vụ cũng bị giảm sút. 

4. Phương pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê

Ngày nay, có khá nhiều phương pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê. Nếu bà con nông dân vẫn băn khoăn chưa biết nên áp dụng cách nào thì có thể tham khảo một số biện pháp trị bệnh điển hình như dưới đây.

4.1. Tạo tán, tỉa cành

Bà con nông dân nên chăm sóc cây từ khi còn nhỏ, để sau này cây lớn lên sẽ có một bộ cành lá thấp, gọn và phân bổ đều các mặt. Việc tạo tán, tỉa cành như vậy sẽ giúp cây nhận được nhiều ánh sáng, thông thoáng và sinh trưởng tốt. Đồng thời, hạn chế nhiều sâu bệnh hại ở mức thấp nhất.

4.2. Vệ sinh vườn cây

Bên cạnh việc tạo tán, tỉa cành, bà con nông dân cũng cần tiến hành vệ sinh vườn cây, thu gom những cành lá, hoa quả bị nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, tránh để lây lan dịch bệnh. Trường hợp, bệnh quá nặng thì nên vệ sinh vườn cây, đồng ruộng trước khi phun thuốc. Điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật cũng như phòng ngừa bệnh nhanh chóng và kịp thời.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Vệ sinh vườn cà phê

4.3. Bón phân đầy đủ

Muốn để cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh cũng như bệnh thán thư trên cây cà phê tấn công thì bà con nông dân phải nhớ bón phân đúng cách, đầy đủ, cân đối NPK, kèm theo bổ sung các chất trung vi lượng thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây.

Đồng thời, nâng cao chất lượng đất. Như vậy, sẽ giúp cây trồng phát triển mạnh và ngăn ngừa được nhiễm trùng. Trong mùa mưa, không nên để vườn cây quá ẩm thấp, luôn có biện pháp thoát nước nhanh sau khi mưa lớn. 

4.4. Sử dụng thuốc hoặc chế phẩm sinh học đặc trị bệnh thán thư

Ngoài những biện pháp như đã nêu trên, bà con nông dân cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc chế phẩm sinh học để diệt trừ bệnh thán thư càng sớm càng tốt.

 • Sử dụng Carbenzim 500FL và Dipomate 80WP - các loại thuốc hóa học điển hình.
 • Dùng thuốc Ketomium 100ml để xử lý tình trạng bệnh hiệu quả hơn. Loại thuốc này cực kỳ an toàn, không gây hại cho môi trường. Nó có khả năng đặc trị các bệnh như thối rễ, thối thân, thối hoa, thối trái, héo rũ, đốm lá, cháy lá, phấn trắng … và tăng cường miễn dịch cho cây trồng.

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê

Để phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê kết hợp với bón phân, gieo hạt, phun thuốc hiệu quả cho tất cả cây trồng thì máy bay nông nghiệp không người lái được coi là sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Thiết bị có nhiều ưu điểm như:

 • Bảo vệ cho sức khỏe của con người. Sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp con người hạn chế tối đa được việc phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc, tránh gây độc hại cho người nông dân.
 • Tiết kiệm chi phí. Máy bay nông nghiệp không người lái sẽ tiết kiệm 30% thuốc bảo vệ thực vật, tránh lãng phí lượng thuốc như phương pháp phun truyền thống.
 • Tiết kiệm tài nguyên môi trường. Sự linh hoạt trong  việc điều chỉnh các hệ thống vòi phun thông minh của máy bay phun thuốc sẽ giúp tiết kiệm 90 -95% nước. Trong khi, cách phun thủ công truyền thống không làm được điều này.
 • Tăng năng suất. Nhờ cơ chế phun đảo xoáy, thẩm thấu sâu xuống tận phía dưới cây, thân, gốc, mặt dưới của lá cây, thiết bị sẽ giúp loại bỏ mọi khả năng phá hoại của sâu bệnh, mang cho hiệu quả kinh tế cao.
 • Dễ sử dụng, linh hoạt, phun được nhiều loại cây trồng với các địa hình đồi dốc phức tạp khác nhau.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Ứng dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ bệnh thán thư

6. 5 loại drone nông nghiệp được dùng để phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê

Thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại máy bay xịt thuốc nông nghiệp giúp phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê rất hiệu quả, khiến cho bà con nông dân không biết lựa chọn như thế nào cho phù hợp? Bật mí, dưới đây là một số dòng máy bay được ưa chuộng nhất tại SunDrone mà các bạn có thể tham khảo:

6.1. Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Đây chính là một trong những dòng drone nông nghiệp cao cấp nhất của DJI. Sản phẩm được thiết kế để hỗ trợ cho việc phun thuốc trừ sâu và phân bón trên các vườn cây, đồng ruộng. Sở hữu khả năng bay tự động, độ chính xác cao, tốc độ bay nhanh, và khả năng chịu tải lớn DJI Agras T40 được coi như là một công cụ hữu ích cho ngành nông nghiệp hiện đại.

Thiết bị còn có nhiều điểm nổi bật khác như:

 • Hiệu suất bay tối đa là 20 phút, tốc độ bay tối đa lên đến 12m/s và tải trọng tối đa là 5kg.
 • Có độ chính xác cao trong việc phun thuốc và phân bón. Khả năng điều chỉnh độ rộng của vòi phun và lượng phun cho phù hợp với từng loại cây trồng.
 • Trang bị các cảm biến và máy ảnh giúp phát hiện các vật cản trên đường bay. Từ đó, hỗ trợ giảm thiểu các tai nạn không mong muốn. Ngoài ra, còn có phần mềm quản lý dữ liệu giúp người dùng quản lý thông tin về các hoạt động phun thuốc và phân bón trên đồng ruộng.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

6.2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

DJI Agras T20P là siêu phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Thiết bị sở hữu vô vàn những ưu điểm nổi bật như:

 • Tải trọng lớn, lên đến 90kg trong khi bay.
 • Có thể chuyển đổi linh hoạt hoạt động hệ thống phun, rải cùng mô đun hỗ trợ ngắt nguồn RTK.
 • Sở hữu hệ thống đèn LED chiếu sáng cho phép hoạt động cả về ban đêm và ban ngày.
 • Có tầm nhìn 2 mắt và Radar mảng pha với độ chính xác cao hơn so với nhiều dòng máy bay nông nghiệp khác.
 • Tích hợp chức năng khảo sát trên không, vẽ bản đồ đường bay. Hiển thị bằng màn hình LCD cảm ứng 7,02 inch, độ phân giải 1920 * 1200, độ sáng 1200cd/m2.
 • Sử dụng tay và điều khiển từ xa, kết nối thông minh với Wifi và Bluetooth.
 • Đơn giản hóa các bước vận hành khi tương tác với APP cùng công cụ thông minh AI để lập kế hoạch vận hành 3D.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

6.3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Bên cạnh DJI Agras T40 hay DJI Agras T20P, bà con nông dân có thể sử dụng DJI Agras T30 để phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê. Máy bay này tăng tải trọng tối đa của máy bay phun thuốc lên 30kg. Nhờ vậy, có thể nâng cao hiệu quả bảo vệ thực vật trên đồng ruộng lên 1 tầm cao mới.

 • Thân máy có khả năng biến đổi hình dạng mang tính cách mạng, giúp làm giảm trọng lượng máy bay nông nghiệp. Đồng thời, đạt được hiệu quả phun thuốc một cách vượt trội.
 • Hiệu quả hoạt động của công cụ chủ yếu thể hiện ở ba khía cạnh: tải trọng, lưu lượng và phạm vi phun.
 • Mang bình phun 30L, lưu lượng phun đạt 8L/phút.
 • Chiều rộng phun của DJI Agras T30 đạt 9m, có mật độ hạt thuốc từ 20 hạt/cm² trở lên.
 • Hiệu suất hoạt động của DJI T30 cao tới 16 ha/giờ.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

6.4. Máy bay phun thuốc DJI Agras T25

DJI Agras T25 chính là một trong những dòng máy bay nông nghiệp được yêu thích nhất hiện nay. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tải trọng phun tối đa là 20kg và tải trọng trải rộng là 25kg.
 • Trang bị radar mảng pha chủ động phía trước và phía sau cùng hệ thống quan sát hai mắt mới và FPV độ phân giải cực cao camera pan-tilt. Nhờ vậy, có thể tích hợp khảo sát trên không và bảo vệ chuyến bay vào một thân máy. Linh hoạt áp dụng cho nhiều địa hình khác nhau.
 • Dễ dàng gập lại và vận hành. Thân máy nhẹ, được tối ưu hóa cho các hoạt động của một người.
 • Được bổ sung thêm vòi phun giúp phun nhanh hơn. Cụ thể, một cặp vòi phun ly tâm thành 4 vòi.
 • Hệ thống phun sương, lưu lượng lớn, phun sương tốt, không rò rỉ, hệ thống phun sương kép, mang lại lưu lượng siêu tốc 16 lít/phút (phun 2 vòi), hạt sương đều, mịn, đậm đặc, không rò rỉ.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T25

6.5. Máy bay phun thuốc DJI Agras T50

Là thiết bị được trang bị công nghệ tiên tiến và sở hữu nhiều tính năng được nâng cấp vượt trội hơn hẳn so với thế hệ trước.

 • Sở hữu hệ thống phun sương kép, lưu lượng phun lên tới 16 lít/phút (phun bằng 2 vòi), hạt sương đều và mịn, không nhỏ giọt. Khi lắp thêm một cặp vòi phun, tốc độ phun có thể tăng lên 24 lít mỗi phút (phun 4 vòi).
 • Trang bị máy bơm cánh quạt dẫn động từ tính, tốc độ dòng chảy lớn. Vòi phun ly tâm nguyên tử hóa kép của T50 có thể điều chỉnh kích thước giọt dung dịch trong phạm vi kích thước hạt là 50-500 micron.
 • Dung tích của bình rải là 75 lít, khả năng chịu tải là 50kg và cổng tiếp liệu siêu lớn giúp cho việc tiếp liệu nhanh chóng; cảm biến trọng lượng theo thời gian thực.
 • Động cơ rải hoàn toàn mới, đĩa chạy xoắn ốc giúp hiệu quả rải và độ trôi chảy được cải thiện đáng kể.
 • Hệ thống radar kép và camera có độ nét cực cao giúp phát hiện và tránh chướng ngại vật đa hướng, tăng độ an toàn khi vận hành.
 • Bộ điều khiển được trang bị bộ xử lý 8 nhân, màn hình điều khiển 7 inch, độ sáng cao giúp quan sát dễ dàng.
 • Pin thông minh, sạc nhanh.
 • Có khả năng khảo sát trên không và lập bản đồ, góp phần tạo nên hệ sinh thái nông nghiệp thông minh.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T50

Hiện nay, SunDrone chính là địa chỉ đang phân phối các dòng sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu hiện đại như trên. 

Không chỉ cam kết hàng chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mà chúng tôi còn đảm bảo chính sách bảo hành lâu dài. Hỗ trợ tận tâm tận lực với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn… Do đó, nếu có nhu cầu muốn sở hữu máy bay không người lái, hãy ghé SunDrone ngay nhé!

Tóm lại, bệnh thán thư trên cây cà phê là một trong các loại bệnh gây ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất của loài cây này. Vì thế, bà con nông dân cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, thực hiện các phương pháp để phòng trừ loại bệnh này. Đừng quên, liên hệ với SunDrone để sở hữu máy bay nông nghiệp tân tiến, hiện đại nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh.

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần được tư vấn về các dòng máy bay DJI nói trên, đừng quên liên hệ đến SunDrone ngay từ bây giờ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để mang đến sản phẩm và giải pháp phù hợp nhất cho bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty SunDrone Việt Nam
 • Địa chỉ: U2-15 đường số 5, KDC Miền Nam, Hưng Phú, thành phố Cần Thơ
 • Hotline 24/7: 0522337799
 • Website: https://sundrone.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
 • Zalo: https://zalo.me/3113602302853284103
 • Email: contact@sundrone.vn

TIN TỨC NỔI BẬT

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI MG-1S Chi Tiết

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI MG-1S Chi Tiết

Qua các bài review DJI MG-1S, có thể thấy đây là sự đầu tư đáng giá dành cho những ai mong muốn áp dụng công nghệ hiện đại, chất lượng cao vào nông nghiệp.

Review Máy Bay Nông Nghiệp DJI T10 Có Tốt Không?

Review Máy Bay Nông Nghiệp DJI T10 Có Tốt Không?

Review DJI T10 sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về tính năng, ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm này để đưa ra quyết định mua hàng đúng với nhu cầu sử dụng.

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI T16 Chi Tiết

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI T16 Chi Tiết

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thực hiện một review DJI T16 chi tiết, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tính năng, ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm này.