messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0522337799

Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Cà Phê

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là một trong những nỗi lo của bà con nông dân. Vậy bệnh này có những biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là một trong những “nỗi lo” thường trực của bà con nông dân trồng cà phê. Vậy bệnh này có những biểu hiện – triệu chứng như thế nào? Có cách nào để tiêu trừ và phòng chống bệnh hiệu quả nhất? Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin được cung cấp dưới đây nhé!

1. Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê do nguyên nhân gì gây ra

Trước khi đến với các biện pháp tiêu trừ và phòng chống bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh này cho cây cà phê nhé!

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê gây nên chủ yếu do nấm Hemileia vastatrix dòng B và nấm Hemileia vastatrix dòng Br. Đây là loại nấm có thể ký sinh trùng trực tiếp trên cây cà phê, ở mọi bộ phận như lá, thân, quả, kẽ lá… Và hiện tại, các nhà khoa học nông nghiệp đã tìm ra tới 32 chủng nấm Hemileia vastatrix dòng B và nấm Hemileia vastatrix  dòng Br gây nên bệnh rỉ sắt cà phê.

Bào tử của loại nấm này phát triển chủ yếu vào mùa khô, hình dạng ở những nốt nhỏ màu nâu to – nhỏ khác nhau như những rỉ sét trên lá  và thân cây cà phê.

Điều kiện thuận lợi nhất để bệnh gỉ sắt trên cây cà phê phát triển đó là nhiệt độ khoảng 22 – 24 độ C và độ ẩm khoảng 80 – 90%. Thông qua đường lây lan là gió, côn trùng hay quá trình canh tác như cắt cành, thu hoạch… bào tử nấm bệnh rỉ sắt trên cây cà phê có thể lây lan từ cây này sang cây khác và bùng phát thành dịch.

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê thường xuất hiện vào tháng 4 – 5 tại Tây Nguyên và tháng 9 – 10 ở các tỉnh miền Bắc.

bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Lá cây cà phê bị bệnh rỉ sắt

2. Triệu chứng của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Vậy bệnh rỉ sắt trên cây cà phê có những triệu chứng cụ thể nào? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé:

Khi cây cà phê bị nhiễm bệnh rỉ sắt mặt dưới của lá cây cà phê sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu vàng nhạt như những rỉ sắt, đường kính từ 2 – 3 mm. Tuy nhiên, càng về sau sẽ càng lan rộng và to hơn, trên bề mặt những đốm vàng đó xuất hiện một lớp bột phấn màu vàng cam hoặc da cam – đó chính là những bào tử của nấm Hemileia vastatrix dòng B và nấm Hemileia vastatrix  dòng Br.

Lá cây khi bị nhiễm bào tử Hemileia vastatrix dòng B và nấm Hemileia vastatrix  dòng Br dần dần sẽ biến thành màu vàng, sau đó sẽ héo và rụng dần.

3. Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê gây ra tác hại gì?

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là loại bệnh thường gặp nhất ở giống cà phê chè. Ban đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở một số lá, sau đó sẽ lây lan sang một số lá khác và tiếp đến là thân cây. Lá cây bị bệnh rỉ sắt sẽ vàng úa và rụng dần, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình tăng trưởng tiếp theo của cây là ra hoa, kết trái. Bởi cây mắc bệnh sẽ rụng lá nhiều, suy kiệt, kém phát triển, không còn khả năng đậu quả. Từ đó, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất thu hoạch của cây cà phê.

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê được phát hiện từ rất lâu, khoảng năm 1860, ban đầu là ở quốc gia Sri Lanka, sau đó lan sang các quốc gia trồng cà phê khác, trong đó có Việt Nam – một trong những quốc gia thuộc địa của Pháp chuyên trồng cà phê. Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê có thể lây lan và gây phá huỷ hàng ha cà phê nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thời gian gần đây, bệnh rỉ sắt trên cây cà phê có xu hướng lây lan từ cây cà phê chè sang cây cà phê vối – một trong những loại cây cà phê được xem là có thể kháng bệnh rỉ sét.

Chính vì vậy, các kỹ sư nông nghiệp vẫn đang dành nhiều thời gian để có thể đưa ra các biện pháp hữu hiệu để tiêu trừ và phòng chống căn bệnh này ở cây cà phê. Cùng tìm hiểu các phương pháp phòng – trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê ở phần sau của bài viết nhé!

bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê khiến lá cây héo úa

4. Phương pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

Các phương pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả có thể kể đến đó là:

Thay đổi phương pháp canh tác

Nên trồng cà phê ở đồi cao thoáng, với mật độ vừa phải.

Trong mùa mưa, thường xuyên vệ sinh vườn cây, trừ cỏ dại và cắt tỉa cành chết, để phòng tránh bệnh dịch có thể lây lan từ cây này sang cây khác khi xuất hiện.

Cũng nên chọn những giống cây cà phê có khả năng kháng bệnh rỉ sắt tốt. Có thể là những giống cà phê sau: Cà phê xanh lùn, cà phê vối TR9, cà phê vối TR4…

Bón đầy đủ và cân đối giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ cho cây cà phê, có kế hoạch tỉa cành hợp lý để cây có thể phát triển tốt.

Đặc biệt, để phòng tránh bệnh rỉ sắt trên cây cà phê một cách tốt nhất bà con nên chăm sóc vườn cà phê cẩn thận, để cây tự có khả năng kháng bệnh mà không cần sự hỗ trợ của các loại thuốc trừ sâu.

Sử dụng các loại thuốc hoá học

Để phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê, bà con nông dân cũng có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để loại bỏ mầm bệnh. Các thời điểm cần thiết phải sử dụng thuốc đó là:

Khi bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh, thường vào tháng 6,7 - thực hiện phun thuốc hóa học trừ sâu bệnh 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày.

Vào đầu mùa mưa phun phòng trừ để tăng sức đề kháng cho cây.

Một số phương pháp khác

Ngoài ra, cũng cần trú trọng đến một số phương pháp khác để phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê, đó là:

Xây dựng hệ thống tiêu nước, thoát nước, đặc biệt là vào mùa mưa, tránh để môi trường quá ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chủng nấm gây bệnh rỉ sét phát triển.

Bón phân tránh dư đạm, sẽ làm vườn cây rậm rạp hơn, tạo điều kiện cho bệnh dịch lây lan nhanh chóng.

Cuối cùng, là cần thường xuyên quan sát vườn cà phê để có thể phát hiện kịp thời các biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và có biện pháp tiêu trừ hiệu quả ngay lúc đó.

bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Tỉa bớt cành cà phê để phòng bệnh

5. Các loại thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê tốt nhất

Các loại thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê tốt nhất hiện nay có thể kể đến đó là:

Thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê khi bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh: Iben-C 50BTN, Tilt Super 300 EC, Anvil 5SC, Dizeb-Mb45 80 WP,….

Thuốc phòng trừ bệnh rỉ sét cho cây cà phê là đầu mùa mưa: Dung dịch Booc- đô hoặc các thuốc gốc đồng như Coc 85, Funguran, Champion hoặc đồng đỏ…

6. Nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê với máy bay phun thuốc

Để nâng cao hiệu quả của việc tiêu trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê bằng phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa học kể trên, bà con nông dân có thể tham khảo sử dụng các loại máy bay nông nghiệp phun thuốc tiên tiến hiện đã có trên thị trường.

Máy bay nông nghiệp hay còn được gọi là máy bay không người lái nông nghiệp, drone nông nghiệp, máy phun thuốc sâu nông nghiệp… là sản phẩm sáng tạo dựa trên trí tuệ AI, là thiết bị không người lái giúp bà con hoàn thành các công việc canh tác trên đồng ruộng như gieo hạt, tưới nước, bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh… một cách dễ dàng nhanh chóng, hạn chế tối đa sức lực của con người phải bỏ ra so với các phương pháp canh tác thủ công truyền thống khác.

Hiện tại trên thị trường các dòng máy bay nông nghiệp hay máy bay phun thuốc trừ sâu cũng rất đa dạng - phong phú với nhiều chủng loại khác nhau, giúp bà con nông dân có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với công việc của mình.

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc phun thuốc hóa học để tiêu trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê có thể kể đến đó là:

Tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho bà con nông dân

Máy bay nông nghiệp sử dụng công nghệ lực phun ly tâm sẽ giúp thuốc phòng trừ bệnh rỉ sét được rải đồng đều trên cánh đồng, tránh hiện tượng chỗ nhiều - chỗ ít như các phương pháp thủ công. Đồng thời, thời gian phun nhanh chóng, được lập trình sẵn không cần người giám sát sẽ giúp bà con tiết kiệm tối đa thời gian cho việc phun thuốc cho cây trồng.

Không gây hại cho môi trường và sức khỏe

Công nghệ phun ly tâm cũng khiến những giọt thuốc trừ sâu bệnh trở thành dạng hạt sương siêu nhỏ thấm đều vào lá cây, không rơi xuống đất gây hại cho môi trường. Bên cạnh đó sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc tiêu trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê giúp người bà con hạn chế tối đa tiếp xúc với các loại hóa chất có hại.

Tăng hiệu suất trừ sâu bệnh

Hệ thống phun thuốc hiện đại, công nghệ phun ly tâm của máy bay nông nghiệp sẽ giúp thuốc tiêu trừ bệnh rỉ sét thẩm thấu nhanh vào từng lớp lá cây cà phê, trải đều khắp vườn cà phê. Từ đó, mang lại hiệu xuất tiêu trừ bệnh cao hơn, dập dịch nhanh, dứt điểm và hiệu quả.

thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

7. 5 máy bay phun thuốc DJI ứng dụng trong phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Cuối cùng, bà con nông dân có thể tham khảo sử dụng 5 dòng máy máy phun thuốc DJI ứng dụng trong phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê như sau:

7.1 Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

Máy bay phun thuốc DJI Agras T40 mang ưu điểm vượt trội là công nghệ phun ly tâm kết hợp với hệ thống cánh quạt kép giúp cho các loại thuốc điều trị bệnh cho cây trồng được phân tán đồng đều hơn trên thửa ruộng. Từ đó giúp cải thiện tối đa hiệu quả phun so với các phương pháp thủ công truyền thống trước đây.

7.2 Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P lại là dòng máy bay nông nghiệp sử dụng công nghệ cảm biến lực giúp xác định chính xác liều lượng thuốc, giúp người dùng theo dõi chặt chẽ được lượng thuốc đã phun ra, lượng thuốc còn lại.

Đồng thời, với hiệu suất hoạt động hơn 12ha/ giờ, máy bay phun thuốc DJI Agras T20P mang lại hiệu quả dập dịch nhanh chóng, đặc biệt hiệu quả với bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và các loại bệnh khác loại bệnh phổ biến khác ở cây trồng.

7.3 Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 sử dụng công nghệ phun phân nhánh đến mục tiêu vì vậy có thể phun xuyên qua các tán cây dày, nhờ đó tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hơn so với nhiều thế hệ máy bay nông nghiệp trước đó.

Đặc biệt, sản phẩm còn được tích hợp cả 3 tính năng phun thuốc – bón phân – gieo mạ, giúp việc “đồng áng” của bà con nông dân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Các dòng máy bay phun thuốc DJI  hay máy nông nghiệp DJI hiện tại đang được bán và phân phối tại Công ty SunDrone Việt Nam – đơn vị cung cấp các loại máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp uy tín hàng đầu trên thị trường.

SunDrone Việt Nam ra đời với sứ mệnh đồng hành cùng người nông dân Việt Nam, đồng thời đem những tiến bộ về khoa học – kỹ thuật vào việc phát triển nông nghiệp Việt Nam, giúp hạn chế tối đa sức lao động của người nông dân và nâng cao hiệu quả việc làm nông nghiệp.

Trên đây là các thông tin về bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và cách tiêu trừ - phòng bệnh hiệu quả nhất bằng các loại máy bay nông nghiệp hiện nay. Vậy hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho việc làm nông nghiệp của bà con nông dân sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trong tương lai. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu nhờ vào các dòng máy bay nông nghiệp

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần được tư vấn về các dòng máy bay DJI nói trên, đừng quên liên hệ đến SunDrone ngay từ bây giờ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để mang đến sản phẩm và giải pháp phù hợp nhất cho bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

  • Công ty SunDrone Việt Nam
  • Địa chỉ: U2-15 đường số 5, KDC Miền Nam, Hưng Phú, thành phố Cần Thơ
  • Hotline 24/7: 0522337799
  • Website: https://sundrone.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/sundrone.vn/
  • Zalo: https://zalo.me/3113602302853284103
  • Email: contact@sundrone.vn

TIN TỨC NỔI BẬT

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI MG-1S Chi Tiết

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI MG-1S Chi Tiết

Qua các bài review DJI MG-1S, có thể thấy đây là sự đầu tư đáng giá dành cho những ai mong muốn áp dụng công nghệ hiện đại, chất lượng cao vào nông nghiệp.

Review Máy Bay Nông Nghiệp DJI T10 Có Tốt Không?

Review Máy Bay Nông Nghiệp DJI T10 Có Tốt Không?

Review DJI T10 sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về tính năng, ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm này để đưa ra quyết định mua hàng đúng với nhu cầu sử dụng.

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI T16 Chi Tiết

Review Máy Bay Phun Thuốc DJI T16 Chi Tiết

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thực hiện một review DJI T16 chi tiết, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tính năng, ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm này.